Hotline
0938 696 012

Thứ trưởng Bộ GDĐT: Độc quyền sách giáo khoa sẽ bị xoá bỏ

17:00

Đối với yếu tố độc quyền sách giáo khoa được tạp chí đặt ra, ông Độ cho nhân thức Nghị quyết của Quốc hội về chương trình giáo dục phổ quát đã giao Bộ GDĐT biên soạn sách giáo khoa mới. Theo đó, Bộ đã thành lập nhóm biên soạn, doanh nghiệp làm cho sách, thi công hội đồng thẩm định đất nước. Những tài liệu này sau đó được chuyển sang cho nhà xuất phiên bản Giáo dục in ấn, biên tập, kiến tạo, minh hoạ.

Nhà xuất phiên bản này trong những năm qua đều công ty in ấn và đấu thầu ở 4 khu vực trong cả nước mục đích giảm kinh phí chuyên chở sách.

Đều in ấn doanh nghiệp đấu thầu, vận chuyển từ tổ chức này tới nhà trường, chia ra thành lhu vực in ấn đấu thầu giảm kinh phí.

Ông Độ nói thời điểm vừa mới đây, NXB Giáo dục đã doanh nghiệp in ấn và đấu thầu in sách giáo khoa ở 4 khu vực trong cả nước, nhằm giảm kinh phí vận tải từ nhà in tới nhà trường.

Đương nhiên, ông Độ cho nhân thức Bộ TTTT đã có quyết định giao tính năng in ấn sách giáo khoa cho them 5 nhà xuất phiên bản nữa. Do đó, việc động quyền sách giáo khao sẽ bị xoá bỏ trong thời điểm đến. Tinh thần được đưa ra là doanh nghiệp một chương trình nhưng có phổ quát bộ sách, vận động nguồn lực phố hội hoá.

Việc chiết khấu sách giáo khoa 25% khi mà nhà xuất bản Giáo dục than lỗ 40 tỷ đồng/năm vì in sách được ông Độ cho biết theo lên tiếng của nhà xuất phiên bản thì chỉ trong khoảng 18 – 20%, phục vụ cho việc vận chuyển từ nhà in đến khu vực chợ, tổ chức kinh doanh sách. Mức này thấp hơn mức chiết khấu của sách tham khảo đang là 30 – 40%.

Mua bán thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chắc chắn việc in ấn, xuất bạn dạng, phát triển sách giáo khoa là nghĩa vụ của Bộ GDDT. Đây là nhân tố được quan tâm do chi phí hàng năm lớn cũng như nghi vấn có hay không lợi ích hàng ngũ đằng sau.

Nhắc lại phiên họp Chính phủ chỉ một số giờ trước đây, ông Dũng cho nhân thức Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ công bố và đưa ra biện pháp khắc phục nhân tố trên.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city