Hotline
0938 696 012

‘Xây nhà hát ngàn tỷ lúc này là rất mẫn cảm’ | MuaBanNhaDat

05:00

Can hệ đến công trình nhà hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho nhân thức, chủ trương xây đắp Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch giá trị hơn 1.500 tỷ đồng đã có trong khoảng 20 năm trước, trải qua 3 nhiệm kỳ Chủ toạ UBND đô thị. Căn nguyên trì hoãn là do lúc trước, vị trí đặt rạp hát chưa lựa chọn được, nguồn nguồn vốn cũng không đủ để khai triển xây dựng.

Tới 04 tuần 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu mới ký xét duyệt y, lựa chọn khu vực Thủ Thiêm (Thị xã 2) làm nơi xây đắp công trình hí trường ngàn tỷ này, tỏ rõ cố gắng mang đến cho thành phố một nhà cửa tầm vóc quốc tế. Bốn tuần 9/2018, HĐND TP.HCM chính thức kiếm được văn phiên bản trình gửi trong khoảng UBND TP, nội dung xin thông qua chủ trương xây dựng.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Theo ông Khuê, việc đưa ra chủ trương xây đắp Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch lần này có ý nghĩa để các đại biểu cân nhắc, xem xét và là hạ tầng để thị trấn có cơ chế, chiến lược khai triển kiến trúc. Dĩ nhiên, việc xây đắp phải tới 2020 - 2022 mới thi hành. "Những vấn đề thảo luận hiện tại mới chỉ là khởi động về mặt giấy tờ. Nhưng đưa việc xây đắp hí trường tại Thủ Thiêm ra bàn trong bối cảnh này là nhạy cảm", ông Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.


ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

TP.HCM: Xây hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân mong chờ

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định phê chuẩn dự án đầu cơ xây đắp nhà hát mới cho Khu đô thị Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Rạp hát nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm phát triển?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với ước muốn sẽ mang lại đa dạng ích lợi trong mai sau.>>>Xem cụ thể
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Công trình nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ mang đến ích lợi gì?

UBND TP.HCM cũng đã thông báo kế hoạch giải quyết các sai phạm xảy ra trong thời kỳ thực hiện quy hoạch xây đắp Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.>>>Xem cụ thể

"Việc cần bàn là xây ra sao"

Chia sẻ thêm về chủ trương của thành phố, ông Khuê cho hay, rạp hát chỉ là một trong tổ hợp tòa tháp văn hóa sẽ xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm, bên cạnh trung tâm trưng bày vật phẩm, quảng trường, các cơ sở tín ngưỡng và di sản kiến trúc…

Được nhân thức, sau khi HĐND thông qua việc xây dựng rạp hát ngàn tỷ tại Thủ Thiêm, các tập đoàn can hệ sẽ mở đầu thúc đẩy xây dựng hội đồng, tổ chức cuộc thi kiến trúc, lựa chọn hội đồng chấm xét, đổi chiếu quy hoạch… "Với những quan niệm trái chiều của cử tri, lãnh đạo thành phố sẵn sàng lắng nghe, cầu thị, suy xét, tính toán sao cho hợp lý. Thị trấn tôn trọng ý kiến của các cử tri, thậm chí với những quan niệm nhiều chiều", ông Khuê san sẻ.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Trước đó tại kỳ họp thất thường của HĐND, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã bộc bạch ý kiến muốn xây đắp những trọng điểm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng, hí viện cải lương… Việc này là để dịch vụ người địa phương, cùng lúc bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống dân tộc, các giá trị văn hóa đặc thù của cư dân đô thị.


"Không nên vội vàng"

Trao đổi về dự án nhà hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nghĩ rằng, 1.508 tỷ là một vài tiền lớn, có thể sử dụng tham gia hồ hết việc. Trước tình hình TP.HCM đang còn vướng phải đa dạng nhân tố về ngân sách, thì việc sử dụng số tiền này tham gia đâu cần phải cân nhắc thật chu đáo và kỹ lưỡng.

"Thành phố đang thiếu hụt ngân sách thì việc sử dụng 1.500 tỷ đầu cơ vào mục đích gì rất quan trọng. Có nên sử dụng để xây dựng rạp hát liền hay không? Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện nay thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không?", vị kiến trúc sư thắc mắc.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Dường như đó, ông Sơn cũng đánh giá việc yêu cầu xây dựng này quá nhanh nhảu, chưa có kế hoạch tốt. Quy mô hí trường 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. Kiến trúc sư cho rằng với tầm cỡ đô thị như TP.HCM thì nếu khiến, phải dành khu vực văn hóa quy mô trong khoảng 2-3 ha trở lên, chia thành khu trình diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

Thêm vào đó, ông Sơn cũng nhận định, việc đề nghị xây dựng dự án hí trường Thủ Thiêm là quá nhanh nhẹn, chưa lên ý tưởnrg tốt. Quy mô rạp hát có 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không “xứng tầm” với TP.HCM. Kiến trúc sư này cho rằng, dự án nên đặt ở khu vực có quy mô từ 2-3 ha trở lên, chia thành khu biểu diễn nghệ thuật phong cách, có cả trong nhà và ngoài trời, phục vụ đủ các bộ môn nghệ thuật thao diễn.

"Nhà hát chỉ có 1.700 chỗ trên một miếng đất gầy thì theo tôi đây là quy hoạch chưa đúng tầm với khu trọng tâm thành phố mới của TP.HCM. Tìm hiểu Trọng điểm biểu diễn nghệ thuật Lincoln Center của New York (Mỹ), gồm khoảng 30 khu biểu diễn nghệ thuật lớn gầy, trong nhà lẫn ngoài trời, với diện tích từ 30 tới 3.900 chỗ, thì nhóm công trình văn hóa nghệ thuật tại trung tâm Thủ Thiêm có thể tí hon hơn đa dạng, nhưng nên quy hoạch tại vị trí cảnh quan đẹp, như ven sông hồ để khiến điểm thu hút thị trấn", ông Sơn thổ lộ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city