Hotline
0938 696 012

'Tổng Bí thư khiến cho Chủ tịch nước là việc thiên nhiên, thích hợp ý Đảng, lòng dân'

15:30

100% Uỷ viên Trung ương thống nhất trình bày Tổng Bí thơ để bầu làm cho Chủ tịch nước

Chiều 6/10, Ban Truyền đạo Trung ương và Văn phòng Trung ương phối phù hợp tổ chức họp báo thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Thi hành Trung ương Đảng khoá XII.

Tại buổi họp báo, tạp chí nêu câu hỏi: "Về việc Trung ương thống nhất trưng bày Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ toạ nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước sẵn sàng như thế nào để khi Quốc hội bầu và khi Tổng Bí thơ song song khiến Chủ tịch nước, thì việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru tru?".

Tư vấn tạp chí, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang đãng Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết trong Ban Thực hiện Trung ương, 100% Ủy viên Trung ương Đảng chính thức xuất hiện tại hội nghị (175/175) đã đồng ý trưng bày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

"Khi biểu quyết ở Trung ương  thì chỉ có các Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được quyền biểu quyết, còn các Ủy viên dự khuyết chỉ được dự.

Kết quả, 175/175 Ủy viên chính thức của Ban thi hành Trung ương Đảng đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu khiến cho Chủ toạ nước. Chỉ có bằng hữu Đinh Thế Huynh vắng mặt vì đang điều trị bệnh", ông Vĩnh tin tức.

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác Hồ là Chủ toạ Đảng song song là Chủ tịch nước nên đã có kinh nghiệm, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thư đồng thời khiến cho Chủ tịch nước sẽ dễ dàng hơn trong tổ chức công tác của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra nhân loại, người đứng đầu Đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc nguyên thủ đất nước, hoặc cả nhì.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, vì thế, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân mà như báo chí phản ảnh được nhân dân rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ đến, tùy theo quyết định của Ban chấp hành trung ương Đảng, Quốc hội Tổng Bí thơ có là Chủ toạ nước hay không và dựa vào vào cảnh huống chi tiết.

Việc Tổng Bí thơ đồng thời là Chủ toạ nước là việc thiên nhiên trong đời sống chính trị của đa dạng nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không hề việc lạ hoặc học theo bạn nào đó", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng thêm.

 Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân - Ảnh 1.

Không đặt ra vấn đề sáp nhập Văn phòng T.Ư Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước

Tư vấn câu hỏi có sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước?, ông Lê Quang quẻ Vĩnh đã cắt nghĩa rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của từng văn phòng.

Theo ông Vĩnh, việc Tổng Bí thư đồng thời khiến Chủ toạ nước thì 2 Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chủ toạ nước vẫn giữ nguyên, không đặt yếu tố sáp nhập vì chức năng nhiệm vụ rất không giống nhau.

Ông Vĩnh cho biết Văn phòng Trung ương là cơ quan giúp việc cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, dịch vụ hoạt động của Tổng Bí thư, các bè bạn ở Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và các bè bạn lãnh đạo Đảng.

Trong Văn phòng Trung ương còn có phòng ban rất quan trọng là Văn phòng Tổng Bí thơ gồm các Trợ lý, Thư ký của Tổng Bí thư.

Còn Văn phòng Chủ toạ nước là một giễu cợt định, vừa dịch vụ pháp nhân Chủ tịch nước và thể nhân Chủ toạ nước, vừa là tổ chức, vừa là một người.

"Mặt khác trong lịch sử truyền thống có hàng chục năm ở thời Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ tịch Đảng, cùng lúc là Chủ tịch nước. Với trải nghiệm truyền thống thì không có yếu tố gì đáng ngại", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng.

Theo ông Vĩnh, thời Bác Hồ khiến Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước vẫn có 2 văn phòng là Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ toạ nước.

Bây chừ có 4 văn phòng gồm: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ có quy dè bỉu phối hợp.

"Việc Tổng Bí thơ đồng thời là Chủ toạ chỉ dễ dàng cho công tác vận hành phổ biến", ông Vĩnh nói thêm.

Trung ương thống nhất quyết định xây dừng 5 tiểu ban sẵn sàng Đại hội XIII của Đảng

Cụ thể, 5 tiểu ban gồm: Tiểu ban Văn kiện do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế - Xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Vấn đề lệ Đảng do Trưởng Ban đơn vị Trung ương khiến cho Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thơ Nguyễn phú Trọng làm cho Trưởng tiểu ban và Tiểu ban Đơn vị dịch vụ Đại hội do Túc trực Ban Bí thư È cổ Quốc Vượng làm Trưởng Tiểu ban.

Trước đây, ngày 3/10 Trung ương đã thống nhất 100% trình bày ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban thi hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ toạ nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (mở màn ngày 22/10).

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city