Hotline
0938 696 012

SCIC bán đấu giá trọn lô gần 58% vốn của Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

05:01

Tổng công ti Đầu tư và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) vừa lên tiếng về đợt chào bán gần 255 triệu cổ hủ phần (57,7% vốn) của Tổng công ti Xuất nhập cảng và Xây dựng vn (Vinaconex, mã CK: VCG).

Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC công ty dưới chế độ đấu giá công khai trọn lô tại Sở HNX. Thời điểm tổ chức dự kiến tham gia quý IV/2018. Các đối tượng được tham gia đấu giá gồm chủ đầu tư trong nước, chủ đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nguồn vốn trung gian kiếm được ủy thác đầu cơ. Trong đó, chủ đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được tìm tới tỷ trọng giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Năm 2017, SCIC từng chào bán 96,2 triệu cũ rích phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn. Đợt đấu giá khi đó SCIC chỉ bán được 5,3 triệu cổ hủ phần, tương đương 1,2% vốn vấn đề lệ.

Việc đấu giá trọn lô 57,7% vốn trong đợt chào bán lần này là một tỷ lệ hấp dẫn đối với những chủ đầu tư trong và cả nước ngoài có tham vọng thâu tóm một tổng công ty trong ngành xây đắp.

Mặc dầu giới hạn "room ngoại" ở mức 49%, song nhà đầu tư nước ngoài vẫn có cách thức để lách giới hạn sở hữu phê chuẩn việc xây dựng một pháp nhân trong nước. Trường hợp của Sabeco là một ví dụ khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài thời gian đấu giá cổ lỗ phần bị giới hạn 49%, nhưng Thaibev của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan đã lập một công ti tại vn để đứng ra thâu tóm. 

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city