Hotline
0938 696 012

Thủ tướng đòi hỏi cưỡng chế nhạo thu hồi phí bảo trì chung cư - VnExpress Kinh Doanh

12:31

Thủ tướng vừa có chỉ thị về việc tăng mạnh hiệu lực quản lý nhà nước đối với công việc điều hành, điều hành, sử dụng nhà thông thường cư. Trong văn bạn dạng này, lãnh đạo Chính phủ liệt kê một số bất cập trong công việc điều hành nhà tầm thường cư như hiện trạng mâu thuẫn, tố cáo liên quan đến doanh nghiệp hội nghị nhà tầm thường cư, ban quản trị, lựa chọn tổ chức điều hành điều hành, tính quy mô bình thường - riêng, sử dụng quỹ bảo trì, phòng cháy chữa cháy... 

Khác lạ, can hệ tới trạng thái chiếm giữ dụng quỹ bảo trì vốn rất nhận được tất cả sự ân cần trong thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh giấc, thành phố tổ chức cưỡng nhạo báng thu hồi quỹ, giải quyết nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng khoản kinh phí này trái qui định. Trước đây, trong một công bố gửi Chính phủ, Bộ Xây đắp đưa ra danh sách 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó có đến 36% mâu thuẫn can hệ đến phí bảo trì (trên 108 dự án có mâu thuẫn). Thực tại đây cũng là những tranh chấp dằng dai, khó khăn khắc phục nhất thời điểm qua tại đa dạng dự án ở Thủ đô, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nhà cửa tầm thường cư đã bàn giao phổ quát năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.  

Can hệ đến việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong các toà nhà tầm thường cư, Thủ tướng giao Bộ Công an tăng cường thanh tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm. Khác lạ, lãnh đạo Chính phủ đòi hỏi cơ quan này công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ danh mục các dự án chung cư không bảo đảm luật pháp về phòng cháy chữa cháy, không mua bảo hiểm cháy nổ đề xuất. 

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối phù hợp với các Bộ, lĩnh vực kiểm tra sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật can hệ đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, công ty điều hành vận hành và chủ chiếm hữu, chủ dùng chung cư. Khác biệt công ty này nhấn mạnh cấp thiết các chế giễu tài xử phạt với các công ty, cá nhân có can dự. 

Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ tìm hiểu, sửa đổi, bổ sung các quy định về phần quy mô thuộc chiếm hữu bình thường và chiếm hữu riêng trong các quy chuẩn, các tiêu chuẩn xây đắp....

Từ đầu năm 2017, tranh chấp bình thường cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội, từ nhà giá rẻ tới cao cấp. Các yếu tố mâu thuẫn cũng không chỉ xoay quanh nội dung chung như bàn giao không đúng tiến độ, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, bí quyết tính diện tích căn hộ, phí phục vụ, bảo trì, chất lượng xây đắp, cơi nới phi pháp, làm cho sổ đỏ... mà còn phát sinh những trở ngại như chọn lựa đơn vị điều hành, bầu ban quản trị.

Lúc trước, do trạng thái mâu thuẫn trong các khu thông thường cư tăng thêm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây đắp tổng phù hợp những nội dung tố giác. Đây là hạ tầng để kiểm tra lại luật pháp của pháp luật có liên quan để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung và chỉ dẫn khắc phục các vụ tố giác. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city