Hotline
0938 696 012

Bất chấp ăn hại bên ngoài, tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng hạ nhiệt

18:00

Chiều nay (9/11), giá Đô la trên biểu niêm yết nhà băng thương nghiệp đồng loạt giảm khá mạnh, bước giảm hiếm thấy kể trong khoảng kỳ găng trong khoảng cuối bốn tuần 6/2018 đến nay.

Tại Ngân hàng Ngoại thương vn (Vietcombank) - thành viên có phân khúc bậc nhất trong trả tiền xuất du nhập và kinh doanh ngoại tệ tại vietnam, giá USD tung ra chốt hôm nay chỉ còn 23.335 Việt Nam Đồng, giảm 30 Việt Nam Đồng so với đầu giờ sáng và giảm 45 VND so với giữa tuần.

Kể trong khoảng đợt tăng lên và có biểu lộ căng thẳng của tỷ giá Đô la Mỹ/VND từ cuối 04 tuần 6/2018 đến nay, bước giảm trên là mạnh và đáng lưu ý.

Lúc trước, như VnEconomy từng đề cập, cuối 04 tuần 10 cách đây không lâu, cũng chính Vietcombank là trường phù hợp có điều chỉnh, nới rộng không bằng nhau giữa giá bán ra với mua vào Đô la. Mức nới không lớn, nhưng tầm thường nó "báo hiệu" có rủi ro giá xuống hoặc ngân hàng không có yêu cầu quyết đẩy giá để tìm Đô la Mỹ như trước.

Trên hoạt động mua bán liên nhà băng, trong khoảng chục phiên quay về đây, tín hiệu bớt nóng cũng biểu thị, khi giá Đô la giao dịch giữa các thành viên đã lùi sâu dưới mốc giá bán ra của Sở Thương lượng Ngân hàng Nhà nước.

Và đến cuối tuần này, giá Đô la trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng đã lùi sâu xuống dưới mốc 23.330 Việt Nam Đồng.

Về nhân tố ảnh hưởng, thứ nhất, nổi trội nhất thời điểm này là yêu cầu VND tăng cao trong chuỗi hệ thống nhà băng. Yếu tố này được hỗ trợ mạnh ở bằng phẳng lợi nhuận suất Đô la - VND trên thị trường liên ngân hàng; lãi suất Việt Nam Đồng trên thị trường này liên tiếp tăng mạnh từ trung tuần 04 tuần 10 tới nay và qua đêm hiện đã lên gần mốc 5%/năm, tạo chênh lệch lớn so với lãi suất Đô la Mỹ trên cùng hoạt động mua bán.

Thứ nhị, về cung - cầu, như VnEconomy đề cập ở cốt truyện gần đây, tín dụng ngoại tệ đang bộc lộ thiên hướng giảm mạnh. Yếu tố này có nghĩa, các khoản mượn ngoại tệ trước đây đã đáo hạn, một bộ phận cầu ngoại tệ để trả nợ đã thi hành chấm dứt mà không còn dồn cầu lại lúc này; cùng đó, yêu cầu mượn ngoại tệ giảm đi, một phần do lo lắng có rủi ro tỷ giá trong tương lai…

Thứ ba, ở bằng phẳng vĩ mô, dữ liệu cập nhật gần nhất cho thấy 10 bốn tuần đầu năm vn tiếp tục xuất siêu kỷ lục; Ngân hàng Nhà nước dự trù năm nay cán cân toàn thể sẽ tiếp tục thặng dư lớn.

Thứ tư, dù đã trong dự báo chung, tối qua (giời vietnam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất thay vì đẩy nhanh tần suất theo lộ trình định hướng trước đây.

Như trên, tỷ giá Đô la Mỹ/Việt Nam Đồng đã có tín hiệu hạ nhiệt với tốc độ cao, nhưng còn sớm để nói về khuynh hướng. Còn trong vấn đề kiện bình thường và tầm thường rộng rãi năm trở lại đây, công đoạn cuối năm cầu Việt Nam Đồng tăng cao mạnh (cùng với lợi nhuận suất như nhân tố mùa vụ) và tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng thường bớt nóng rõ rệt.

Năm nay, bối cảnh bên ngoài đang khác biệt, nhưng tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng vừa qua và hiện nay giảm khá nhanh bất chấp những ăn hại đã và đang thể hiện.

Chi tiết, trong tuần trước và đến tuần này, chủ yếu vẫn là khuynh hướng mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ so với USD, có thời điểm cần tới gần 7 Dân chúng tệ để đổi 1 USD, thay vì mức 6.82 - 6,85 cao điểm chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung trong khoảng tháng năm/2018.

Cùng đó, chỉ số USD-Index cũng có thiên hướng đẩy mạnh cận mốc 97 gần đây; lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhiều lần vượt trên mốc 3,2%...

Còn ở hoạt động điều tiết, tuần này hoạt động mua bán tiếp diễn ghi nhận Nhà băng Nhà nước tiếp tục xong hẳn hoạt động phát triển tín phiếu hút bớt tiền về, khi mà vẫn bơm ròng khá mạnh qua nghiệp vụ cầm cố trên hoạt động mua bán mở. Bằng vận này tạo cao thấp khác nhau lãi suất USD - VND hữu dụng cho định hình tỷ giá, nhưng vẫn điều hòa thanh khoản hệ thống hợp lý.

Và với xác định phương hướng siết lại lớn mạnh nguồn hỗ trợ vẫn nhất quán tới nay, dự báo lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên thị trường 1 (giữa nhà băng với dân cư và công ty kinh tế) sẽ khó khăn có bất định mạnh khi đầu ra không còn được "bung" như trước.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city