Hotline
0938 696 012

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu quan điểm về giải quyết các dự án "treo"

15:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu quan niệm của Gs. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý các dự án "treo".

Văn phòng Chính phủ cho biết, mới đây, tin báo có phản chiếu hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ không phung phí, khi mà đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong giải quyết yếu tố này.

Chi tiết, dẫn quan điểm Gs.Đặng Hùng Võ, tạp chí nghĩ rằng, việc xử lý các dự án "treo" với Thủ đô cũng như các địa phương khác cần một nhạo báng tài cụ thể. Thời hạn là 24 bốn tuần không sử dụng công trình sẽ bị thu hồi đất và của nả trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp luật pháp tài sản sinh ra hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng giả dụ tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu cơ trên đất, như vậy là trái với pháp luật.

Ông Võ nghĩ rằng, nhà đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng của cải được hình thành là hợp lí.

"Chúng ta giải quyết các dự án "treo" bằng giải pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, chả hạn cứ để đất lờ đờ 1 năm không dùng bị phạt bằng 30% tiền dùng đất phải nộp. Đây là luật pháp để chủ đầu tư có nghĩa vụ cao hơn trong việc khai triển đầu cơ sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có kĩ năng đầu tư phải tìm phương pháp chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác", ông Võ nêu thực tế.

Còn theo Ts .Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây đắp Việt Nam, Thủ đô kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình ủ ấp đất suốt phổ thông năm, nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai là điều nên làm cho sớm. Tất nhiên, Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các công trình "ấp ủ đất" gây tiêu hao, mất mỹ quan đô thị.

"Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi các dự án, giải quyết các công trình vi phạm, đưa ra được danh mục đầu tư dùng khi thu hồi các đất các dự án. Giảm thiểu trường thích hợp thu hồi đất hoàn thành lại để nhiều năm không sử dụng sẽ tiếp tục gây vung phí nguồn khoáng sản đất", ông Liêm khuyến nghị.

Trước quan điểm của chuyên gia nói trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoáng sản và Không gian nghiên cứu, thông báo Thủ tướng.


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city