Hotline
0938 696 012

TP.HCM xây nhà hát 1.500 tỷ vì dân trông chờ | MuaBanNhaDat

21:33

Ngày 8/10 gần đây, Hội đồng Quần chúng. # TP.HCM khóa IX đã mở màn kỳ họp thứ 10 (bất thường) để họp bàn về phổ biến yếu tố quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư dự án công đội ngũ A là công trình Rạp hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho nhân thức, các đề án trong kỳ họp này, khác biệt là công trình xây hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, đóng vai trò cực kì quan trọng cho sự sản xuất và nâng cao đời sống người dân thị trấn. Bà Tâm khẳng định, đây là công trình mang tầm vóc thế kỷ, được người địa phương đô thị trông đợi trong khoảng rất lâu nên buộc phải các đại biểu cân nhắc kỹ càng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm phát biểu, dự án khai triển tại khu thị trấn mới Thủ Thiêm (Huyện 2) có mức đầu cơ dự định là 1.508 tỷ đồng, kinh phí sẽ lấy trong khoảng nguồn thu nhập bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Quận 1). Được biết, nhà đầu tư xây rạp hát 1.500 tỷ này là Ban Quản lý đầu cơ xây dựng tòa tháp thuộc Sở Văn hóa - Sport, thời gian chấp hành trong công đoạn từ năm 2018 đến năm 2022. Quy mô rạp hát được dự định chó 1.700 chỗ ngồi, bao gồm 2 khán phòng lớn và nhỏ xíu.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Phó chủ tịch đô thị còn nhấn mạnh thêm về tầm cần thiết của dự án này, với nguyên do TP.HCM là thị trấn tân tiến - tân tiến, là manh mối quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa, công nghệ khoa học… với các nước khác trên quả đât. Việc xây đắp một tòa tháp văn hóa xứng tầm như hí viện tại Thủ Thiêm là rất cần thiết.

Tham gia thời Pháp thuộc, TP.HCM có tổng cộng 3 hí viện lớn, gồm rạp hát Opera (nay là Nhà hát Thành phố), hí trường Philharmonie (nay là Ngân khố Thị trấn) và Nhạc viên thành phố. Hiện thời, chỉ có Nhà hát Thành phố là còn hoạt động đúng với giá trị của một hí viện. Còn các cơ sở khác xây dựng sau phóng thích như Hòa Bình, Bến Thành đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đủ tiêu chuẩn để tổ chức các buổi diễn quốc tế nữa.

Dường như đó, theo ông Liêm, công trình xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm còn góp phần nâng cao trình độ trải nghiệm văn hóa của người địa phương thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cũng như bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Lên tiếng thẩm tra tờ trình, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng chú ý trong kỳ họp, nhà hát tại Thủ Thiêm phải có kiến trúc thật lạ mắt, sắp xếp hoàn toản khu cây xanh liền kề, thiết kế quan trọng đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm thú vị khách vãn lai. “UBND thị trấn cần chọn lựa nhà đầu có năng lực và hạn chế phung phí khi xây dựng”, ông Dũng nói.

Tham gia trao đổi tại kỳ họp, Nhạc trưởng Nai lưng Vương Thạch, Giám đốc hí trường Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nhìn kiếm được, thành phố đang trong tình trạng thiếu vắng hí viện, không chỉ ở trung tâm mà còn là các huyện huyện. Các nhà hát hiện hữu đã cũ, xuống cấp hoặc diện tích quá nhỏ nhắn, không thực thụ đủ để dịch vụ các chương trình nghệ thuật tầm cỡ. Theo ông Thạch, hí trường là nhân tố quyết định môi trường văn hóa cũng như thiết nhạo báng văn hóa thị trấn. Giả dụ công trình xây nhà hát 1.500 tỷ này được thiết kế đúng tiêu chuẩn, vn có thể lôi cuốn được phần đông đoàn nghệ thuật giao hưởng lớn trên thế giới về đây giao lưu và học hỏi.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Ủng hộ chủ trương công trình nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch, song bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Thị trấn hội HĐND TP.HCM giãi tỏ e sợ về tính gắn kết môi trường của hí viện với Khu thị trấn Thủ Thiêm và trọng tâm đô thị. Mặt khác, bà Võ Thị Ngọc Thúy băn khoăn về mối tương quan giữa quy mô 2 khán phòng 1.200 và 500 chỗ, cũng như công năng của hí viện. Nếu như đặt mục tiêu phục vụ văn hóa - phố hội, thì kiến trúc và mỹ thuật của công trình là nhân tố cần thiết nhất. Bà Thúy cũng cho rằng, quan trọng đặt ra câu hỏi để xem xét lại nhân tố tác động phát triển ngao du cũng như trị giá kinh tế của công trình, “Rạp hát Hòa Bình 1.300 chỗ và Hí viện Thị trấn 400 chỗ đã sử dụng hết công suất hay chưa, rạp hát mới có điểm gì khác?”.

Xét tiêu chí đơn vị liên hoan quốc tế, đại biểu Thúy phát biểu, số ghế ngồi như chiến lược dự án là chưa đủ, khuôn viên cây trồng cũng nên được tính toán cấu kết khiến nơi trưng bày vật phẩm các giá trị nghệ thuật. Về giá trị sử dụng, bà đặt tiếp nhân tố: "Thị trấn đã dò la thị trường để nhân thức được ý định nhạc giao hưởng, vũ kịch của người theo dõi ra sao? Hí trường sử dụng đa năng hay chỉ bỏ ra cho giao hưởng, vũ kịch? Nếu như đa năng thì chỗ ngồi trên liệu có đủ đáp ứng?".

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Tư vấn điều của đại biểu Thúy, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao TP.HCM cho hay, rạp hát sẽ được kiến tạo theo hướng nghệ thuật hàn lâm, tuy không theo hướng đa năng nhưng có thể sử dụng để thao diễn các môn nghệ thuật khác biệt. Yếu tố còn băn khoăn là khiến cho sao để tạo điều kiện cho cư dân tiếp xúc được các bộ môn nghệ thuật này, và khiến sao tập huấn đủ lực lượng nghệ sĩ phục vụ người địa phương ngay khi hí trường xong xuôi.

Tuy việc triển khai các quyết nghị được duyệt y đem tới phổ thông kết quả hăng hái, song ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thị trấn nhìn nhận hiệu quả kinh tế - thị trấn hội còn khá khiêm tốn, chậm rì rì so với dự định. "Như quyết nghị thu chi nhập thêm cho cán bộ, công chức, hiện mới hoàn chỉnh chấm dứt chỉ tiêu đánh giá. Đề án ủy quyền mới lấy xong xuôi quan điểm của 11 bộ ngành Trung ương", ông Phong thông báo.

Trong thời gian sắp đến, Chủ toạ TP.HCM thể hiện sự quan trọng sẽ dồn vào một chỗ khai triển đúng tiến độ các quyết nghị đã được HĐND duyệt y, cùng lúc hoàn chỉnh các đề án còn lại. "Đô thị sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trên các ngành theo các chế độ lôi cuốn đã được HĐND thông qua để nghiên cứu, đề xuất tranh thủ tối đa cách thức, chế độ mới, nổi trội hơn theo luật pháp qui định hiện thời và thích hợp với đặc thù của một đô thị đặc biệt mà Nghị quyết 54 chuẩn y để có sự bứt phá", ông Phong bổ sung.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city