Hotline
0938 696 012

Ngày này năm xưa: Vụ cướp bạo gan, kịch tính giữa Địa Trung hải

18:31

Vụ cướp tàu du lịch Italia Achille Lauro trở nên kịch tính đỉnh điểm tham gia ngày 10/10/1985 khi các chiến cơ Mỹ buộc chiếc máy bay Khách hàng nào Cập chở lực lượng khủng bố phải hạ cánh xuống một căn cứ NATO để bắt giữ chúng.

Thực hư tình hình sức khỏe của Tổng thống Philippines

Các con phố thăng tiến và cú 'ngã ngựa' của cựu Giám đốc Interpol

Phi cơ khác biệt của Triều Tiên hiện ra ở Nga

Lúc trước ba ngày, bốn tên khủng bố người Palestine thiết bị vũ trang "tận răng" đã cướp con tàu mang tên Achille Lauro ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển thị trấn Alexandria của Khách hàng nào Cập. Tổng cộng 400 người gồm hành khách và thủy thủ đoàn bị chúng bắt làm cho con tin. Hôm trước đó, hàng trăm hành khách đã lên bờ để thăm Cairo và thăm quan các kim tự tháp Ai Cập.

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Tự nhận là thành viên Mặt trận Giải phóng Palestine (PLF), đội ngũ khủng bố đòi hòa bình cho 50 người Palestine đang bị Israel giam cầm. Chúng dọa sẽ cho nổ tung con tàu và giết mổ chết 11 người Mỹ trên boong giả dụ yêu sách không được đáp ứng. Sáng hôm sau, chúng dọa giết mổ cả các hành khách người Anh.

Ngày 8/10, đội ngũ cướp lãnh đạo tàu Achille Lauro đi đến cảng Tartus của Syria với nhu cầu đòi điều đình tại đây. Tất nhiên, Syria cố định không cho tàu neo đậu ở vùng biển nước này. Số đông khủng bố giận dữ và đưa ra thêm rộng rãi ăn hiếp dọa. Chiều cùng ngày, chúng bắn chết Leon Klinghoffer, một người Mỹ gốc Do Thái 69 tuổi. Thi hài nạn nhân bị vứt xuống biển.

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của cố Chủ tịch Yassir Arafat khi đó lên án vụ cướp. Các quan chức PLO hăng hái phối hợp với giới chức Bạn nào Cập để khắc phục cuộc khủng hoảng. Theo đề xuất của các nhà điều đình, con tàu du lịch chuyển di đến Port Said, đông bắc Người nào Cập. Ngày 9/10, nhóm cướp đồng ý đổi con tin lấy tiền và một chuyến bay tới một nơi kín đáo.

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Ngày 10/10, cả bốn tên không tặc lên chiếc máy bay Boeing 737 của hãng EgyptAir – cùng với Mohammed Abbas, thành viên của PLF (người tham gia thảo luận), một quan chức PLO và một số người Bạn nào Cập. Chiếc 737 cất cánh rời khỏi Cairo lúc 4h15 chiều, thẳng hướng tới Tunisia.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tức tốc chuẩn y kế hoạch ngăn chặn đồng chí khủng bố. Ít phút sau đó, các chiến cơ F-14 Tomcat định vị được chiếc Boeing 737, bám theo và buộc nó phải đáp xuống một căn cứ của NATO ở Sicily. Toán cướp bị bắt giữ ngay sau đó.

Ngày này năm xưa: Vụ cướp táo tợn, kịch tính giữa Địa Trung hải

Tham gia ngày 10/7/1986, một tòa án Italia kết án 3 tên khủng bố các mức án tù trong khoảng 15 tới 30 năm. Tên không tặc thứ 4 bị xét xử trong một phiên tòa riêng rẽ vì vẫn ở tuổi vị thành niên.

Mohammed Abbas được tự do vì tòa án Italia không có đủ bằng cớ kìm hãm ông ta. Tuy nhiên, Abbas cùng nhì đối tượng khác bị kết án vắng mặt về tội chủ mưu vụ cướp tàu và lĩnh 5 án tù thông thường thân. 

Mohammed Abbas sống Iraq khoảng 17 năm cho tới khi bị bắt tham gia năm 2003. Sau đó, ông ta chết trong nhà pha do Mỹ giữ vững ở nước nhà Vùng Vịnh này.

Thanh Hảo

Ngày này năm xưa: Thiên thạch hơn 4 tỷ năm đâm trúng ôtô

Ngày này năm xưa: Thiên thạch hơn 4 tỷ năm đâm trúng siêu xe

Ngày 9/10/1992, một thiên thạch gần 4,4 tỷ năm tuổi đã đâm trúng một chiếc xế hộp hiệu Chevrolet Malibu ở Peekskill, New York (Mỹ).

Ngày này năm xưa: Tổng thống chao đảo sự nghiệp vì lụy tình

Ngày này năm xưa: Tổng thống chao đảo sự nghiệp vì lụy tình

Ngày 8/10/1998, Hạ viện Mỹ duyệt y việc xúc tiến luận tội Tổng thống Bill Clinton, khởi đầu hàng loạt rối rắm làm cho nghiêng ngả sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng lụy tình.

Ngày này năm xưa: Mỹ khai hỏa cuộc chiến Afghanistan

Ngày này năm xưa: Mỹ khai hỏa cuộc chiến Afghanistan

Bí quyết đây 17 năm, Mỹ dẫn đầu liên quân 5 nước phát động trận chiến Afghanistan với nguyên do cách thức Taliban chứa chấp trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ngày này năm xưa: Tổng thống bị ám sát giữa lễ diễu binh

Ngày này năm xưa: Tổng thống bị giết hại giữa lễ diễu binh

Ngày 6/10/1981, Tổng thống Bạn nào Cập Anwar Sadat đã bị chính các thành viên trong quân đội của bản thân mình bắn chết giữa lễ diễu binh ở Cairo.

Ngày này năm xưa: Thảm sát rúng động Tam giác Vàng

Ngày này năm xưa: Thảm sát rúng động Tam giác Vàng

Ngày 5/10/2011, những kẻ buôn ma túy đã chiếm đoạt quyền kiểm soát nhị tàu hàng China trong khu vực Tam giác Quà trên sông Mê Kông và ra tay sát hại 13 thủy thủ trên tàu.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city