Hotline
0938 696 012

Bất động sản hạng sang Hà Nội: Sẽ gặp mặt khó vì bão hòa, thiếu vốn

15:00

Khó thu nhận

Tại Thủ đô, có công trình nhà ở hạng sang đã công bố đa dạng lần, thậm chí sắp xây ngừng mà nhà đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. 6 năm trước, khi thị trường “sốt”, chủ đầu tư từng thông báo chi phí chào bán mỗi m2 nhà đã hoàn thiện lên đến trên 100 triệu tiền việt. Như vậy, mỗi căn hộ tại đây, người dùng phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng và ví như chọn một căn penthouse phải trả khoảng 100 tỷ đồng.

Nhì năm trước, khi dự án bắt đầu hoàn thiện phần thô, nhà đầu tư từng đơn vị công bố lại và giá niêm yết mỗi m2 không được công khai. Tất nhiên, việc bán hàng thời gian đó cũng chạm chán phổ quát bế tắc, thậm chí không có đàm phán. 

Đến nay, dự án được hoàn thành đến 90%, song chiến lược bán hàng của chủ đầu tư này vẫn ở dạng “dự kiến”. Dự án trên là câu chuyện tiêu biểu cho những dự án BĐS hạng sang tại Hà Nội “ế ẩm”. Gần đây, thị phần này vẫn không được cải thiện và có chiều hướng đi xuống . Suốt năm 2 năm qua, phổ biến công trình đã được bán ra khiến hoạt động mua bán càng khó khăn tiếp thụ hơn.

Trong một lên tiếng vừa qua, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho nhân thức, nguồn cung căn hộ siêu sang tăng từ 115 căn hộ tham gia cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III. Dĩ nhiên, báo cáo cũng cho biết, chỉ có 90 căn hộ giao dịch được trong 3 04 tuần và tỷ lệ tiếp thu của dòng vật phẩm này ở Hà Nội chỉ đạt khoảng 2%.

Vì vậy, càng gần cuối năm, phổ thông nhà đầu tư càng sắm mọi bí quyết truyền bá bán sản phẩm phân khúc này. Cũng dòng item căn hộ cao cấp tại một dự án lớn trên phố Thuy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư cũng tung đủ các chiêu khuyến mãi để hấp dẫn khách hàng và chủ đầu tư nhưng tỷ trọng đàm phán thắng lợi thấp. Hàng loạt các dự án chung cư cao cấp trên trục tuyến phố Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) đang được các sàn BĐS truyền bá có khí thế để thu hút khách hàng trong bối cảnh “chợ chiều”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS vn (thuộc Hiệp hội BĐS) cho biết, tại Thủ đô, các hoạt động mua đi bán lại sôi động, tấp nập của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã hiếm dần. 

Lý do là giá cả BĐS ở đây gần như chơi lớn mạnh cao như một vài năm trước, thậm chí, có đa dạng công trình còn giảm giá bán bằng phổ quát cơ chế khác biệt. Thay vào đó, giới đầu cơ, đầu tư đã đổi hướng đến hoạt động mua bán mới nổi ở các thức giấc, nơi giá BĐS đang thấp, có khả năng tăng để sinh lời. Với những phân tích này, ông  Đính nghĩ rằng, giới đầu cơ không còn đằm thắm với BĐS Thủ đô.

Hoạt động mua bán bất động sản sẽ chạm chán khó khăn?

Theo qui định tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN được ban hành cách đây không lâu, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức nguồn đầu tư, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được dùng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn (trong khi mức bây giờ là 45%), hệ số không may của các khoản vay để kinh doanh BĐS là 200%. Điều này đồng nghĩa với việc siết dòng nguồn đầu tư bất động sản, bởi dòng nguồn hỗ trợ bất động sản thường là vốn vay trung và dài hạn khiến hoạt động mua bán phân khúc hạng sang ít phổ quát bị tác động.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư - kinh tế cho biết, khi hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản tăng lên trong khoảng 150% lên 200% sẽ buộc các nhà băng phải siết lại cho mượn BĐS hoặc tăng vốn tự có. Nhân tố này sẽ tác động đến lợi nhuận của các ngân hàng và do vậy, có kỹ năng các nhà băng sẽ phải tăng lợi nhuận suất cho vay để bù trừ cho phần lãi bị thiệt thòi.

“Lãi suất cho vay BĐS cao gây ăn hại cho cả nhà kinh doanh, đầu cơ BĐS, cũng như khách hàng, vì giá BĐS có thể sẽ tăng và việc mượn tiền ngân hàng sẽ bị hạn chế”, ông Hiếu chia sớt.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city