Hotline
0938 696 012

Ông Đỗ Mười: Ghế tôi đây là ghế hot 220V, cực nóng, anh nào muốn vào ngồi tôi đứng dậy ngay

23:00

Báo điện tử Trí thức trẻ xin trích đăng nguyên văn bài viết "Chiếc ghế hot" do tác giả Diệu Ân ghi trong cuốn sách "Đồng minh Đỗ Mười - Dấu ấn qua những chặng các con phố lịch sử" của NXB Chính trị quốc gia - Sự thực. 

Bài viết đánh dấu những san sẻ của nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế quả đât Võ Đại Lược trong một lần làm cho việc với ông Đỗ Mười khi ông giữ cương vị Chủ toạ Hội đồng Bộ trưởng:

Năm 1988, khi ông Đỗ Mười khiến cho Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, tình hình lạm phát rất nguy ngập, lên đến ba con số một năm. Đời sống dân chúng khó khăn, giá cả tăng liên tục, kinh tế đình đốn, hàng hóa khan thảng hoặc. Nếu như không kiên quyết giữ vững lạm phát chắc sẽ rất khó tiếp diễn công cuộc đổi mới, ông phải vào cuộc đối mặt với cơn sốt lạm phát.

Trên bàn của ông lúc đó có hơn 40 đề án chống lạm phát, thậm chí cả đoàn chuyên gia kinh tế Liên Xô sang hỗ trợ cũng có một đề án.

Tôi còn nhớ, người thủ xướng thay đổi là ông Trường Chinh (1986), nhưng sự thay đổi vẫn vướng phạm vi kinh tế chiến lược, cách thức bao cấp dù bước đầu đã chuyển sang kinh tế hàng hóa.

Năm 1989, tôi là Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới, được cắt cử làm cho Tổ trưởng Tổ Nghiên cứu chống lạm phát của Ủy ban Kỹ thuật xã hội. Tổ cũng đã có công trình chống lạm phát. Nhưng tôi đã không ưng ý quan điểm của bạn dạng công trình đó và viết riêng một công trình khác.

Tôi được anh Lê Đức Thúy, thư ký của ông Đỗ Mười, công bố là ông muốn nghe tôi trình bày đề án chống lạm phát.

Nhận được tin này, thực lòng tôi hơi ngại, vì nghĩ khó thuyết phục được ông Mười. Lúc trước ông đã có những báo cáo viết theo tinh thần kinh tế bao cấp, tôi có cảm giác ông sẽ khó khăn đồng ý với công trình của tôi.

Đây là lần đầu tiên tôi được khiến cho việc riêng với ông Đỗ Mười. Khi tôi tới Văn phòng Chính phủ, ông đã ngồi chờ tôi, trông ông rất bình dị, gần gụi. Hôm đó trời nóng, không có máy vấn đề hoà, ông vẫn mặc bộ áo quần lính.

Ông đứng lên và chỉ chỗ cho tôi ngồi rồi niềm nở mời tôi uống nước. Tôi có ấn tượng ban sơ rất khả quan về ông. Ông Mười bắt vào câu chuyện luôn:

- Tôi được biết anh mới kết thúc đề án về nhân tố chống lạm phát ở vn, tôi muốn nghe anh trình bày.

Lúc đó tôi cũng hơi hoảng sợ, vì tôi biết ông đã được nghe trưng bày quá đa dạng đề án rồi, nhưng tôi vẫn sẵn sàng:

- Tôi hết sức sung sướng, vinh hạnh được trình bày với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đề án này, vì đây là yếu tố hết sức giận dữ, mức lạm phát đã lên 9% một 04 tuần.

Ông cổ vũ:

- Anh cứ nói thoải mái, hôm nay chỉ có một mình tôi làm việc với anh.

Ông lấy cuốn sổ và cái bút chuẩn bị chăm chú nghe tôi trình bày. Khi tôi giới thiệu ông tỏ ra rất hào hứng lắng tai, chỉ biên chép rất ít vì ông có trí nhớ rất hoàn hảo, ông cho phép tôi giới thiệu trong khoảng đầu tới cuối chẳng phải hỏi lại.

Sau khi tôi giới thiệu kết thúc, ông nói:

- Tôi đồng ý, biện pháp của anh có những ý nghĩ đó tốt, cần được xem xét.

Sau đó, ông cho gọi ngay bè bạn Hồ Tế, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Ủy viên Thường trực Tiểu ban chống lạm phát của Chính phủ lên khiến việc.

Một lát, bạn hữu Hồ Tế đã xuất hiện, ông Đỗ Mười nói chấm dứt khoát:

- Tôi đã nghe đề án chống lạm phát của bè bạn Võ Đại Lược. Đòi hỏi anh công ty hội nghị bàn thảo đề án này. Thành phần mời là các bộ, các đơn vị quản lý có liên quan tới nhân tố chống lạm phát.

Đồng minh Hồ Tế thực hiện lệnh của ông Đỗ Mười, sau một tuần đã đơn vị được hội nghị có cả trăm đại biểu thuộc phổ quát tổ chức không giống nhau đến dự, đó là các nhà kinh tế nhiều người biết đến nội địa và thây mặt phổ thông bộ, lĩnh vực liên quan.

Hai bản đề án để hội thảo là đề án chống lạm phát của Bộ Vốn đầu tư và phiên bản đề án của tôi.

Đề án của tôi không được ủng hộ vì nó mang rộng rãi yếu tố đổi mới, đó là ủng hộ chủ trương lãi suất dương, đẩy mạnh hòa bình hóa thương nghiệp, xóa bao cấp, độc quyền nhà nước và khích lệ mở cửa cho xuất, nhập cảng, v.v…

Sau buổi hội thảo tôi cũng hơi ai oán, vì những điều chính mình ủ ấp sẽ không được chấp hành. Nhưng ngay hôm sau tôi thu được máy tính bảng của bạn bè Phan Trọng Kính, thư ký riêng của ông Đỗ Mười, đòi hỏi tôi lên khiến việc riêng với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Sáng hôm đó trời cũng nắng gay gắt. Khi tôi bước tham gia văn phòng, ông Đỗ Mười hỏi ngay:

- Kết quả cuộc hội thảo thế nào?

Tôi không e dè, lên tiếng luôn:

- Lên tiếng Chủ toạ, căn cứ tham gia kết quả hội thảo có khoảng 90% đại biểu phản đối, đề án của tôi hoàn toàn thất bại. Không bạn nào dám ủng hộ ra mặt.

Ông Mười nhìn tôi bằng ánh mắt cảm thông, đầy cổ vũ:

- Không sợ, anh nên nhớ ghế tôi đây là ghế nóng 220V, đúng, cực nóng, anh nào muốn vào ngồi tôi đứng dậy ngay. Nghe anh giới thiệu, tôi thấy đề án của anh có nhiều điểm cũng như trong suy nghĩ của tôi, tôi ủng hộ. Tôi sẽ cho thí điểm ở Hải Phòng.

Nghe ông Mười khẳng định tương tự, tôi thực thụ ngạc nhiên, khôn cùng vui mắt, quá bất ngờ.

Buổi làm cho việc hôm đó tôi nhớ mãi. Tôi cực kỳ tôn trọng vốn tri thức kinh tế giàu có, thâm thúy của ông Đỗ Mười, ông đã rất quyết liệt, nhạy bén trên trận mạc chống lạm phát.

Tôi được nhân thức ông đã cử và đích thân lãnh đạo một đoàn cán bộ về Hải Phòng làm cho thử nghiệm. Chỉ sau một 04 tuần, kinh tế Hải Phòng sôi động hẳn lên. Chính phủ cho phép tăng lãi suất tiền gửi của dân lên 12% một tháng. Cư dân Hải Phòng đem bán hết các hàng đầu cơ tàng trữ để lấy tiền gửi tiết kiệm. Hàng hóa tràn ngập, giá cả hạ thấp, đời sống nhẩn nha định hình.

Khoảng bốn tuần 2-1989, ông bắt đầu cho khiến thử nghiệm ở Hà Nội, cho dân được tự do sắm sửa, hàng hóa lương thực, thực phẩm được hòa bình đưa vào Thủ đô, không bị ngăn sông, cấm chợ.

Chẳng bao lâu sau, những cái chợ ở Thủ đô chứa chan hàng hoá, dân tự do trao đổi hỉ hả. Những khu chợ bán theo tem phiếu ít người vào mua. Như vậy bắt đầu trong khoảng năm 1989 đã vô hiệu hóa tem phiếu.

Từ điển hình thành công ở Thủ đô đã được nhân rộng ra toàn quốc. Cho đến đầu năm 1989, ông Đỗ Mười vẫn còn đòi hỏi cho nhập gạo. Nhưng đến quý III năm 1989 vn khởi đầu xuất khẩu gạo. Ông Đỗ Mười khôn xiết vui mừng tâm tư:

- Quý I năm 1989, tôi còn yêu cầu nhập gạo nhưng sang quý III, dân thừa gạo ăn phải xuất khẩu, hết sức bất thần. Như vậy, tôi ko phải in thêm tiền mà còn có thêm nguồn tiền dự trữ. Thuở đầu ngân sách dự trữ của cả nước chỉ có khoảng hơn 20 triệu đôla Mỹ, nhờ xuất khẩu gạo đã nâng lên dự trữ cả trăm triệu đôla.

Sau này, tôi thường được ông Đỗ Mười gọi lên khiến cho việc. Tôi còn nhớ khi đó tình hình lạm phát đã xuống một con số, việc chống lạm phát ở vn xem như chiến thắng và được quả đât ca tụng là một thành tựu kỳ diệu.

Tôi rất kính trọng ông Đỗ Mười về ý thức chịu đọc, chịu học. Có một lần tôi đi Nhật về khoe với ông Mười là tôi mới đem về cuốn sáchKinh tế, chính trị học Nhật Phiên bản, tôi sẽ cho dịch trong khoảng tiếng Anh sang tiếng Việt. Ông Mười nói ngay: "Dịch xong chương nào, anh đưa tôi đọc ngay". Thấy ông nói như vậy, tôi rất mừng, vì tổ quốc có người lãnh đạo chịu đọc, chịu nghe và xoành xoạch nghĩ suy lựa chọn để áp dụng tham gia kinh tế Việt Nam.

Ông Đỗ Mười đã lắng nghe, lựa chọn những giải pháp khả thi và có tính năng xúc tiến nền kinh tế vietnam phát hành, điều đó không thể phủ nhận...

Sau này khi khiến cho Tổng Bí thư của Đảng, ông đã đưa nền kinh tế vietnam hội nhập với khu vực và quốc tế, nối lại quan hệ hữu nghị với China, chung hóa quan hệ với Mỹ và quyết định vn gia nhập ASEAN. Ông đã nói một câu nổi tiếng: "vietnam chuẩn bị là bạn với đa số các nước". Những tuyến phố lối linh động đó khiến khuân mặt tổ quốc khởi sắc.

Tiêu đề bài viết do tòa biên soạn đặt

Theo PV

Trí Thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city