Hotline
0938 696 012

Vị đắng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ lộ rõ vào năm 2019

00:31

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 9/10 đã cắt giảm dự đoán lớn mạnh với cả nền kinh tế Mỹ và China. Nguyên nhân đằng sau quyết định này của IMF chính là trận chiến thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế bậc nhất nhân loại, vốn đang khiến cho nhiều người lo lắng. Khi cuộc chiến chưa tìm thấy hồi kết, người ta càng bi ai hơn về những tình tiết của găng thương nghiệp giữa Bắc Kinh và Washington, doạ dọa gây ảnh hưởng đến đa dạng nền kinh tế khác.

"Khi nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới đối đầu lẫn nhau, mọi bên đều sẽ gánh chịu những tổn hại", Maurice Obstfeld, nhà kinh tế trưởng của IMF, cho biết trong cuộc họp báo về Triển vọng kinh tế trái đất mới nhất của quỹ.

Kinh tế Mỹ, dù đang trong đà lớn mạnh, cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng của cuộc chiến thương nghiệp với Trung Quốc. Theo IMF, hy vọng lớn mạnh của Mỹ sẽ lờ lững lại ở mức 2,5% so với 2,9% như bây chừ. 0,2 điểm % đã bị IMF cắt giảm khỏi dự báo phát triển kinh tế của Mỹ.

Hiện nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp thuế khoảng người tình số hàng hóa du nhập trong khoảng China. Ông Trump tiếp tục doạ dọa sẽ tấn công thuế phần nhiều hàng hóa nhập cảng từ nền kinh tế thứ 2 trái đất. Đáp lại, Bắc Kinh đánh thuế lượng hàng hóa hơn 110 tỷ USD nhập cảng từ Mỹ.

Động thái này cũng không khiến cho China hạn giễu cợt được thiệt thòi. Theo IMF dự báo, vững mạnh của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,2% trong năm 2019 so với mức 6,6% như bây giờ. Dự báo mới nhất cũng thấp hơn 0,2 điểm % so với dự đoán trước đó của IMF, phản ảnh những ảnh hưởng của trận chiến thương mại.

Thương nghiệp thế giới cũng ở trong tình trạng gần giống.

"Bít tất tay thương nghiệp leo thang cùng sự bất ổn của các chính sách có can hệ sẽ khiến cho ảnh hưởng đến tâm lý kinh doanh và hoạt động mua bán nguồn vốn, gây ra những cô động tài chính, kéo theo sự vững mạnh đủng đỉnh của đầu tư và thương nghiệp", IMF thể hiện sự quan trọng.

IMF cũng kêu gọi các chính phủ hành động ngay ngay tức khắc nhằm tạo ra sự chuẩn bị cho những cô động sắp đến. Thậm chí, các nước cần có những pháp luật ngặt nghèo và thích hợp hơn để ngăn cuộc khủng hoảng vốn đầu tư 2008 quay về.

Tuy bản lên tiếng nên ra nhiều lo sợ nhưng IMF vẫn khẳng định hệ thống nhà băng an toàn hơn đa dạng so với cuộc khủng hoảng nguồn vốn năm 2008. Dẫu vậy, chẳng thể phủ nhận những không may mới có thể phát hành những ảnh hưởng hiểm nguy. Ngoài bít tất tay thương mại, việc Brexit trở thành gian khổ cũng bắt nạt dọa gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city