Hotline
0938 696 012

Tổ chức tư nhân còi cọc, chậm trễ lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt”

20:00

Ngoài ra đó, gần 3 năm qua, kể trong khoảng khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phổ biến lần hội thoại với đồng đội đơn vị , lắng tai quan điểm của các thương lái để dỡ gỡ những khó khăn, vướng mắc mà DN gặp phải, đặc biệt là về giấy má hành chính.

"DN cá nhân bị coi là đối tượng để hạch sách, phá rối"

Trong kế hoạch tổng thể triển khai "Chế độ một cửa đất nước", giai đoạn 2016 -2020, Chính phủ đã đặt ra chỉ tiêu: Tới hết năm 2020, kết thúc khai triển toàn bộ các giấy má hành chính của các bộ, lĩnh vực nhập cuộc quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và dụng cụ vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh chuẩn y cách thức một cửa giang sơn... 100% các giấy tờ hành chính chấp hành chế độ một cửa tổ quốc thu phí, lệ phí bằng phương án điện tử...

Dĩ nhiên, cho đến nay, việc cởi trói cho các DN, khác lạ là các DN tư nhân vẫn không chuyển biến như hy vọng của Chính phủ, mới chỉ có 11 bộ, ngành nghề đã kết nối Chế độ một cửa quốc gia và thực hiện 53 hồ sơ", khi mà Chính phủ yêu cầu chỉ tiêu tới cuối năm là 143 hồ sơ.

Việc triển khai chưa đi vào thực chất, khiến một bộ phận cán bộ, công chức có yếu tố kiện để gây gian truân, nhũng nhiễu DN. Mua bán với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện tìm hiểu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - chính trực nêu quan điểm: Sự tùy ý, tùy luôn thể của một vài công chức đã coi DN là đối tượng để giữ vững chứ không phải là đối tác làm ăn để phát hành; thậm chí có công chức còn coi DN là đối tượng để hạch sách, khuấy rối chứ không hề là đối tượng để giúp sức, cung cấp.

Gánh nặng "phí ngoài luồng" và các khó khăn mềm từ các công ty quản lý, chính quyền địa phương đã khiến cho không ít DN cá nhân bị thiệt hại, thậm chí không lớn nổi.

Trong khi đó, các cuộc thanh tra, kiểm tra… khiến cho các DN mất thời điểm tiếp đón, thậm chí "lót tay". Nạn "vòi vĩnh" vặt, gây gian truân để được "bôi suôn sẻ" đã là nỗi sợ hãi đối với các DN.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói sòng phẳng, chính phiên bản thân một vài DN cũng làm "hư" công chức. Nguyên nhân của thực trạng DN phải chi khoản lớn phí bôi trơn là một bộ phận người chấp hành công vụ không hướng dẫn hoặc chỉ dẫn không trọn vẹn cho DN, sắm phương pháp bắt lỗi DN, quan liêu, chưa coi DN là đối tượng dịch vụ. Trong khoảng phía DN, chạy theo xu hướng buôn bán bằng "quan hệ" thay thế cho năng lực yếu kém của bản thân nên đã chủ động "chi ngầm" để có được các dễ dàng trong kinh doanh, tạo lề thói vòi vĩnh cho công chức.

Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt” - Ảnh 1.

Cách tân hồ sơ hành chính sẽ tạo yếu tố kiện để các DN tư nhân không bị lỡ mất cơ hội khiến ăn. Ảnh: P.V

Quyết liệt xóa bỏ nạn nhũng nhiễu, cởi trói để DN phát hành

Để xóa bỏ các vấn nạn trên, theo ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội DN bé nhỏ và vừa vn - cần ưu tiên bậc nhất để tạo sự chuyển biến trong cách tân giấy má hành chính, khác lạ ở cơ sở vật chất, địa phương nơi các DN hoạt động trực tiếp. Tăng nhanh vận dụng công nghệ thông tin vào cải cách giấy tờ hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử; hàng ngũ cán bộ công chức phải có văn hóa ứng xử khi xúc tiếp với DN tới làm cho giấy tờ, chống hiện tượng "vòi vĩnh" vặt.

Ông Nam nghĩ là, DN hy vọng có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong cải cách giấy má hành chính, khác lạ ở các địa phương. Đặc biệt, đẩy mạng áp dụng công nghiệp tin tức vào canh tân giấy má hành chính, đồng bộ với Chính phủ điện tử. Những hồ sơ nào có thể áp dụng kĩ nghệ thông tin thì phải áp dụng ngay.

Muốn tạo chuyển biến thì lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương phải đồng bộ, nhất quán và xuyên suốt. Đồng bộ về chính sách, nhất quán trong việc chấp hành và xuyên suốt trên hành lang pháp lý, chỉ huy, quản lý.

Ông Vũ Tuấn Anh - chủ một DN tư nhân chuyên xuất khẩu than tại Quảng Ninh - khẳng định: Tập đoàn điều hành cần thúc đẩy với tốc độ cao việc đồng bộ điện tử hoá sẽ giúp nhà nước điều hành tốt hơn, sự tuân hành pháp luật sẽ tốt hơn. Khi điện tử hoá các phục vụ công, cư dân, DN được phục vụ, sẽ hạn nhạo báng số đông hiện trạng nhũng nhiễu, tham nhũng và sẽ giảm được chi tiêu cho DN. "Muốn xóa bỏ nhân tố này, cần phải tăng tính sáng tỏ trong các loại giấy tờ hành chính"- ông Vũ Tuấn Anh thể hiện sự quan trọng.

- Theo đánh giá toàn thể của Thornton về Môi trường đầu tư vietnam công bố vào 04 tuần 4.2018, vietnam đang đứng số 1 về hạn độ lôi cuốn đầu cơ so với các nước ASEAN khác. Công bố Cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Quả đât (WEF) 2017-2018 cũng cho biết vn xếp thứ 55 trong số 138 nền kinh tế được xếp hạng về năng lực cạnh tranh, tăng 5 bậc so với năm 2016-2017. Mặc dầu vậy kết quả điều tra của Thornton cũng cho thấy, quy định, hồ sơ và tham nhũng vẫn là hai thử thách cần thiết nhất khi đầu tư tham gia vietnam.

- Theo kết quả số liệu thống kê, 9 tháng năm 2018, cả nước có 96.611 DN chứng nhận kiến tạo mới, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017; có 22.897 DN quay trở lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN hoàn thành thủ tục xây dừng mới và DN quay trở lại hoạt động trong 9 tháng năm 2018 lên hơn 119,5 nghìn DN.

Trong khi đó, số DN tạm xong hoạt động trong 9 tháng 5 2018 là 73.103 DN, tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 23.053 DN hoàn thành thủ tục lâm thời xong buôn bán có thời hạn, tăng 24,6% và 50.050 DN trợ thời ngừng hoạt động không đạt yêu cầu hoặc chờ giải tán, tăng 62,3%. Số DN hoàn thành giấy má giải thể trong 9 tháng năm 2018 là 11.536 DN, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước.

Phong Nguyễn

Theo Lao Động


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city