Hotline
0938 696 012

Sau cú trượt dài của thị trường chứng khoán thế giới trong tuần qua, nạn kiếm được 'chịu khổ' phổ biến nhất có nhẽ là TQuốc

06:30

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,6% trong 5 ngày đàm phán gần nhất, biến thành một trong những chỉ số có tình tiết tồi tệ nhất quả đât. Trong khi thị trường chứng khoán ở China đại lục - nơi những nhà đầu tư bán từng cái chiếm giữ thế mạnh - không thể coi là một thước đo trực tiếp về vấn đề kiện kinh tế, thì sự biến động đó là rất quan trọng đối với các chủ đầu tư trên thế giới để họ cân nhắc khi việc Bắc Kinh coi việc cách tân hoạt động mua bán nguồn vốn là một chỉ tiêu chính sách lớn.

Những lo sợ về nền kinh tế nội địa đang có những bước đi chậm rãi chạp, khi Bắc Kinh đang cố gắng giảm sự dựa vào tham gia vững mạnh nợ, đã tác động tới tâm lý của các chủ đầu tư với chứng khoán nước này, bất chấp những lên tiếng về việc kích thích tài khoá và tiền tệ. Găng leo thang với Mỹ, và một đồng nội tệ yếu cũng làm tăng những lo ngại về sự phát triển.

Yongyuan Yao, nhà phân tích tại Nanhua Futures, nói với CNBC: "Từ giác độ kinh tế vĩ mô, những nỗ lực không bình ổn của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại và dù rằng sau cuộc họp giữa năm của Bộ Chính trị thì chính sách kinh tế vĩ mô vẫn chưa tập trung vào việc duy trì vững mạnh ở mức định hình, kết quả trên thực tại vẫn chưa rõ ràng."

Yao nói thêm: "Dữ liệu kinh tế vĩ mô 04 tuần 8 và các mục tiêu cảm tính của bốn tuần 9 tiếp diễn giảm. Không có  có bức xúc rõ ràng trong nền kinh tế, hoạt động mua bán chứng khoán rất không dễ dàng để có thể thay đổi hoàn toàn và có biến động với thiên hướng giảm không ổn định."

Những lo âu về nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi bao tay tăng thêm giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhân loại đã làm cho thị trường chứng khoán Mỹ dao động trong tuần trước, thời điểm đó hoạt động mua bán TQuốc đóng cửa nghỉ lễ. Hôm thứ Nhì, Shanghai composite mở cửa phiên giao dịch với mức giảm 3,7%.

Chỉ số này đã duy trì mức định hình trong 2 ngày nhưng lao dốc đến 5,2% tham gia hôm thứ Năm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vừa qua. Mức sụt giảm này cũng là những gì S&P 500 phải đối mặt khi cũ kĩ phiếu các công ti kĩ nghệ giảm và các chủ đầu tư lo ngại về việc tăng lợi nhuận suất.

Từ quan điểm về dài hạn, hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc đại lục đã có những cốt truyện khá tệ. 8% là mức giảm kỷ lục của S&P 500, trong khi đó Shanghai Composite lại giảm gần 28% so với mức đỉnh và là chỉ số đứng thứ 3 thế giới về diễn biến "thảm hại" nhất so với mức đỉnh gần đây. Đứng đầu bảng xếp hạng này cũng là một chỉ số của Trung Quốc - Shenzen A Share, sau đó là ATHEX Composite của Hy Lạp.

Các chuyên gia dự báo rằng mức giảm mạnh cho thấy chứng khoán của Trung Quốc đã chạm đáy hoặc có thể hồi phục, Nanhua Yao cho biết. Nhưng sự bất định của thị trường chứng khoán lại cho thấy môi trường nguồn vốn địa phương phát triển như thế nào.

Hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc nên đưa ra những đợt đấu giá (price discovery) cho các công ty, tài trợ chuẩn y hoạt động mua bán vốn và phổ biến lợi nhuận, nhưng cho đến nay thị trường nước vẫn chưa biểu lộ được những vấn đề đó, theo Zheng Xinli, chủ tịch của Hiệp hội nghiên cứu khoa học chế độ China và phó chủ tịch Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc. Zheng cho biết thêm, một trong những bí quyết để TQuốc giải quyết các vấn đề nợ nần là có thể chuyển sang thị trường vốn.

Trái ngược với Mỹ, nơi các tổ chức đóng vai trò nổi bật trong việc giao dịch, hoạt động mua bán TQuốc đại lục lại bị chi phối bởi các chủ đầu tư bán lẻ, những người có thể sẽ "cảm tính" hơn trong các thương lượng của chính mình.

Ning Zhu, giáo sư ngành nghề nguồn vốn tại Đại học Thanh hoa và phó giám đốc Viện Tìm hiểu Vốn đầu tư Quốc gia, cho biết: "Thị trường chứng khoán vẫn cần toàn bộ sự cải cách. Nhân tố cần thiết nhất là các nhà lập quy không nên tạo cảm giác bình yên nhưng sai lầm như thế này, khác biệt là đối với các nhà đầu tư bán từng cái. Điều này có thể được coi là một cơ hội tốt cho việc hướng dẫn các nhà đầu tư trong tương lai. Họ sẽ không bị thuyết phục trừ khi các chủ đầu tư phải chịu những tổn thất thực sự."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city