Hotline
0938 696 012

Boeing khó khăn tránh tai họa: Trích xuất dữ liệu hộp đen, nhận thấy lỗi kỹ thuật nguy hiểm trên chiếc 737 gặp nạn

21:00

Ông Soerjanto Tjahjono, lãnh đạo Ủy ban An toàn Liên lạc Nước nhà (KNKT) của Indonesia, cho nhân thức, các nhà dò la đã xác định được lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan tới trang bị chỉ báo tốc độ của chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn. Dù mới chỉ được đưa vào hoạt động hơn 2 tháng với số giờ bay chưa đến 800 nhưng trong 4 chuyến bay sau cuối, vũ trang đo tốc độ của máy bay đã không hoạt động đúng đắn.

Ngay tức tốc, Indonesia đã gửi báo cáo tới Boeing và chính quyền Mỹ, yêu cầu kiểm tra tổng thể phi đội Boeing 737 MAX 8 đang được dùng trên khắp quả đât nhằm chặn lại những khó khăn gần giống. Tuy nhiên, phía Mỹ đang có những phản ứng cẩn trọng với đề nghị từ phía Indonesia, nước nhà vừa gánh chịu tai nạn làm cho 189 người chết.

Trong tuyên bố chính thức, Ủy ban An toàn Liên lạc Non sông Mỹ, cho biết họ đang làm cho việc với các đối tác can hệ, trong đó có Boeing, để khiến cho sáng tỏ điều với công bố của phía Indonesia. Ở thời gian hiện tại, các chuyên gia Mỹ cũng đang nhập cuộc vào nỗ lực điều tra vụ tai nạn tàu bay Lion Air với nhà chức trách Indonesia.

Phía Indonesia cũng chưa ra lệnh đình chỉ bay với những chiếc Boeing 737 MAX 8 của các hãng hàng không nước này. Phía Mỹ cũng chưa chính thức có động thái nào. Trong khi đó, các dữ liệu khác về chuyến bay gặp gỡ nạn cũng đang được phân tách thêm nhằm làm cho sáng tỏ nguyên do.

Hiện nay, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn chiếc phi cơ vẫn đang được bắt đầu. Ngoài ra hộp đen lưu trữ dữ liệu chuyến bay, các điều tra viên cũng đang cố gắng truy nã dấu hộp đen thu thanh buồng lái trước khi đưa ra kết luận về xuất xứ dẫn tới sự cố thảm khốc chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Tử thi các nạn nhân cũng đang được kiếm tìm và trục vớt.

Các nhà dò xét Indonesia cũng chưa kết luận sự cố với chiếc Boeing 737 MAX 8 bắt nguồn từ lỗi nhà đóng chai hay xuất phát từ thời kỳ bảo trì phi cơ. Trước đó, những quan chức khoa học cấp cao nhất của Lion Air đã bị đình chỉ công tác sau khi tai nạn xảy ra. Vài tiếng trước chuyến bay định mệnh, phi công điều khiển chiếc 737 MAX 8 đã thông báo sự cố nhưng nó lại được chuẩn y chấp hành chuyến bay sau đó.

Boeing khước từ bình luận về báo cáo mới nhất. Hiện tại, Boeing đã giao 219 chiếc 737 MAX 8 cho các hãng hàng không trên khắp nhân loại. Trên trang web, có 4.564 đơn đặt hàng loại máy bay này, vốn là phiên bản mới và tiến bộ nhất của những chiếc 737 - được đưa vào sử dụng từ phổ biến thập niên trước. Ra đời nhằm khó khăn với những chiếc A320 NEO của Airbus, Boeing 737 MAX 8 vận hành tiết kiệm nhiên liệu hơn cùng đa dạng cải tiến nhằm đáp ứng yêu cầu di chuyển của đối tượng mua hàng.

Linh Anh

Theo Kỷ nghuyên/Straits Times


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city