Hotline
0938 696 012

Bị treo tiền tỷ vì tìm đất bằng phù hợp đồng góp vốn - VnExpress Kinh Doanh

15:00

Đàm phán diễn ra từ phương pháp đây gần một năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền tiết kiệm, để dành của gia đình để đầu cơ đất vì nghĩ chắc chắn lợi nhuận lớn. "Thấy rẻ, tôi mua một lúc 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các giấy tờ pháp lý tách thửa. Thích hợp đồng đầu tư hẹn hứa hẹn ví như công trình xong xuôi, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2", ông Minh nhớ lại.

Đương nhiên, việc tách thửa không dễ dãi như chiến lược. Theo phù hợp đồng góp vốn này, giả dụ hoàn thiện pháp lý và cơ sở vật chất, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh tham gia cuối năm 2016. Thế nhưng đến bốn tuần 7/2017, bên bán khất lại vì chế độ đổi mới, chưa thể hoàn thành việc tách thửa. Song theo ký hợp đồng trong phù hợp đồng đầu tư, trường thích hợp bất khả kháng, không thể hoàn thành pháp lý, khách hàng được hoàn lại cục bộ số tiền đã góp sau 24 tháng kể từ ngày ký. Tương tự, khách bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lợi nhuận suất và mất luôn chi tiêu cơ hội đầu tư một kênh khác.

"Bên bán nói với tôi đây là loại phù hợp đồng đầu cơ, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt thòi nên chẳng thể hoàn tiền ngay và không bồi thường mức lãi suất như tôi yêu cầu. Khi tôi đổ vỡ lẽ ra kẽ hở của loại thích hợp đồng này thì sự đã rồi", ông Minh nói.

bi-treo-tien-ty-vi-mua-dat-bang-hop-dong-gop-von

Không ít người bị chiếm giữ dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi mua bất động sản bằng phù hợp đồng đầu tư. Ảnh: Vũ Lê

Một trường hợp khác còn đáng ảm đạm hơn, bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng tậu 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng hợp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất trong khoảng một doanh nghiệp môi giới. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng nhân thức được tổ chức môi giới không ký hợp đồng phân chia trực tiếp với chủ đầu tư mà qua một đơn vị trung gian cùng lúc số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến nhà đầu tư.

Quá hoang mang và gian nan về tài chính, bà Hồng đề nghị lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý phù hợp đồng đầu tư này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Hình như, đối tượng mua hàng còn bị mất cục bộ số tiền đã nộp nếu không đóng tiền theo tiến độ cam kết trong phù hợp đồng ký hợp đồng vấn đề kiện đầu tư chuyển nhượng quyền dùng đất.

Cũng rơi vào cái vòng quẩn quanh của thích hợp đồng góp vốn, ông Dũng tậu nền đất trong một công trình của nhà đầu tư tại thị xã Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đó hơn 700 triệu đồng. Tới tháng 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội mua tới chủ đầu tư thì được giải thích dự án chưa thể bồi hoàn giải phóng mặt bằng được, thêm nữa tiền dùng đất quá cao và bất hợp lý khiến cho dự án đình trệ.

Giải pháp giải quyết cảnh huống này là nhà đầu tư cho khách hoặc đổi sang nền đất ở vị trí khác, trong một dự án kém thú vị hơn. Nếu như khách không bằng lòng thì công ty hoàn tiền 700 triệu đồng, không bồi hoàn gì thêm do đây là thích hợp đồng cùng đầu tư đầu cơ, rủi ro các bên cùng san sớt. "Nếu nhận về đúng 700 triệu tiền việt sau 10 năm chẳng khác nào nhà đầu tư đã chiếm dụng vốn của tôi và xài không tính tiền", ông Dũng bức xúc.

Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn vì loại hợp đồng góp vốn này rộng rãi năm qua, Giám đốc điều hành Công ti cũ kĩ phần Trả lời Đầu cơ Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, hợp đồng đầu tư hay thích hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu cơ về thực chất là cách thức vận động vốn tinh vi để thi hành dự án. Nếu bất cẩn, khách hàng có thể bị chiếm đoạt dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Ví dụ: tổ chức kinh doanh A đang khai triển nền đất hoặc nhà thị trấn. Do thiếu tiền khai triển hoặc chi tiêu lớn, đơn vị đã tận dụng chế độ vận động vốn trong khoảng chính đối tượng mua hàng tại thời điểm dự án đang chuẩn bị các giấy tờ pháp lý. Con át chủ bài của chế độ góp vốn này là giá trị của nả được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Ví như khách hàng thấy đây là cơ hội đầu cơ thú vị, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng đầu tư, trở thành đối tác làm ăn của nhà đầu tư.

Dĩ nhiên, đây không hề là thích hợp đồng trao đổi nên item cuối cùng đối tượng mua hàng chiếm được thường không hoàn chỉnh và dựa vào rất lớn vào sự may rủi của thời cục, chính sách, pháp lý đổi mới. Cam đoan bồi thường trong thích hợp đồng đầu tư cũng không cao như hợp đồng mua bán, thường ở mức biểu trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường. Chính vì chứa phổ biến ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại phù hợp đồng này.

Thứ nhất: khi đặt bút ký phù hợp đồng góp vốn, đối tượng mua hàng nên đòi hỏi nhà đầu tư trình bày giấy tờ của item, cách thức tiến hành thủ tục pháp lý. Nhân tố cần thiết nhất là nhà đầu tư phải đưa ra tất cả các tình huống có thể xảy ra đối với dự án. Chả hạn: kịch phiên bản tốt nhất, kịch bạn dạng nhàng nhàng và kịch bản xấu nhất. Mục đích của việc chỉ ra các cảnh huống nhằm vạch rõ lịch trình đối tượng mua hàng có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời gian góp vốn. Trong khoảng đó, việc cung cấp tiền đầu cơ có sự cân nhắc thấu đáo và thức giấc táo trước sự lôi kéo của các thời cơ hấp dẫn.

Thứ nhị: đối tượng mua hàng không nên đặt hy vọng quá khủng khi ký thích hợp đồng góp vốn. Cần lưu ý rằng, nguyên lý quà khi đầu cơ là lãi cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có nhân tố hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa mua ra. Vì vậy, thấy sản phẩm càng thu hút thì chừng thận trọng càng cao.

Thứ ba: đối tượng mua hàng cần chủ động đàm phán các phụ lục và lao lý đền bù khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng đầu tư. Chung không người nào mong công trình chính mình đầu tư bị thất bại, đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Trên thực tiễn thi thoảng có người nào lạm bàn điều này vì kiêng kỵ điềm xấu. Nhưng sẵn sàng càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách thức tốt nhất đảm bảo bình yên cho suất đầu tư bằng hợp đồng đầu tư này. 

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city