Hotline
0938 696 012

'Sốt đất' thất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người dùng cẩn trọng với chiêu 'thổi giá'

00:30

Chỉ trong một buổi sáng, khu vực thị trấn Hòa Liên, quận Hòa Vang đột nhiên lên "cơn sốt" đất, làm đại chúng khôn xiết ngỡ ngàng! Một số ngày qua, đã có phần nhiều người đổ về thị trấn Hòa Liên – khác biệt là khu vực phụ cận 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc để mua bán đất nền, đất phân lô tái định cư (TĐC).

Giá đất trên khu vực phường Hòa Liên bị đẩy lên chóng mặt kể trong khoảng ngày 5/10. Đất nền, đất phân lô dọc các trục các con phố 5,5 m và 7,5 m từ 700 đến 800 triệu đồng/nền bị đẩy lên  1,2 tỷ đến 1,6 tỷ/lô vào ngày 8/10.

Theo một nhân viên môi giới tên Sơn, cách đây không lâu có tin tức có phổ quát dự án cơ sở vật chất làm cho Cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao được đầu tư ở khu vực này, bên cạnh đó tin tức chính quyền Đà Nẵng sẽ di dời 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đi nơi khác...nên trong khoảng đầu bốn tuần 10 đến nay, hoạt động mua bán thương lượng chủ quản là môi giới thực hiện tậu đi bán lại để hưởng chênh lệch. 

"Đây là cách thức đầu cơ sắm để bán lại kiếm lời chứ không phải từ ý định chỗ ở. Thông thường số tiền tài mảnh đất phổ thông và ít dựa vào vào các vị trí và trục đường. Mảnh đất trên phố rộng 7,5m giá sẽ cao hơn đất ở đường 5,5m. Trước đó chưa "sốt" giá nghiêng ngả khoảng 800 triệu đến 900 triệu tiền việt/nền. Nhưng giờ đang sốt đất có giá khoảng 1,2 tỉ đồng/nền các con phố 5,5m và 1,5 tỉ đồng/nền con đường 7,5m", anh Sơn tin tức.

Anh Sơn cũng cho hay, đây là lần đầu tiên tại Hòa Liên có cơn "sốt" đất cao tới tương tự. Đến một thời điểm nào đó nó sẽ đứng lại và rớt giá. Vì chủ đầu tư các nơi đổ xô về tìm và thổi giá đất lên nên mới có chuyện "sốt" giá đất như bây giờ.

Dĩ nhiên, qua cơn sốt đất mấy ngày qua tại thị trấn Hòa Liên, quận Hòa Vang, một vài nhà môi giới giỏi tại TP Đà Nẵng cho biết không giảm thiểu khỏi đây còn là những chiêu trò câu khách thường thấy của các "cò" đất ốm lẻ. Theo một nhà đầu tư đất nền lâu năm tại Đà Nẵng, trước khi cơn sốt đất này bùng phát, vài đại lý phân phối bé xíu lẻ đã truyền tay nhau phổ biến tờ rơi về dự án TĐC này, ào ạt "tuyển nhân viên" người nhà tham gia khiến cho việc để chuẩn bị "săn" đối tượng mua hàng.

"Theo tôi được nhân thức, hiện phổ quát tin tức bị mách nhỏ cho thấy các cò đất trước đó ra báo cáo ngầm với nhau về việc sẵn sàng dàn quân để tạo cơn sốt, bắt viên chức môi giới đóng giả khiến cho khách hàng, ký hòa hợp đồng giao dịch giả và sau đó là hoạt động sang tên nhau mảnh đất mới sắm để hưởng lợi cũng giả nốt", vị này cho biết.

Bởi theo vị này, hiện trạng sốt đất tại TP Đà Nẵng hầu như thường diễn ra gần cả một năm nay, sau rộng rãi đợt thanh tra các dự án can dự tới sử dụng đất.

"Ví như như không muốn nói là giá đất tại phổ biến khu vực, ngay cả khu trọng điểm đang trên đà giảm mạnh nhất trong khoảng trước tới nay. Ngay như ở khu vực sầm uất của dự án Hòa Xuân có giá khoảng 2 tỷ đồng, hiện tại bất định còn khoảng 1,3 tỷ đồng. Đất tại làng đại học cũng đang giảm trong khoảng 2-3 triệu/m2 so với mức định giá thời điểm sốt đất. Tại Khu thành phố Nam Việt Á, giá đất 70m2 thời điểm đầu năm 2018 được định giá 2,9 tỷ đồng hiện đã giảm xuống còn 2,5 tỷ đồng.", nhà đầu tư này cho nhân thức thêm.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm H. Lân, Phó tổng giám đốc một sàn giao dịch nhà ở ở Đà Nẵng cũng mách nhỏ thêm rằng việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 là do các "cò" đất đầu cơ nhằm khiến tăng giá đất ở một vài khu vực phụ cận.

Theo đó, các lô đất được đầu cơ cũng là của các "cò" đất đầu tư từ trước nên không tác động gì tới cư dân địa phương. "Các "cò" đất "làm cho giá" ở thị trấn Hòa Liên trước để làm cho các khu vực của quận Liên Chiểu và các công trình của một công ti đầu cơ địa ốc lớn gần đấy tăng cao. 

Tình trạng đối tượng mua hàng trước mới tìm vài giây, bán lại kiếm lời hàng chục triệu tiền việt cũng chỉ nghe các cò "kháo" nhau, chứ không "dễ ăn" tới vậy! Sau nhì ngày cuối tuần thì đến nay, trạng thái mua sắm, đầu tư đất cũng đã giảm.

Sốt đất bất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng với chiêu thổi giá - Ảnh 1.

Thông tin tiết lộ về nghi hoặc dàn cảnh thổi giá đất cách đây không lâu.

Lý giải về cơn sốt đất này tại Đà Nẵng, giới "cò" đất cũng như các chuyên gia bất động sản đều nghĩ là, khởi thủy chủ yếu do chính các chủ đầu tư đẩy giá và làm giá phê chuẩn việc tậu đi - bán lại, tìm tham gia - chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3...

Dường như, đang có một số thành phần đầu cơ làm giả sốt đất, hỏi sắm vòng vèo, tạo tâm lý "hot" hàng; cứ người này hỏi người kia góp phần phân thành làn sóng nóng giãy. Vậy là yếu tố đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng một số tỷ đồng tới một vài chục tỷ đồng trong vòng chưa tới 1 04 tuần, thậm chí chỉ qua một đêm.

Trước hiện trạng giá đất sốt bất thường nêu trên, ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây đắp TP. Đà Nẵng - cho nhân thức, Sở đã rà soát tình hình sốt giá đất tại khu TĐC 5 vào chiều ngày 7/10. Được biết, tổng diện tích khu TĐC 5 là khoảng 29ha với tổng số lô đất TĐC là khoảng 1.000 lô.

Ông Tuấn cho hay, không rõ nguồn cội sốt đất do đâu. Tuy nhiên, qua dò hỏi thực tế thì việc thông tin di dời 2 nhà máy thép tác động tới cư dân. Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cũng đã ra lên tiếng khuyến cáo đến người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sắm để giảm thiểu thiệt thòi" - ông Tuấn tin tức.

Được biết, ngày 8/10, tin trong khoảng Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, công đoạn thanh tra 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc và việc thi hành quy định về đất đai ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, cơ quan này nhận thấy có thêm 714 lô đất nằm ngoài quy hoạch bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2.

Cụ thể, đất TĐC bố trí cho cư dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 là 500 lô, tuy nhiên, kết quả thanh tra bộc lộ, trong thời gian trong khoảng tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, khu vực này có tổng cộng 1.214 lô đất (thừa 714 lô so với quy hoạch).

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city