Hotline
0938 696 012

Bắt buộc tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất Thành phố Hồ Chí Minh | MuaBanNhaDat

05:30

Tăng hệ số giá đất 19-30%

Cuối 04 tuần 09/2018, Sở Vốn đầu tư TP.HCM đã có văn bạn dạng lấy ý kiến về hệ số yếu tố chỉnh giá đất ứng dụng cho năm 2019 trên địa bàn theo hướng sẽ tăng hệ số yếu tố chỉnh lên 0,4 lần so với năm 2018. Hệ số này được ứng dụng trong trường thích hợp các công ty, cá nhân, hộ mái nhà thi hành bổn phận tài chính hồ sơ hợp lí hóa quyền sở hữu nhà, quyền dùng đất ở.

Theo văn phiên bản này, TP.HCM được phân khiến cho 5 khu vực để ứng dụng hệ số điều chỉnh giá đất.

  • Khu vực một gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận.
  • Khu vực hai gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú.
  • Khu vực ba gồm các thị xã 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức.
  • Khu vực bốn gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.
  • Khu vực năm gồm huyện Cần Giờ.

Văn phiên bản lấy ý kiến bổ sung đối tượng hộ mái ấm, cá nhân đang sử dụng đất có hoạt động chuyển mục đích dùng (thuộc trường thích hợp tiếp diễn dùng theo chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất), hệ số yếu tố chỉnh là 1,5 lần giá đất do UBND TP.HCM pháp luật và thông báo.

Trường hợp đơn vị được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất thông qua đấu giá, thừa nhận quyền dùng đất, cho phép chuyển nhượng và trường phù hợp các hộ gia đình, tư nhân được giao đất hoặc xác định đơn giá thuê đất thanh toán hàng năm chuyển sang trả một lần hay tình huống xác định giá thuê để cũ rích phần hóa... được đề xuất hệ số yếu tố chỉnh cao hơn.

tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Cụ thể, khu vực một hệ số vấn đề chỉnh giá đất mới cho năm 2019 là 2,5 lần giá đất do UBND TP HCM pháp luật và thông báo. Tuần tự khu vực nhì có hệ số nhân tố chỉnh là 2,3 lần, khu vực ba là 2,1 lần. Trong khi đó khu vực bốn có hệ số điều chỉnh giá đất là 1,9 lần còn khu vực năm, tức thị xã Cần Giờ sẽ áp hệ số nhân tố chỉnh giá đất mới là 1,7 lần.

Hệ số yếu tố chỉnh đối với trường thích hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê, thuê đất xác định đơn giá hàng năm cho chu kỳ bình ổn trước tiên hoặc vấn đề chỉnh lại đơn giá thuê cho chu kỳ tiếp theo, được áp dụng theo 2 lực lượng. Lực lượng thứ nhất thuê để buôn bán phục vụ, thương nghiệp, vốn đầu tư, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi, nhà đất cho thuê, văn phòng làm cho việc và cho thuê, hệ số nhân tố chỉnh tuần tự 2,5 cho khu vực một, 2,3 cho khu vực hai, 2,1 cho khu vực ba, 1,9 cho khu vực bốn và 1,7 cho khu vực năm.

Lực lượng thứ nhị, thuê đất để sản xuất công nghiệp, tiểu thủ kĩ nghệ, xây dựng công trình công cộng có mục đích buôn bán hoặc kết cấu cơ sở vật chất khu công nghiệp, Hoa phượng đỏ, nhà ga... có hệ số vấn đề chỉnh giá đất thấp hơn. Khu vực một hệ số vấn đề chỉnh là 1,7 lần, khu vực nhì là 1,6 lần, khu vực ba là 1,55 lần, khu vực bốn và năm là 1,5 lần.

Nhằm đảm bảo tính ngặt nghèo trong việc doanh nghiệp, thi hành, Sở Vốn đầu tư bắt buộc các Sở, ngành và UBND huyện, huyện toàn đô thị sớm có văn bản đóng góp quan điểm để tổng hợp trình UBND đô thị để ý, ra quyết định.

Mức tăng quá cao?

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản về nhân tố này gửi UBND thành phố. HoREA cho rằng Sở Nguồn vốn đề xuất tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 so với năm 2018 tăng 19-30% cao hơn phổ quát so với mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2018 (chỉ ở mức 5-8,33%).

Chi tiết, hệ số vấn đề chỉnh giá đất khu vực một năm 2017 vận dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP.HCM luật pháp và báo cáo; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017) thì năm 2019 được buộc phải cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tăng 19% so với năm 2018. Còn khu vực năm hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2017 là 1,2 lần, năm 2018 nhích lên 1,3 lần (tăng 8,33% so với năm 2017) và mức đề xuất năm 2019 là 1,7 (tăng 30% so với năm 2018).

Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM nên lưu ý thêm chỉ số giá (CPI) của thị trấn này để lấy quan điểm hệ số vấn đề chỉnh giá đất trên địa bàn. CPI 9 04 tuần đầu năm 2018 chỉ là 3,57% so với cùng kỳ năm 2017, và cả năm 2018, chỉ số CPI cũng được dự đoán không vượt quá 4%.

Mặt khác, HoREA cũng không đống ý việc Sở Vốn đầu tư vẫn xếp thị xã 2 tham gia khu vực ba của TP.HCM để xét hệ số yếu tố chỉnh giá đất. Trong những năm vừa qua, quận 2 có tốc độ thành phố hóa rất cao, được đầu cơ, phát triển đồng bộ chuỗi hệ thống hạ tầng thị trấn, cơ sở vật chất giao thông, khác lạ là khu thành phố mới Thủ Thiêm. Thế nhưng khi phân phối khu vực tạo ra của thị trấn lại rất bất có lí là huyện 2 lại xếp tham gia khu vực ba, thấp hơn cả quận 7 (được xếp vào khu vực hai).

Điều này chưa đảm bảo nguyên tắc công bình đối với người dùng đất khi thi hành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở huyện 7 cao hơn thị xã 2, trong lúc yếu tố kiện cơ sở vật chất đô thị của nhị quận này là tương đương với nhau.

tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Hiệp hội yêu cầu 3 kiến nghị trình UBDN TP HCM và Sở Nguồn vốn xem xét. Thứ nhất, kiến nghị xếp quận 2 vào khu vực hai, cùng đội ngũ với quận 7 thì có lí hơn và bảo đảm sự công bằng khi thực hiện trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước.

Thứ nhị, kiến nghị tiếp diễn vận dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương cách thức tính mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%, vì mức buộc phải tăng trong khoảng 19% đến 30% của Sở Nguồn vốn là quá cao và chưa có lí.

Thứ ba, về lâu dài, để tăng tính chịu trách nhiệm và chủ động của TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị thành phố đề nghị với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh. Chi tiết UBND thị trấn được phép ban hành Bảng giá đất có niên độ 5 năm, hàng năm được vấn đề chỉnh bằng hệ số vấn đề chỉnh giá đất để bảo đảm thực hiện đúng nguyên lý giá đất phù hợp với giá thị trường theo luật pháp của Luật Đất đai.


tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

TP.HCM: Khu vực BĐS nào đang hút nhà đầu tư?

So với quý III/2018, quý IV của thị trường nhà đất, căn hộ tại TP.HCM phân hóa rõ ràng về sức cầu ở từng khu vực.>>>Xem chi tiết
tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

TP.HCM: Cho thuê mặt bằng theo giờ thu tiền triệu

Các khu vực trọng tâm như thị xã 1, quận 3, Bình Thạnh đang tấp nập phục vụ cho thuê hàng quán, nhà mặt tiền, văn phòng ngắn hạn với giá bạc triệu.>>>Xem chi tiết
tp.hcm de xuat tang he so dieu chinh gia dat len den 30

Người thuê nhà sẽ không còn thanh toán điện cao nhất vì luật pháp này

Sắp tới, mức giá điện thuê nhà sẽ được vấn đề chỉnh. Người đi thuê sẽ không còn chịu cảnh “ngậm ngùi” chịu mức phí cao gấp 2 – 3 lần giá bán từng cái trong khoảng chủ nhà trọ.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city