Hotline
0938 696 012

23 tuổi mới tốt nghiệp đã sợ cảnh bon chen thị trấn thị, cạnh tranh tậu việc, lo toan kiếm tiền: Bạn trẻ ơi nên nhớ, bình ổn cũng cần có tiền trước!

04:30

Khoảng năm tư đại học, Anh Đào tới tổ chức chúng tôi tập sự. Cô ấy chịu khó, cần cù, lúc nào cũng kết thúc rất nhanh và rất tích cực những nhiệm vụ được giao, một cô gái có tư chất thông minh lại nỗ lực phấn đấu hết bản thân. Đúng đợt bộ phận chúng tôi đang tuyển người, tôi nói với Anh Đào: "Bè đảng chị đang cân nhắc giữ em lại khiến cho việc, em cứ sẵn sàng một phiên bản sơ yếu lý lịch, chỉ cần phòng nhân lực duyệt y, ra trường xong em sẽ biến thành đồng nghiệp của cộng đồng chị."

Thời điểm đó, đơn vị tôi là một tờ báo bậc nhất, nói hơi quá một tí, đây là nơi sinh viên chuyên ngành nghề tạp chí và truyền thông cả nước đều muốn xin tham gia làm việc. Năm đó, tình hình việc khiến trong nước rất bi tráng, theo lẽ thường, khi thu được tin này, cô ấy hẵn phải vui tươi tới bất tỉnh nhân sự đi, không thì cũng quay ba vòng tại chỗ, tương tự đã được coi là kiềm chế lắm rồi.

Thế mà Anh Đào lại từ chối.

Cô ấy chia sẻ, mơ ước lớn nhất của cô ấy trong khoảng khi còn nhỏ dại tới giờ là biến thành thê thiếp hiền dâu thảo. Nếu như làm cho phóng viên, thời gian làm việc sẽ không bình ổn, tuy không cần quẹt thẻ viên chức, nhưng cũng không thể tan ca đúng giờ. Cô ấy muốn sắm một công việc 9 giờ sáng 5 giờ chiều giống như dạy học hoặc khiến cho tổ chức kinh doanh nhà nước, sẽ an từ tốn bình ổn hơn. Vì bạn trai của cô ấy là nhân viên Công nghệ Thông tin, công việc rất bận bịu, cô ấy kì vọng hằng ngày khi tan ca trở về nhà, anh ấy có thể được ăn cơm cô nấu.

Hiền hậu lương thục đức, phẩm chất hiếm có cỡ này, đúng ra tôi phải khen ngợi cô ấy. Nhưng tôi thật sự coi cô ấy như em gái nên khuyên rằng, điều quan trọng nhất không hề để người đại trượng phu được ăn ngon, mà là bản thân được ăn ngon.

Cô ấy đáp: "Đúng thế. Nên em mới muốn sắm một công việc bình ổn, chứ không muốn khiến một công tác mạo hiểm, vất vả, suốt ngày phải tăng ca."

Tôi hỏi: "Thế nào mới là công tác ổn định? Chẳng hề em cứ ở một tổ chức kinh doanh là kiếm được tiền, đi đâu em cũng có thể kiếm được. Mới 23 tuổi em đã tính tới chuyện ổn định rồi sao? Bất biến cần tiền. Thời trẻ cố gắng thăng tiến, qua mấy năm tuổi trẻ, đến 30 tuổi thu thập được năng lực và trải nghiệm, em mới có tư cách để bình ổn. Giống như chị khi mới tham gia thực tập ở tòa soạn, để có thể phóng vấn, khảo sát ngầm tại các trại ganh nạn, suýt nữa chị đã bị tấn công, để phỏng vấn tại các tiệm tạm hóa dành cho con nhỏ có bác mẹ làm thuê nhân di cư từ vùng khác đến, chị suýt dây vào thị trấn hội đen; vì viết một bài báo phản chiếu tình hình thụ động, chị bị hiệu trưởng một trường đại học đe dọa, ra khỏi nhà cũng phải nhìn trước ngó sau. Khi biến thành phóng viên chính thức, chị đã khóc vì không viết được một bài báo hay, cũng khóc vì không đặt nổi một tiêu đề hấp dẫn đọc giả… Chỉ có như vậy, chị mới miễn cưỡng cảm thấy bình an."

23 tuổi mới ra trường đã sợ cảnh bon chen phố thị, cạnh tranh tìm việc, lo toan kiếm tiền: Bạn trẻ ơi nên nhớ, ổn định cũng cần có tiền trước! - Ảnh 1.

Sau đó tôi thành tâm khuyên cô ấy: "Em à, thay vì trói buộc tuổi xanh và cuộc đời bản thân với một người con trai, tốt hơn hết em hãy kiếm tiền trước. Nếu như em ở đây nỗ lực chuyên cần, một tháng em có thể dễ ợt kiếm được 10 nghìn tệ, còn có các mối quan hệ, về sau muốn chuyển việc cũng không khó…"

Tôi đây đã dốc hết tâm tư khuyên nhủ, nước miếng cũng cạn khô, Anh Đào nghe cũng rất chú ý, thế mà sau đó cô ấy giải đáp rằng, em biết chị nói đúng, nhưng em vẫn nghĩ là hôn nhân và mái nhà quan trọng hơn sự nghiệp. Thế là, Anh Đào đi mua một công tác bình ổn, cùng với anh nửa kia đẹp trai của mình.

Tôi như biến thành kiểu người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", bạn bè tôi bởi vậy thường lấy chuyện này ra trêu chọc.

Thời điểm trước, Anh Đào gửi tin nhắn cho tôi: "Chị, em muốn đến thăm chị được không?" Tôi bảo được, em thích ăn gì chị mời.

Chúng tôi cùng nhau đi ăn lẩu, nói chuyện về hoàn cảnh hiện tại của cô ấy. Mùi vị của nồi lẩu rất hấp dẫn, tiết vịt và đậu phụ siêu ngon, nhưng suốt bữa ăn cô ấy đã khóc mấy lần, khiến cho tôi ăn cũng không thấy vui vẻ, ngon lành.

Ra trường đại học ngừng, Anh Đào tìm một công tác định hình, làm việc trong khoảng 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mỗi tối nấu cho bạn trai một bữa cơm ngon êm ấm như những gì cô ấy muốn. Nhưng không lâu sau, chỉ đạo trực tiếp của Anh Đào cạnh tranh ngầm rồi thua người khác, phòng ban cô ấy khiến việc phải cắt giảm nhân lực, Anh Đào bị vấn đề sang phòng ban khác nhàn nhã hơn phần đông. Phòng này còn có nhị đồng nghiệp nữa, nhưng bè phái họ cũng rất ít việc, có khi cả năm không thấy mặt. Tầm thường chỉ có một bản thân cô ấy trong văn phòng, công tác hằng ngày là tándóc, thỉnh thoảng sắp xếp lại tài liệu.

Sau khi chuyển sang phòng khác, điều khiến Anh Đào suy sụp nhất chính là doanh thu của cô từ 5.500 tệ chỉ còn 2.500 tệ, nhà cấp bốn cũng không đủ tiền thuê. Cô ấy xin nghỉ việc, mua một chỗ làm mới, nhưng nhanh chóng nhận ra bản thân mình không có phổ quát chọn lựa. Một phần vì công tác cô ấy đã khiến nhị năm nay chẳng giúp cô học hỏi thêm vấn đề gì, trình độ cứ giậm chân tại chỗ, khi nhà tuyển dụng đòi hỏi những câu liên quan đến chuyên ngành nghề, cái gì cô ấy cũng không nhân thức. Đã thế một năm nay tình hình việc làm cho cũng trở nên gian nan hơn…

23 tuổi mới ra trường đã sợ cảnh bon chen phố thị, cạnh tranh tìm việc, lo toan kiếm tiền: Bạn trẻ ơi nên nhớ, ổn định cũng cần có tiền trước! - Ảnh 2.

Đúng lúc này tình cảm giữa Anh Đào và bạn trai có nguy cơ vỡ lẽ, mẫu thuẫn lớn nhất là do phương pháp tiêu tiền. Bạn trai cô ấy là mẫu đại trượng phu thủ cựu, phong kiến tiêu biểu, ghét nhất thanh nữ tiêu tiền lăng loàn không có kế hoạch. Anh Đào đang trong thời gian mua việc, đầu óc rối loàn, lên Taobao đặt tìm thuốc nhuộm tóc của hãng L’Oreal tốn 25 tệ nhưng tìm nhầm hàng nhái. Bạn trai nói cô ấy chỉ nhân thức phá của.

Ví như tiêu tiền tài bản thân tự khiến cho ra, Anh Đào có thể bảo bạn trai lặng miệng, nhưng cô ấy đang thất nghiệp, nên chỉ còn cách thức chịu đựng. Sau đó, cô ấy đi làm cho một trang mạng, lương bốn tuần 4.000 tệ, tuần khiến cho 6 ngày, ngày nào cũng tăng ca đến 10 giờ đêm, còn luôn bị lãnh đạo khiển trách.

Hiện nay cô ấy đã nắm bắt kiếm tiền cần thiết hơn bạn trai, cô ấy muốn chọn lựa một công tác có lương cao, đáng nuối tiếc lại không còn thời cơ.

Kỳ thực, mỗi lần nhìn thấy các cô gái trẻ dành hết thời gian, tinh khí tham gia việc mày mò, nghiên cứu xem khiến cho thế nào câu được đại gia, làm cho thế nào để bạn trai không thay đổi, làm thế nào kiểm soát bạn trai, khiến cho thế nào đối phó với kẻ thứ ba, tôi lại muốn nói, đừng bỏ ra thời điểm vào những việc vô ích thế nữa. Hãy vứt bạn trai sang một bên, tập trung kiếm tiền trước, dành nửa thời gian cho công tác, kiếm được thức sẽ bao la hơn.

Kiếm tiền có thể thực hiện được những gì? Miễn bạn không làm cho ăn phi chính nghĩa, bạn sẽ cảm thấy đồng bạc bản thân mình làm ra rất có giá trị, lại nâng cao tài năng, kinh nghiệm làm việc, có thể trưởng thành.

Khi bạn có tiền, mức sống được nâng lên, góc nhìn rộng tạo dựng, bạn có thể sắm được bạn trai hoặc không tùy ý bạn, chẳng những vậy bạn còn có thời cơ chạm mặt được bạn trai ở tầng lớp cao hơn.

Trong công tác, cảm giác bình yên chính là, dù nơi bạn khiến bị vỡ nợ, bạn vẫn luôn tìm được công tác khác có doanh thu tương đương. Trong hôn nhân, cảm giác an toàn chính là, dù tức khắc ly hôn, bạn vẫn có thể chủ quyền kinh tế, vẫn đủ tài năng nuôi con, song song không hạ thấp chất lượng cuộc sống của chính mình.

Trong tình cảnh phổ biến, tiền có thể mang đến cho bạn cảm giác bình an hơn là bạn trai.

* Trích trong khoảng cuốn "Sống thực tế giữa đời thực dụng", tác giả Mễ Mông.

Theo Mai Phương

Nhịp Sống Kinh Tế


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city