Hotline
0938 696 012

Thủ tướng đòi hỏi tìm hiểu ý kiến về giải quyết các dự án 'treo'

00:30

Văn phòng Chính phủ cho nhân thức, gần đây, tin báo có phản ảnh hiện có gần 400 công trình "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ không phung phí, trong khi đó Thủ đô vẫn đang loay hoay trong xử lý điều này.

Phản hồi về nhân tố này trên tạp chí, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc giải quyết các dự án "treo" với Thủ đô cũng như các địa phương khác cần một chế nhạo tài cụ thể. 

"Thời hạn là 24 bốn tuần không dùng công trình sẽ bị thu hồi đất và của nả trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp pháp luật tài sản hiện ra hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu như trưng thu đất lại thu luôn của nả đầu cơ trên đất, như vậy là trái với quy định", ông Võ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất tham gia dùng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp lí. "Chúng ta xử lý các công trình "treo" bằng biện pháp vốn đầu tư và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, chả hạn cứ để đất chậm rãi 1 năm không dùng bị phạt bằng 30% tiền dùng đất phải nộp. Đây là luật pháp để nhà đầu tư có nghĩa vụ cao hơn trong việc khai triển đầu cơ sử dụng đất, khi nhà đầu tư không có khả năng đầu tư phải sắm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác", nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian thể hiện sự quan trọng.

Trước quan điểm của GS Đặng Hùng Võ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, báo cáo Thủ tướng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city