Hotline
0938 696 012

Thỏa thuận NAFTA mới có phát hành cú hích lịch sử cho nền kinh tế Mỹ?

08:00

Bí quyết đây không lâu, Tổng thống Donald Trump đa số rút khỏi Hiệp nghị Thương mại Hòa bình Bắc Mỹ (gọi tắt là NAFTA). Nhưng bây giờ ông đã thay thế Hiệp định này bằng một thỏa thuận khác mà ông cho là “ký hợp đồng tốt nhất trong mọi thời đại lịch sử của nước Mỹ”.

Thỏa thuận NAFTA mới có tạo ra cú hích lịch sử cho nền kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ngày 1/10, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố Canada sẽ tham gia thỏa thuận mới mà Mỹ và Mexico đã hiệp thương ngừng. Kết quả là thỏa thuận 3 bên mới về hợp tác kinh tế và mua bán thương mại với tên gọi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada, viết tắt là USMCA có mặt trên thị trường. Thỏa thuận này vẫn giữ lại nội dung cần thiết nhất của NAFTA là miễn thuế với hầu như phần nhiều các loại hàng hóa . Với USMCA, cả ba nước Mỹ-Mexico-Canada giờ đây có thể tạm thời thời tránh được những dị đồng về thương mại. Đa phần các lao lý của thỏa thuận này phải tới năm 2020 mới có hiệu lực vì cần Quốc hội cả ba nước phê chuẩn.

Thành công của ông Trump

Với USMCA, có thể nói Tổng thống Donald Trump đã thực hiện được thành công lớn sau khi giải quyết được cuộc khủng hoảng do chính ông phát triển. Nhà chỉ huy Mỹ chủ trương xóa sổ ký hợp đồng NAFTA thì bây chừ ông đã thi hành được tiêu chí của bản thân, đó là có một ký hợp đồng khác thay thế. Hơn nữa, ông cũng đã có được sự nhượng bộ cần thiết của cả Canada và Mexico. Xét tới những khía cạnh vừa nêu, thì đây đúng là “thỏa thuận hoàn hảo cho tất cả dân chúng”, theo nhận xét của Tổng thống Donald Trump.

Dù rằng USMCA ko phải là một cuộc cách mạng thương mại toàn cục như Tổng thống Donald Trump từng cam kết, nhưng thỏa thuận này sẽ phát triển những thay đổi đáng kể để tiến bộ hóa các quy tắc về thương nghiệp có hiệu lực từ năm 1994 đến năm 2020 và đem đến một vài ích lợi cho dân cày Mỹ cũng như người lao động trong ngành nghề đóng hộp ô tô.

Nhân tố khiến cho Tổng thống Donald Trump cảm thấy bằng lòng là ký hợp đồng mới sẽ đưa công ăn việc khiến cho trong ngành nghề đóng hộp ô tô từ Mexico về Mỹ. Một khi thỏa thuận được thực thi, để thừa hưởng khuyến mại thuế 0%, ô tô hay xe chuyển vận phải có 40% phụ tùng được đóng gói bởi những xưởng chế biến có người lao động nhận mức lương tối thiểu là 16 đô la/giờ, nghĩa là gấp 7 lần mức lương của người lao động Mexico. Lao lý này chủ công nhằm chặn đứng các tập đoàn ô tô toàn cầu xây dựng nhà máy lắp ráp ở Mexico để sử dụng triệt để nhân công giá rẻ, rồi xuất khẩu ô tô sang Mỹ. Ước lượng số lượng ô tô và xe vận tải hạng nhẹ mà Mỹ nhập cảng phổ biến hơn số lượng các vật phẩm này được bán ra trên các hoạt động mua bán Canada và Mexico, bởi vậy các nhà máy hoặc tổ chức kinh doanh có thể ưa thích đặt hạ tầng chế biến tại Mỹ hơn, và bởi thế tạo công ăn việc khiến cho người địa phương Mỹ. Tuy nhiên, pháp luật này sẽ kéo theo hệ lụy là gia tăng chi phí đóng chai trong lĩnh vực công nghiệp ô tô.

USMCA có kỳ hạn 16 năm và sẽ được xem xét lại 6 năm một lần. Đây là một pháp luật mang tính thỏa hiệp cho thấy Tổng thống Trump muốn mở ra khả năng tái trao đổi (ý kiến) ký hợp đồng thường xuyên. Đa dạng kỹ năng USMCA sẽ được ra soát lại sau khi ông Trump hoàn thành nhiệm kỳ.

Trong khi, cũng có phổ quát lý do khác để Tổng thống Donald Trump cảm thấy kiêu hãnh. Thỏa thuận USMCA sẽ giúp mở rộng hoạt động mua bán sữa của Canada cho dân cày Mỹ và kéo dài thời điểm kiểm soát an ninh bạn dạng quyền của các tổ chức kinh doanh dược phẩm Mỹ. Đây vốn là tiêu chí vĩnh viễn của nước Mỹ. Hình như đó, ký hợp đồng cũng giúp ngày càng tăng lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Canada hoặc Mexico mà không phải chịu các loại thuế hoặc chịu các hồ sơ rườm rà. Điều này sẽ có ích cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Với những ưu điểm nêu trên, thỏa thuận này sẽ giúp Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng hòa của ông lấy lại uy tín đối với cử tri trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tham gia bốn tuần 11 tới.

Nhược điểm của thỏa thuận

Đối với những thương buôn già dặn trải nghiệm như Tổng thống Donald Trump, thì ký hợp đồng USMCA vẫn không giảm thiểu khỏi những hạn chế nhạo. Khi chi tiêu sản xuất ô tô tăng thêm, các nhà đóng chai ô tô tại 3 nước Mỹ, Mexico và Canada sẽ kiếm được thấy gian nan hơn để cạnh tranh với các nhà đóng hộp ở Châu Á và Châu Âu. Rộng rãi nhà chế biến Mexico sẽ tiến công mất phân khúc, trong khi các nhà đóng hộp phụ tùng ô tô của Mỹ cũng chịu ảnh hưởng thụ động.

Trong bất kỳ trường hợp nào, các thỏa thuận thương nghiệp thường không được bình chọn qua cách chúng kiểm soát an ninh các ngành kĩ nghệ trong nước tốt như thế nào, mà ở bí quyết chúng dịch vụ cư dân như thế nào, nhìn về mặt toàn cục. Dựa trên thước đo này, nhiều nhà phân tách nghĩ rằng USMCA thậm chí còn tồi tệ hơn Hiệp định NAFTA mà nó thay thế.

Việc mở mang thị trường sữa tại Canada đối với dân cày Mỹ rất đáng hoan nghênh nhưng không thấm vào đâu so với chi phí tăng cao và năng suất đóng chai thấp hơn trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Canada chi tiêu 11 tỷ USD vào các vật phẩm sữa trong năm 2017, khi mà Mỹ chi tiêu 498 tỷ USD vào ô tô và các phụ kiện ô tô. Về mặt này thì rõ USMCA đang thua xa so với Hiệp định công ty đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ rút khỏi vào năm 2017. Bởi TPP tiến bộ hóa các quy tắc về thương nghiệp trong ngành nghề công nghiệp khoa học số và phục vụ nguồn vốn mà không khiến cho tác động tới ngành công nghiệp ô tô.

Dù vậy, các nhà thương nghiệp hòa bình vẫn có thể trông thấy được sự tươi sáng từ thực tiễn rằng, để thực hiện được ký hợp đồng USMCA, Mỹ đã sẵn lòng thỏa hiệp với Canada, đó là chấp nhận giữ nguyên cách thức giải quyết mâu thuẫn như trong NAFTA theo quan điểm của Canada.

Vấn đề này cũng làm cho tăng thêm kì vọng về kĩ năng ông Trump sẽ đạt được một thỏa thuận trong cuộc chiến thương nghiệp với Trung Quốc. Nhưng mọi chuyện ko phải dễ ợt, bởi Canada là đồng chí của Mỹ, khi mà Trung Quốc là đối thủ khó khăn lớn. Việc thuyết phục Trung Quốc trong khoảng bỏ mô phỏng kinh tế của nước này là nhiệm vụ gian khổ hơn phổ thông so với tái hội đàm NAFTA. Hơn nữa Trung Quốc cũng dựa vào ít hơn vào việc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ so với Canada hay Mexico nên ông Trump cũng có ít điểm mạnh hơn khi buộc China nhượng bộ, thậm chí ngay cả khi USMCA dọn tuyến phố cho các nước phương Tây thi hành những biện pháp cứng rắn đối với China. Trước đó, phương Tây từng rộng rãi lần chỉ trích các hoạt động thương mại của TQuốc.

Theo Economist

Theo Hồng Anh

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city