Hotline
0938 696 012

'Nghệ thuật lắng nghe chỉ trích' giúp Jeff Bezos kiềm dè bỉu xúc cảm và gặt hái thành công: Người trẻ cần biết, người trưởng thành nên học hỏi

17:00

Là người sáng lập và giám đốc điều hành của gã lớn tưởng công nghệ Amazon, Jeff Bezos đã quen với việc lắng nghe phổ biến quan niệm trái chiều. Theo ông, đó cũng là một phần hữu dụng trong công đoạn trở thành nhà chỉ đạo, nhất là khi chúng ta bắt tay vào khiến cho việc gì đó mởi mẻ hay khác lạ đối với tập thể.

Công ti thương mại điện tử Amazon mới công bố vừa mới đây rằng họ sẽ tăng mức lương tối thiểu của rất nhiều nhân viên lên $15, quyết định này bắt đầu có hiệu lực tham gia 04 tuần tới. Đối với một số người, đó là hành động khích lệ ý thức làm việc và hiến đâng của nhân viên, trong khi một vài người dị kì coi đó lại là sự nhượng bộ để giảm thiểu khỏi chỉ trích.

Dưới đây là 3 lời nhắn nhủ trong việc lắng nghe lời phê bình của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh mà bất kỳ người nào đang trong công đoạn phát hành phiên bản thân cần học hỏi.

Nghệ thuật lắng nghe chỉ trích giúp Jeff Bezos kiềm chế cảm xúc và gặt hái thành công: Người trẻ cần biết, người trưởng thành nên học hỏi - Ảnh 1.

1. Chung thủy với khuôn khổ, nguyên tắc của bản thân

Để đối phó với những quan niệm trái chiều, Bezos cho nhân thức vấn đề quan trọng nhất là cần đặt ra phạm vi của riêng mình và chung tình với nó.

Đối với ông, yếu tố đó có tức thị lắng nghe những chỉ trích, tự suy ngẫm xem liệu chúng có đúng hay ít ra là có một phần nào đó đúng mực hay không, sau đó thay đổi khi cần thiết.

Jeff Bezos san sớt: "Chẳng có ai muốn nhận những lời chê bai hay phê bình, nhưng hãy học bí quyết hài lòng chúng, ít ra bạn có thể coi đó là nguồn động lực hoặc niềm cảm hứng cho bản thân. Nếu như nhận thấy những kiếm được xét đó có lí, bạn nên thay đổi, nhưng giả dụ chúng không phù hợp với những nguyên tắc bạn tự đặt ra thì không có yếu tố gì trên đời này có thể khiến bạn lung lay".

2. Biết lắng nghe

Lắng tai quan niệm là một trong những nguyên lý đề xuất trong khoảng những ngày Amazon mới lẫm chẫm trên thương trường tham gia năm 1995, khi mà "người ta không xem xét hay niềm nở đến sự sinh tồn của chúng tôi", Bezos giảng nghĩa.

Khi hiệu sách trực tuyến vừa mới khởi đầu giai đoạn thí điểm với đánh giá của đối tượng mua hàng thì Jeff Bezos nhận được một lá thư của nhà xuất bản sách, nói rằng Amazon đã có những hiểu nhầm về hoạt động mua bán bán lẻ: Hiển thị đánh giá tiêu cực của đối tượng mua hàng cam đoan sẽ dẫn tới giảm thu nhập.

Bezos đã vô cùng trăn trở về lời nhắn nhủ này, nhưng sau cuối ông đã quả quyết rằng nhà xuất phiên bản đã hiểu lầm mục tiêu của Amazon. Bezos san sẻ: "Tôi đã nghĩ ‘Không, họ nhầm rồi’. Chúng tôi không kiếm tiền khi bán hàng, mà kiếm tiền khi chúng tôi giúp đại chúng đưa ra quyết định mua hàng".

3. Sàng lọc những quan niệm mang tính xây đắp

Hiện tại, khi đã là người đứng đầu công ty nghìn tỷ đô, Jeff Bezos cho biết ông vẫn tiếp diễn ứng dụng khuôn khổ đó.

Khi phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề về mức lương trả cho nhân viên, vị giám đốc công nghiệp cho biết ông đã lắng nghe và trông thấy đó không chỉ dễ chơi là cuộc tiến công vào Amazon, mà là lời kêu gọi tổ chức kinh doanh đã tới lúc mở đầu tạo nên sự thay đổi trong lĩnh vực kĩ nghệ rộng lớn hơn. Là người giàu nhất thế giới với khối tài sản sở hữu lên đến hàng trăm tỉ đô, Bezos đã biến thành tiêu chí trong các cuộc tranh cãi về sự cao thấp khác nhau doanh thu giữa các tổng giám đốc hàng đầu trong tổ chức kinh doanh và viên chức của họ.

Jeff Bezos cùng Amazon đã tiếp nhận phần nhiều những quan điểm phê phán đó và đưa ra quyết định sau cùng, tăng tối thiểu $15 mỗi 04 tuần cho viên chức. Những lời phê bình không bao giờ dễ nghe, nhưng chúng lại rất có lợi cho việc cải thiện cách thức làm việc và điều hành của bạn. Học bí quyết tiếp thụ những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng từ người khác sẽ giúp bạn có cơ hội sản xuất trong tương lai bởi giá trị của chúng có tính hiệu quả rất cao.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC.com


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city