Hotline
0938 696 012

Được hủy hợp đồng sắm nhà đất không đăng bộ? | MuaBanNhaDat

02:00

Chật vật đăng bộ cho nhà sửa chữa không phép

Điểm lại câu chuyện đăng bộ (cập nhật người sử dụng đất, chiếm hữu nhà mới) oái oăm của ông M.H, ngụ tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Tham gia 04 tuần 9/2017, ông M.H mua một căn nhà tại trục đường Lê Văn Lương, thị trấn Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Trước khi tậu, ông đã lên thị trấn rà soát cẩn thận và thấy phần lớn điều pháp lý, quy hoạch khu nhà đều bình an.

Nhưng vì nguyên do căn nhà lúc trước đã qua tu sửa mà không xin giấy phép, ông H. không thể hoàn thành thủ tục đăng bộ. Nhân tố đáng nói ở đây là những trường phù hợp giống như trên diễn ra khá tầm thường tại khu vực TP.HCM. Đa số người dân đều nghĩ là, chỉ sửa chữa căn nhà sơ sơ thì không cần hoàn thành thủ tục.

Vừa mới đây lại xảy ra vụ việc tương tự tại huyện Bình Chánh. Ông Nguyễn Hữu Toàn (ngụ tại ấp 1, thị trấn Bình Hưng, thị xã Bình Chánh) cho biết, ông tậu một mảnh đất tại phố Bình Hưng có giấy đạt yêu cầu cấp năm 2004. Không lâu sau khi nộp giấy tờ xin cập nhật sang tên trên trang 4 giấy đủ điều kiện, ông Toàn chiếm được công văn trả giấy má từ Văn phòng Đăng ký đất đai - CN quận Bình Chánh.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Giảng nghĩa về nhân tố này, công ty tính năng cho biết, theo Công văn 389/2010 của Sở TN&MT về việc dùng bản đồ trong công việc cấp giấy đủ điều kiện, các bạn dạng đồ địa điểm phải được thi hành trên nền bản đồ địa chính đo mới, với tọa độ VN-2000. Dường như thủ tục đất của ông Toàn cấp năm 2004, tức thị bộc lộ theo bạn dạng đồ cũ. Điều này đồng nghĩa rằng ông Toàn phải thi hành đo vẽ lại theo bạn dạng đồ hiện hành để cấp mới giấy chứng nhận, và hồ sơ này rất lâu, trong khi ông chỉ muốn cập nhật sang tay trên giấy đạt yêu cầu cũ.

Trao đổi thêm, ông Huỳnh Công Thanh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai quận Bình Chánh cho hay, đòi hỏi trên phải chấp hành theo công văn của Sở TN&MT nhằm thống nhất và đồng bộ việc sử dụng bản đồ địa chính trên các giấy chứng nhận. Nếu như có nguyện vọng cập nhật trên giấy chứng nhận đã cấp, người dân phải nộp đơn xin cơ quan chú ý với vấn đề kiện giấy chứng nhận còn trống. Lưu ý là giấy tờ cấp đổi giấy đạt yêu cầu được thi hành theo Nhân tố 72 Nghị định 43/2014, các công ty thi hành chẳng thể tự đặt ra.


Nhà đất không đăng bộ được, vậy có thể hủy phù hợp đồng mua bán không?

Theo đa dạng chuyên gia pháp lý, trường thích hợp đã thực hiện công chứng hợp đồng nhưng nhà đất không đăng bộ được, bên sắm và bên bán cũng không ký hợp đồng, hợp nhất được việc hủy hợp đồng công chứng và giải quyết hậu quả, thì người mua có thể đứng trước nguy cơ chẳng thể lấy lại tiền.

Với những trường thích hợp như ông H., sau khi ký thích hợp đồng công chứng, bên tậu tiến hành hồ sơ đăng bộ. Nhưng do trên giấy đạt yêu cầu là phiên bản vẽ theo pháp luật cũ nên phải thực hiện đo vẽ lập bạn dạng đồ mới, dẫn đến không may diện tích đất tậu sẽ ít hơn phổ thông so với diện tích đất công nhận trên giấy đạt yêu cầu cũ. Duyên do nằm ở những yếu tố khách quan như: đất gần sông, kênh bị sạt lở, định vị và giáp ranh lại có phần diện tích thuộc kênh rạch...

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Theo luật sư Nai lưng Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trường thích hợp diện tích thực tiễn thiếu hụt hoặc dôi dư lớn so với giấy đạt yêu cầu sẽ tác động không nhỏ nhắn tới quyền lợi của cả bên tìm và bên bán. Thêm vào đó, những văn bạn dạng luật về trao đổi đất đai lại không có pháp luật rõ ràng cho những trường phù hợp này, chả hạn về thời gian chuyển giao quyền sở hữu, nên việc khắc phục sẽ chạm mặt rộng rãi vướng bận rộn.

“Với những mâu thuẫn này, do rộng rãi nguồn cội, trong đó có lỗi cố ý và sơ ý, giai đoạn đàm phán giữa các đối tác không rõ ràng. Về phía người bán, biết rõ về tình trạng khu đất nhưng vì muốn bán được, bán với giá cao hay cần tiền ngay (biết vướng nhưng vẫn muốn lấy một phần tiền để sử dụng) nên đưa ra các thông tin không đầy đủ cho người dùng, chỉ mốc giới dùng không đúng dẫn tới việc khách hàng hiểu nhầm hoặc không phát hình thành những vướng mắc”, luật sư Phượng nói.

Thực tế, có phổ thông trường thích hợp bên sắm vẫn được hủy phù hợp đồng đã công chứng bởi sự thiếu nhã ý và lỗi của bên bán về đối tượng thương lượng (nhà đất). Như trường phù hợp phải đo vẽ lại lược đồ, diện tích bị không ngang nhau không hề là lỗi trong khoảng bên bán, bên tìm có thể khắc phục để thi hành đăng bộ nên thường ít xảy ra tranh chấp.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Với trường hợp nhà ở không đăng bộ được vì tu sửa sai phạm, thì bên bán là người có lỗi do không thực hiện nghĩa vụ cập nhật cô động trên giấy đủ điều kiện. Bên cạnh đó, giấy tờ công chứng đàm phán trao đổi chỉ mang tính chất kiểm tra trên hồ sơ, công chứng viên không kiểm tra thực trạng căn nhà, nên không thể nhận thấy trách nhiệm cập nhật cô động của bên bán.

Vì vậy, nếu như khoản thiệt thòi không đáng kể và có thể khắc phục được, bên mua nên tiếp tục chấp hành để cơ quan nhà nước đăng bộ, hạn dè bỉu không may không đòi được tiền từ bên bán. Còn nếu thiệt thòi quá lớn, đôi bên cũng chẳng thể ký hợp đồng được, bên tìm có quyền nộp đơn ra Tòa để giải quyết tranh chấp, tuyên thích hợp đồng vô hiệu do có sự nhầm lẫn về đối tượng giao dịch, căn cứ theo Vấn đề 126 Bộ luật Dân sự.

Lúc đó, bên bán phải hoàn trả lại toàn thể số tiền đã nhận, tùy theo lỗi của các bên mà Tòa phân phối bổn phận chịu thiệt hại (nếu có). song song, bên sắm cũng phải nộp đơn ứng dụng biện pháp chặn lại đối với nhà đất không đăng bộ được, để việc thi hành án được bảo đảm. Việc chọn phương thức giải quyết là tùy theo từng vụ việc cụ thể, cũng như kĩ năng vốn đầu tư của bên bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city