Hotline
0938 696 012

Đối tượng mua hàng lo công trình tòa nhà bị siết nợ sẽ dừng vô thời hạn - VnExpress Kinh Doanh

08:00

Ngân hàng Đại chúng vn (PVcomBank) vừa doanh nghiệp chạm mặt mặt khách hàng tìm căn hộ tại Tokyo Tower – công trình họ đã siết nợ do nhà đầu tư và công ty phân phối không chấp hành nghĩa vụ nguồn vốn. Nhà đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng tổ chức kinh doanh lâm nghiệp vn (Vinafor) và Tổ chức kinh doanh cổ phần Sông Đà 1.01.

Tại cuộc trao đổi có 150 khách hàng tham gia, câu hỏi được ân cần nhất là phương án xử lý sau thu hồi và thời gian dự án hoạt động quay về cũng như ngày bàn giao nhà cho dân cư.

Bà Hồ Việt Hà, Phó giám đốc Khối quản lý và tái cấu trúc của nả PVcomBank cho biết, theo tính toán của ngân hàng, việc chốt công nợ, dàn xếp với các đối tác và tìm nhà đầu tư mới cho công trình, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý sẽ được hoàn thiện trong năm nay và khai triển trở lại trong khoảng năm 2019. Nhà băng cũng cam đoan với phía cư dân chậm trễ nhất là ngày 30/6/2019 xong xuôi công trình và giao nhà, nghĩa là lờ đờ 1,5 năm so với cam đoan trong hợp đồng mua bán đã ký với nhà đầu tư. 

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

PVcomBank khẳng định việc thu giữ của nả được thi hành theo đúng qui định và yêu cầu người dùng nhà tới khiến cho việc để ngân hàng tiếp nhận tin tức đối chiếu công nợ. PVcomBank sẽ lựa chọn công ty đủ năng lực triển khai công trình và yêu cầu chủ đầu tư mới bảo đảm các lợi quyền của người dùng nhà theo các phù hợp đồng đã ký.

Phía PVcomBank cho nhân thức mới có 150 trong tổng số 200 khách hàng tới đối chiếu công nợ, chưa kể các đơn vị xây dựng, nhà thầu kiến tạo. Sau khi hoàn tất công tác này, khi chủ đầu tư mới vào khai triển mà cần hỗ trợ tài chính, nhà băng sẽ khiến cho việc để công trình xong xuôi đúng tiến độ cam kết nói trên. 

Tất nhiên, vài đối tượng mua hàng hiềm nghi về chắc chắn này bởi công trình mới được đang hoàn thành dở mặt ngoài. Đồng thời, khách hàng nhà cũng đặt ra thắc mắc về vai trò bảo lãnh cho dự án của ngân hàng.

Chia sớt với VnExpress, một đối tượng mua hàng cho biết, thời gian giới thiệu rộng rải bán hàng bí quyết đây 3 năm, nhà đầu tư chắc chắn dự án đã được ngân hàng bảo lãnh. Tới ngày 23/10/2015, ngay trước khi ký phù hợp đồng mua bán, cư dân thu được thư cam kết bảo lãnh do PVcomBank phát triển trong bán, cho thuê mua nhà đất xuất hiện trong mai sau với công trình Tokyo Tower.

"Chúng tôi tin vào bức thư cam đoan đó. Hơn nữa, để sắm căn hộ, ngoài số tiền tự có, đa phần đối tượng mua hàng vay trong khoảng PVcomBank và của nả thế chấp là quyền của nả xuất hiện trong mai sau từ hợp đồng mua bán căn hộ với nhà đầu tư", đại diện khách hàng cho hay.  

Trong quá trình khai triển, chủ đầu tư đã gặp gian nan về vốn đầu tư, chẳng thể hoàn thành dự án và bàn giao nhà đúng tiến độ cam kết là cuối năm 2017. Do vậy, một số đối tượng mua hàng đã gửi báo cáo xong xuôi phù hợp đồng mua bán với nhà đầu tư và đòi hỏi đơn vị này hoàn lại số tiền dành sắm nhà cùng với 10% giá trị căn hộ. Tất nhiên, nhà đầu tư không còn tiền nên khách hàng làm cho đơn gửi ngân hàng yêu cầu thi hành bảo lãnh thích hợp đồng bằng cách thức trả lại tiền mà khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư. 

"Đương nhiên, sau khi làm cho việc với ngân hàng, chúng tôi được lên tiếng rằng phù hợp đồng không được ngân hàng bảo lãnh trả tiền. Nguyên do là thời hạn bảo lãnh phù hợp đồng đã hết, lúc trước, khách hàng nhà không xác thực bảo lãnh tại ngân hàng nên không đủ điều kiện thi hành nghiệp vụ này", ông cho hay. 

Đại diện PVcomBank - bà Hồ Việt Hà lý giải, theo pháp luật, sau khi nhà đầu tư và phía nhà băng ký chắc chắn bảo lãnh với công trình thì chủ đầu tư phải chuyển đến tay khách hàng nhà thư bảo lãnh từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư của Tokyo Tower đã không làm cho việc này. Kể cả chứng thư bảo lãnh con cho từng căn hộ cũng không được họ thi hành với nhà băng. 

Cũng theo bà Hà, tuy hợp đồng bảo lãnh đã hết hiệu lực và rộng rãi khách hàng không có thư bảo lãnh nhưng PVcomBank vẫn đảm bảo khách hàng được kiếm được căn hộ theo phù hợp đồng đã ký. Đối với khách hàng có khoản mượn mua căn hộ công trình Tokyo Tower tại đây, ngân hàng cũng có những chế độ cung cấp như giảm lãi phạt, không lấy phí phạt trả lừ đừ cho khách hàng tính trong khoảng thời gian công trình bị lờ đờ tiến độ bàn giao (từ đầu năm 2018 trở đi). 

Công trình Tokyo Tower là tòa nhà hỗn phù hợp đa năng và thông thường cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng bỏ ra cho trọng điểm thương nghiệp, dịch vụ. Dự án này đã rộng rãi lần đổi tên, lúc trước có tên là chung cư Vinafor hay Landmark 51, được nhà đầu tư trưng bày là tòa nhà cao nhất thị xã Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center.

Nguyễn Hà - Minh Sơn


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city