Hotline
0938 696 012

Sườn giá đất TP HCM phổ thông nơi chỉ bằng 5% hoạt động mua bán - VnExpress Kinh Doanh

19:02

Chủ toạ Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn, È Khánh Quang đãng đánh giá tác động của cơn sốt đất năm 2017 có thể khiến cho đảo lộn khá phổ biến đơn côi tự trên hoạt động mua bán nhà ở TP HCM.

Thứ nhất, độ vênh giữa giá đất do đô thị ban hành với giá đất thị trường đang ngày càng nới rộng hơn bao giờ hết. Theo quy định của Chính phủ khi ban hành bảng giá đất 2015, định kỳ 5 năm, thì giá cao nhất rơi vào 3 tuyến trục đường Lê Lợi, Đồng Khởi và Nguyễn Huệ, từ đó giá đất được phân bổ giảm dần, lan đều ra các khu vực từ trọng tâm đến vùng ven. Giá đất lúc ban hành 2015 chỉ bằng 30-40% giá hoạt động mua bán lúc đó.

Giá đất hoạt động mua bán bây giờ đã tăng bình quân 2-2,5 lần so với 2015 nên giá đất ban hành chỉ bằng 10-20% giá hoạt động mua bán. Dĩ nhiên, bảng giá đất luật pháp thì bất nghĩa ở khu vực thị xã 9 khi phần lớn chỉ bằng 5-7% giá hoạt động mua bán. Ở các khu vực thị xã 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi bảng giá đất thậm chí chỉ bằng dưới 10% giá thị trường. Độ vênh này có thể ngày càng thổi bùng lên làn sóng săn lùng, đầu cơ, tàng trữ đất tại vùng ven.

Cơn sốt đất tại TP HCM đã khiến cho bảng giá đất do thành phố ban hành trở nên lạc hậu so với giá giao dịch trên thị trường. Ảnh: Vũ Lê

Cơn sốt đất tại TP HCM đã khiến cho bảng giá đất do thành phố ban hành trở nên lạc hậu so với giá đàm phán trên thị trường. Ảnh: Vũ Lê

Thứ nhì, khuông giá đất do TP HCM ban hành khiến cho cơ sở để tính tiền sử dụng đất nên ít phổ thông sẽ tác động đến quyền và nghĩa vụ của người dân. Chi tiết, với đà tăng giá đất hot trong 3 năm qua: 2015-2016-2017, trong vài năm đến, khi ban hành bảng giá đất mới, dự kiến thành phố sẽ nâng khuông giá lên trong khoảng 2 đến 4 lần. Do đó, người dân nào tậu đất mà chưa nộp tiền sử dụng đất lên thổ cư thì nên tranh thủ. Bởi lẽ, phổ quát kỹ năng tiền sử dụng đất sẽ đội lên đáng kể trong thời gian tới.

Thứ ba, chu kỳ sốt đất 10 năm một lần nếu như diễn ra đúng như dự báo, năm 2018 sẽ là điểm rơi của chu kỳ đi xuống. Căn nguyên là giai đoạn giá đất liên tục tăng trong 3 năm liền: 2015-2016-2017 với cực điểm là các cơn sốt đất lan rộng trong năm 2017 đã làm cho thị trường xuất hiện giá tiền ảo, cục bộ ở một vài khu vực. Hệ lụy trước mắt và có thể kéo dài là nạn lừa đảo can hệ đến lĩnh vực đất đai, do các đối tượng xấu tiến công vào tâm lý kỳ vọng mức lãi khủng của người địa phương và chủ đầu tư để trục lợi.

Theo ông Quang quẻ, yếu tố hăng hái nhất mà cơn sốt đất 2017 đem lại cho thị trường BĐS TP HCM là kỹ năng phòng vệ từ xa không chỉ cho chính quyền thành phố này mà còn cho các bộ ngành và Chính phủ.

Trước diễn biến tăng hot của thị trường bất động sản, sự điều hành kiềm chế giễu BĐS trong thời điểm qua của chính phủ đã bớt nóng hoạt động mua bán như thấy rõ 6 04 tuần cuối năm 2017 nhà băng rất hạn dè bỉu cho vay bất động sản. Mức phát triển tín dụng dự kiến đạt 18-19% so với chiến lược 22%.

Ngoài ra, sức hot của cơn sốt đất đã phần nào làm cho gia tăng độ thu hút của hoạt động mua bán bất động sản Sài Gòn. Thị trường bất động sản được cung cấp thêm nhân tố quan trọng đó là vốn đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh tham gia TP HCM.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city