Hotline
0938 696 012

Trận chiến trên 'ghế hot' AFF Cup: HLV Park Hang-seo điểm mạnh ở điểm không ai ngờ

17:00

Ở AFF Cup 2018, vn nằm thông thường bảng với Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Trong số 4 kẻ địch này, đội có HLV nắm quyền ngắn nhất là Lào. Khoảng giữa 04 tuần 9/2018, Lào mới bổ nhậm HLV người Pháp, Patrice Neveu thay ông Mike Wong để lãnh đội.

Dù trong dĩ vãng từng hướng dẫn phổ quát ĐTQG như Niger, Guinea, Congo, Mauritania và gần nhất là Haiti, song rõ ràng việc tiếp quản Lào quá gần thời điểm thi đấu AFF Cup 2018 sẽ gây gian truân cho ông Patrice Neveu, trong cả việc khám phá các học sinh mới lẫn các địch thủ khu vực.

Tới làm cho việc tại ĐNÁ chỉ trước ông Patrice Neveu vài tuần là cựu danh thủ ĐTQG Nhật Bản, Keisuke Honda. Mà trường phù hợp Honda hướng dẫn Campuchia còn rộng rãi điểm cập kênh hơn so với ông Patrice Neveu.

Keisuke Honda thực tế chưa có bằng HLV nên về chức danh vẫn là Giám đốc bóng đá của ĐTQG Campuchia. Trong khi, anh vẫn đang thi đấu cho CLB Melbourne Victory của Australia. Giải Quán quân nước nhà Australia tới 20/10 mới bắt đầu và diễn ra đều đặn, kể cả trong thời gian Campuchia thi đấu AFF Cup.

Dù Keisuke Honda chắc chắn việc anh chơi bóng cho một CLB Australia sẽ không ảnh hưởng tới công tác tại Campuchia, nhưng thật khó tin ngôi sao này có thể toàn tâm toàn ý cho tổ quốc Đông Nam Á.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 1.

Keisuke Honda quyết định gắn bó với bóng đá Campuchia.

Với việc chọn lựa thuyền trưởng theo kiểu "chắp vá" tương tự, 2 cái tên bị đánh giá yếu nhất bảng A đang hăng hái chuẩn bị cho AFF Cup. Nhưng xem ra sự thiếu hụt thời điểm rất khó khăn để bù đắp.

Myanmar cũng mới thay HLV hồi 04 tuần Năm vừa rồi khi ông Gerd Zeise - người gắn bó lâu năm với bóng đá nước này không hoàn thành nhiệm vụ vào VCK Asian Cup 2019. Ý tưởnrg gia được lựa chọn là ông Antoine Hey, được ký hợp đồng đến hết năm 2019.

Tất nhiên, với việc gấp gáp sẵn sàng cho AFF Cup 2018, chính ông Hey cũng không nắm chắc kỹ năng chiến thắng khi chia sớt: "Chưa có gì bảo đảm tôi ngồi tham gia ghế HLV nhị đội tuyển quốc gia này (thêm lứa U23) sẽ mang đến sự thắng lợi lớn.

Thực tế là dù ngồi ghế HLV trưởng nhưng tôi chưa hiểu biết rộng rãi về đặc thù của cầu thủ Myanmar, tôi sẽ nhờ sự giải đáp kỹ lưỡng của các trợ lý người Myanmar. Khi tôi lựa chọn cầu thủ cho các đội tuyển tôi sẽ căn cứ trên tư thế và bí quyết biểu thị của cầu thủ… đó là chỉ tiêu hàng đầu, tôi không đặt nặng chuyện tuổi tác hay thể hình cầu thủ".

Trước đấy, ông Antoine Hey cũng đã hoạt động lâu năm ở ngành nghề huấn luyện bóng đá, nhưng chưa từng dẫn dắt bất kỳ ĐTQG nào. Ông từng khiến HLV vài CLB châu Phi như Gambia, Liberia, Kenya, Rwanda, sau đó khiến cho giám đốc kỹ thuật cho LĐBĐ Bahrain , LĐBĐ Liberia.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Tan Cheng Hoe là người Malaysia lại từng làm trợ lý trên ĐTQG nước này nên cũng có đôi chút điểm tốt khi lên nắm chức HLV trưởng. Đương nhiên, ông lại chẳng phải người nắm đội U23 Malaysia.

Cuối cùng, người có thời điểm nắm đội gần với thầy Park nhất là ông Tan Cheng Hoe. Kế hoạch gia này lên làm trợ lý ở ĐTQG cho ông Nelo Vingada tham gia năm 2017. Đến bốn tuần 12 năm này, sau khi ông Nelo Vingada từ nhiệm vì thành tựu kém, ông Tan Cheng Hoe được đôn lên nắm quyền.

Ví như so về bản chất thì ông Tan Cheng Hoe có thời điểm hiểu ĐTQG Malaysia lâu hơn HLV Park Hang-seo hiểu ĐTQG Việt Nam. Tuy nhiên, có một sự đặc biệt lớn.

Giống Việt Nam, ĐTQG Malaysia cũng đang trong giai đoạn "thay máu", đôn nhiều cầu thủ trẻ lên thay thế lớp bầy anh.

Nhưng khi mà HLV Park Hang-seo đảm trách cả ĐTQG và U23, nên đã rất quen với những cột trụ mới của bóng đá vietnam trong năm 2018, thì ông Tan Cheng Hoe lại không được như thế.

Người nắm U23 Malaysia vẫn là HLV Ong Kim Swee và trong năm 2018, kế hoạch gia này cũng đã cùng lứa trẻ của người Mã thi đấu thắng lợi tại VCK U23 châu Á cũng như Asiad 2018 (đều vượt lên vòng bảng).

Có thế mạnh, nhưng rõ ràng HLV Park Hang-seo vẫn còn phổ biến việc phải khiến cho. Vấn đề quan trọng nhất là ông thầy người Hàn Quốc cần phải phối thích hợp được lứa U23 đã thành công cùng mình thời gian qua, với các cầu thủ đồng đội anh trên ĐTQG. Chỉ khi làm cho được nhân tố ấy, chúng ta mới có thể mong ĐTQG chạm đến chức quán quân ĐNÁ sau 10 năm kì vọng.

Theo Đoàn Dự

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city