Hotline
0938 696 012

Thanh khoản chung cư Thủ đô sụt giảm mạnh

09:33

Ngày 4/10, CBRE vn đã công ty họp báo lên tiếng lên tiếng thăm dò hoạt động mua bán bất động sản Hà Nội quý 3/2018 với nội dung đáng lưu ý là thanh khoản toàn thị trường căn hộ sụt giảm mạnh so với quý trước đây.

Theo khảo sát của CBRE, trong 3 tháng qua, hoạt động mua bán bình thường cư Hà Nội có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 dự án trên toàn thị trấn, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn hoạt động mua bán chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các công trình nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm đoạt hơn 70% nguồn cung công bố trong quý.

Lý giải về sự sụt giảm này, Giám đốc CBRE Thủ đô Nguyễn Hoài An, cho rằng theo quy luật, quý 3 là thời gian mà số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của rộng rãi khách hàng kiêng sắm nhà trong 04 tuần này.

Trong khi đó, phổ quát đối tượng mua hàng muốn kì vọng các dự án lớn sẽ ra mắt vào những tháng cuối năm để có thêm lựa chọn. Vấn đề này làm cho ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng và chủ đầu tư vì vậy cũng ém nhẹm dự án để chờ tung hàng vào thời gian cuối năm.

Đương nhiên, đại diện CBRE cho rằng, dù rằng lượng giao dịch không phổ quát nhưng lượng đặt chỗ ở các công trình lớn chuẩn bị được công bố vẫn ngày càng tăng. Yếu tố này cho thấy thị trường sẽ sôi động vào những 04 tuần cuối năm.

Về giá sàn, mức giá thứ cấp làng nhàng là 1.118 đô la Mỹ/m2, bất định trong khoảng 0,1% tới 1,5% theo quý. Vài công trình vừa hoàn thành có quy mô và trọn vẹn nhân thể ích có mức tăng 3-5%.

Về nguồn cung mai sau, CBRE cho nhân thức quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Thủ đô dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung lớn trong khoảng các dự án trung có diện tích lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung trong khoảng thị phần trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên hoạt động mua bán với con số dự kiến chiếm hữu khoảng hơn 60% tổng nguồn cung chung cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Cũng theo CBRE, tâm điểm thị trường nhà đất Hà Nội đang có xu hướng mở mang ra ngoài khu vực trọng tâm với phổ biến công trình mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức. Căn do là tại khu vực phía Tây Thủ đô, tuyến trục đường sắt trên cao Nhổn – ga Thủ đô đi vào hoạt động sẽ biến thành tuyến giao thông huyết quản cần thiết nối các quận phụ cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội. Hình như đó, việc thị xã Hoài Đức được phê duyệt lên quận cũng sẽ đưa địa bàn này trở thành khu trọng tâm tài Chính – kinh tế mới của Hà Nội trong tương lai.

Về hoạt động mua bán biệt thự, liền kề, quý 3 ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 646 căn, đến trong khoảng 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Thủ đô Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai dự án là Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có diện tích nhỏ xíu và khoảng cách không quá xa đến trọng tâm thị trấn nên đạt tỷ trọng khả quan.

Kết quả thăm dò doanh thu bán hàng, cho thấy, có 521 căn trong khoảng các dự án được ghi kiếm được đã tung ra trong quý 3, cải thiện đang kể so với quý trước với khoảng 220 căn bán được.

Về tình tiết hoạt động mua bán, giá thứ cấp vi la trong quý 3 ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 đô la/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá tới trong khoảng khu vực phía Tây tại một số thị xã như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

Theo bà Nguyễn Hoài An phản hồi, trong các quý sắp đến, dự định thị trường sẽ có rộng rãi công trình diện tích lớn được mở bán bao gồm cả ra mắt lần đầu và công bố quá trình sau của các công trình khu thành phố quy mô lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

Trước quan niệm lo ngại xảy ra tình trạng "bong bóng" ở thị phần phổ biến cư, bà An khẳng định không có sự tăng đột biến nên thị trường vẫn sản xuất lành mạnh. Dự định dài hạn, giá sàn có khuynh hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có bất định lớn như công đoạn trước.


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city