Hotline
0938 696 012

Nhà hát nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm tạo ra? | MuaBanNhaDat

12:30

Cần sử dụng ngân sách 1.500 tỷ hiệu quả

Này 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX (kỳ họp bất thường), đại biểu đã duyệt y công trình xây dựng hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có tổng trị giá đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng. Rạp hát sẽ có diện tích 1.700 chỗ, gồm 2 khán phòng lớn và bé nhỏ. Thời điểm chấp hành sẽ rong công đoạn 2018-2022. Sau khi thông tin được đưa ra, có nhiều quan niệm quay quanh có nên xây đắp hí viện nghìn tỷ trong thời điểm này hay không.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP.HCM chưa có nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đúng tiêu chuẩn, việc xây dựng nhà hát lớn với đô thị như TP.HCM là cần thiết. Thủ Thiêm cũng là vị trí thích hợp để xây đắp nhà hát. Dĩ nhiên, ông Sơn thắc mắc liệu quyết định này có nhanh nhảu. KTS cho rằng 1.500 tỷ là số tiền lớn, khiến cho được đa số việc. Trong bối cảnh TP.HCM đang chạm mặt đa dạng điều về ngân sách thì việc dùng số tiền lớn này cần phải được cân nhắc thật kỹ càng.

"Thị trấn đang thiếu hụt ngân sách thì việc sử dụng 1.500 tỷ đầu tư tham gia mục đích gì rất quan trọng. Có nên sử dụng để xây dựng nhà hát liền hay không? Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện giờ thì rạp hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không?", vị KTS băn khoăn.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Rạp hát Lincoln Center (Mỹ).

Xây đắp dự án hí trường nghìn tỷ có vội vã?

Hình như đó, ông Sơn cũng đánh giá việc đề xuất xây dựng này quá vội vã, chưa có kế hoạch tốt. Quy mô hí trường 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. KTS nghĩ rằng với tầm cỡ đô thị như TP.HCM thì ví như khiến, phải bỏ ra khu vực văn hóa diện tích từ 2-3 ha trở lên, chia thành khu trình diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng nghĩ là không chỉ có giao hưởng, nhạc kịch mà các bộ môn khác như cải lương, chèo, hát bội,... ở TP.HCM vẫn chưa có không gian để sinh hoạt. Vì thế, cần cân nhắc lại quy hoạch để có quần thể hí trường đa năng."Đã xây đắp thì phải xứng tầm với TP.HCM. Nếu chưa có tiền thì quy hoạch để đó thong thả xây, chứ không nên nhanh nhẹn. Trong công đoạn hiện thời thì nhà hát mới chưa phải là dành đầu tiên hàng đầu", KTS thể hiện sự quan trọng.

Tại kỳ họp, H ĐND TP.HCM đã thể hiện sự quan trọng dự hí trường nghìn tỷ mang rộng rãi ý nghĩa cần thiết. TS Nam Sơn cũng đồng ý với quan niệm này. Muốn TP.HCM phát hành thì cam đoan Thủ Thiêm - nơi lựa chọn để xây đắp nhà hát, cũng phải phát hành theo. Đương nhiên, ông cho rằng việc xây đắp nhà hát không là yếu tố quan trọng giúp kích thích phát hành Thủ Thiêm, bằng việc dùng ngân sách đó đầu cơ vào cơ sở.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

TP.HCM: Xây hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân mong chờ

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định duyệt y dự án đầu tư xây đắp nhà hát mới cho Khu thị trấn Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem cụ thể
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Dự án rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ mang đến lợi ích gì?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với ước muốn sẽ đem đến nhiều ích lợi trong tương lai.>>>Xem cụ thể
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Lên tiếng chiến lược giải quyết sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

UBND TP.HCM cũng đã công bố ý tưởnrg khắc phục các sai phạm xảy ra trong quá trình chấp hành quy hoạch xây dựng Khu thành phố mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

Hí viện có giúp Thủ Thiêm tạo ra?

"Yếu tố mà Thủ Thiêm cần ngay hiện thời, có nhẽ chẳng phải là rạp hát mà là xây cầu và hạ tầng. 1.500 tỷ có thể xây được 2-3 cầu. Xây cầu giúp kích thích Thủ Thiêm hơn hí viện phổ quát. Thủ Thiêm tạo ra thì TP lợi gì? ngừng thi côngĐây là TP thoát nợ. Bởi mỗi ngày Thủ Thiêm vẫn đang phải trả 3-5 tỷ đồng tiền lãi. Giá trị vùng đất Thủ Thiêm tăng cao nhờ có cơ sở vật chất và quy hoạch gắn kết tốt, thì tự nó sẽ lôi cuốn nhà đầu tư đến xây đắp dự án, là những người sẽ giúp trả nợ cho Thủ Thiêm. Thậm chí sau này khi Thủ Thiêm phát triển tốt, có thể hấp dẫn đầu cơ xây hí viện bằng nguồn vốn xã hội hóa, mà TP không cần phải chi ngân sách", KTS chia sẻ quan niệm.

Ông Sơn chỉ ra ở các nước, việc xây đắp rạp hát thường được bắt đầu sau cùng, khi mọi thứ ở nước họ đã định hình. Xét bối cảnh TP.HCM, vị KTS cho rằng cơ sở vật chất hạ tầng của chúng ta vẫn chưa toàn vẹn, vì vậy nên xem xét lại việc xây đắp.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Thủ Thiêm cần được quy hoạch ở bờ Đông và bờ Tây.

Ông cũng nói thêm cần ưu tiên trích một phần ngân sách này cho việc nhanh chóng nhân tố chỉnh quy hoạch nhị bờ Đông - Tây, khu trung tâm theo một công trình độc nhất vô nhị. chậm tiến độ là những trắc trở mà HĐND cần bàn bạc trước khi để ý lại quyết định cho việc sử dụng ngân sách 1.500 tỷ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city