Hotline
0938 696 012

Taxi truyền thống giục Bộ Công Thương ra kết luận vụ Grab mua lại Uber

16:00

Hiệp hội Taxi ba miền dẫn chứng, Uỷ ban Khó khăn và Người tiêu xài Singapore mới đây đã có quyết định xử phạt Grab và Uber với tổng số tiền 9,5 triệu đô la Mỹ tương đương 13 triệu SGD vì thương vụ sáp nhập diễn ra hồi bốn tuần 3 năm nay.

Chi tiết, mức phạt với Uber là 6,58 triệu SGD trong khi đó, Grab bị phạt 6,42 triệu SGD.

Theo kết quả thăm dò của Uỷ ban Khó khăn và Người tiêu dùng Singapore, Grab đã tăng giá 10-15% sau khi đào thải kẻ địch là Uber. Grab chiếm được rất nhiều cáo giác từ cả khách hàng và tài xế về giá cước và huê hồng của Grab.

Đồng thời, Grab hiện nắm khoảng 80% thị phần và thống lĩnh hoạt động mua bán khiến các đối thủ cạnh tranh khó khăn mở rộng quy mô và thị trường. Đặc biệt, khi Grab đặt các nghĩa vụ độc quyền đối với công ti taxi, các đối tác có xe.

Tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã chính thức mở cuộc khảo sát thương vụ Grab thâu tóm Uber tham gia 18/5/2018 cách đây không lâu. Tất nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả gì.

Theo Hiệp hội Taxi Ba miền, việc mau lẹ xác minh xử lý đối với vi phạm các luật pháp qui định của Grab là vô cùng quan trọng để bảo đảm ý thức thượng tôn quy định và khó khăn công bình với tổ chức taxi truyền thống nội địa.

"Cho nên, chúng tôi mong muốn Bộ Công Thương, Cục Khó khăn và Bảo kê người tiêu dùng lập cập chú ý, xác minh đưa ra kết luận điều tra sớm để có cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh cũng như để nhân tố chỉnh cân bằng hoạt động của hoạt động mua bán buôn bán vận vận tải Việt Nam", Hiệp hội Taxi ba miền nhấn mạnh.

Lúc trước hồi đầu 04 tuần 3/2018, Grab vietnam thông báo đã hoàn thành vụ mua bán thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc Grab thâu tóm tổng thể Uber khu vực Đông Nam Á đặt ra dấu hỏi về tính pháp lý trao đổi - cạnh tranh chiểu theo Luật cạnh tranh.

Ngày 16/4/2018, Cục Khó khăn và Bảo vệ người tiêu xài ban hành hình định dò hỏi sơ bộ hành vi vi phạm qui định khó khăn về tập trung kinh tế giữa Grab và Uber.

Tới ngày 16/5, kết quả dò xét sơ bộ cho thấy việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có phân khúc liên minh vượt ngưỡng 50%, có dấu hiệu vi phạm luật pháp về tập trung kinh tế pháp luật tại Mục 3 Chương II Luật Khó khăn 2004.

Căn cứ kết quả khảo sát sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu dùng đã ra quyết định dò hỏi chính thức theo quy định tại Khoản 2 Vấn đề 88 Luật Khó khăn năm 2004.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả dò xét chính thức vụ việc Grab tậu lại Uber.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city