Hotline
0938 696 012

Tại sao mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc? - VnExpress Kinh Doanh

12:32

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết phổ biến tháng nay, đất nền, nhà xã và biệt tại Sài Gòn đã sinh ra trạng thái thanh khoản chững lại, giá đi ngang, vài ít nơi có sinh ra trạng thái hạ thấp giá nhẹ.

Các cơn sốt đất đã chuyển trong khoảng trạng thái oi bức sang nguội lạnh, thị trường mất dần nhịp điệu sôi động vốn có lúc trước và vắng bóng chủ đầu tư thứ cấp tìm đi bán lại. Yếu tố đáng xem xét là dù thanh khoản trên hoạt động mua bán thứ cấp giảm tốc, giá BĐS liền thổ vẫn neo ở mức rất cao, làm thị trường thứ cấp chuyển động chậm trễ nhất trong vòng hơn 3 năm qua. Ông Nghĩa cho rằng sự trầm lắng của bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp đến từ 5 nguyên do cơ bản.

Thứ nhất, ảnh hưởng tâm lý của tháng 7 âm lịch vẫn còn nặng nề hà đã làm cho giảm đáng kể độ tấp nập của hoạt động mua bán đầu cơ tìm đi bán lại. Thêm tham gia đó, một bộ phận lớn trong giới đầu cơ, đầu tư đang ủ ấp phổ thông đất nền, nhà phường chỉ có yêu cầu thoát ra hơn là mua tham gia làm cho vòng quay thanh khoản của thị trường bị giảm tốc đáng kể.

Thứ hai, nguồn cung mới của bất động sản liền thổ đến trong khoảng các dự án mới đang ít dần trong vòng 9 04 tuần qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới đầu cơ do họ có ít vật phẩm để cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Thứ ba, giá bất động sản liền thổ đã đạt đỉnh và trở thành quá cao, dẫn đến dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Các kỳ vọng về biên lợi nhuận lớn đang dần trở nên thử thách hơn so với lúc trước. Vấn đề này làm cho toàn bộ người quyết định để dòng tiền đứng ngoài và hy vọng các động thái mới của thị trường.

Thứ tư, việc nhà băng thắt chặt nguồn hỗ trợ bất động sản đã khởi đầu gây sức ép và có ảnh hưởng tâm lý lên giới đầu tư BĐS liền thổ.

Thứ năm, bản thân các nhà băng cũng đang tung ra các của cải ở dạng thanh lý, trong đó bất động sản liền thổ có tỷ trọng khá lớn. Yếu tố này khiến cho nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng lên, yêu cầu bán ra lấn lướt nhu cầu tìm tham gia, đẩy hoạt động mua bán thứ cấp rơi vào tình trạng trầm lắng trong thời điểm qua.

Ông Nghĩa phân tách, sự giảm tốc của BĐS liền thổ trên thị trường thứ cấp cho thấy chu kỳ oi bức đã chững lại. Các cơn sốt đất và sự sôi nổi thương lượng năm 2015 - 2016 - 2017 kéo dài tới đầu năm 2018 đang gây nên công dụng phụ cho hoạt động mua bán trong hiện nay. chậm triển khai là đẩy trị giá tài sản lên vùng giá đỉnh, cao ngoài dự báo, làm cho thời cơ tăng giá trong ngắn hạn dần thu nhỏ lại.

Chuyên gia này cho biết thêm, sự bớt nhiệt của bất động sản liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp dẫn đến tâm lý cẩn trọng bao trùm hoạt động mua bán BĐS. 2 xu hướng có thể diễn ra trong thời gian tới là tích trữ tiền mặt để kì vọng thời cơ mới hoặc hoạt động đầu tư sẽ ít rộng rãi có sự dịch chuyển vào những kênh khác không thuộc ngành BĐS để tìm kiếm sự định hình, vững bền.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city