Hotline
0938 696 012

Bơm tiền lúc hoạt động mua bán lao dốc, Warren Buffett cuồng tìm cổ phiếu đến mức độ nào?

13:30

Hiện tại, hiện trạng xuống dốc của hoạt động mua bán trong 04 tuần 10 thành lập ra cánh cửa để Warren Buffett có thể giảm số lượng tiền mặt kếch xù đang nắm giữ.

Chủ toạ của Berkshire Hathaway đã đổ rộng rãi tiền hơn vào việc sắm cổ hủ phiếu tham gia quý trước, còn đa dạng hơn số tiền ông có trong 4 năm. Buffett cũng đã chi 928 triệu đô la Mỹ để tậu lại cổ hủ phiếu của công ty bản thân tham gia 04 tuần 8 - một động thái mà ông thường bị phản đối. Dường như việc sắm lại này "ngốn" chưa đến 1% số tiền mặt của tổ chức kinh doanh, thì đây lại là một tiền lệ mới.

Buffett hiện đang đối mặt với một yếu tố không dễ dàng khắc phục. Trong khoảng lâu ông đã muốn dùng tiền mặt của Berkshire để kiếm tìm những thương vụ lớn hoặc mua cổ hủ phiếu của những công ty như Apple và Coca-Cola. Hình như đó vẫn chỉ là một chỉ tiêu để có được "một hay nhiều vụ mua bán mua lại kếch xù", ông cảm thấy tiếc nuối chi phí cũ kĩ phiếu đó của những tổ chức kinh doanh đã đạt mức "cao nhất trong khoảng trước đến nay". Điều đó khiến vị tỷ phú "chật vật" trong việc xử lý số tiền mặt lên đến 100 tỷ USD trong 5 quý gần đây.

Bơm tiền lúc thị trường lao dốc, Warren Buffett cuồng mua cổ phiếu đến mức độ nào? - Ảnh 1.

Số tiền mặt Bershire đang nắm giữ vẫn kiểm soát ở mức hơn 100 tỷ đô la trong 5 quý liên tiếp

Quá phổ biến tiền mặt là một nhân tố tốt và có thể tới từ hoạt động quản lý hoàn hảo trong tổng thể các hoạt động buôn bán năng lượng, đường sắt và bán từng cái của cơ quan. Sự bình phục của một bộ phận bảo hiểm của công ti đã giúp lãi hoạt động tăng gấp đôi lên mức 6,88 tỷ đô la trong quý III.

Dĩ nhiên, việc "ngồi" trên một vài lượng lớn tiền mặt tương tự dẫn đến sức ép trong khoảng các nhà đầu tư, công ti bắt buộc dùng hoặc trả lại cho các cổ hủ đông bằng cách mua lại cổ hủ phiếu và trả bằng cổ lỗ tức.

Hội đồng quản trị của Berkshire thừa nhận rằng hồi bốn tuần Bảy, do sức ép với chế độ tìm lại được nới lỏng, cho phép Buffett cùng phó chủ toạ Charlie Munger tìm lại cổ phiếu bất cứ khi nào họ cảm thấy giá trị cũ rích phiếu đang thấp hơn trị giá nội tại. Chính sách trước đây hạn chết việc tìm lại cũ rích phiếu khi định giá premium thấp hơn 20% giá trị sổ sách trên mỗi cổ hủ phiếu.

Buffett đã tậu lại 1,2 tỷ USD tài sản BĐS của một cũ rích đông dài hạn tham gia năm 2012, nhưng ông đã nêu rõ chi tiết cho các cổ đông cách ông muốn mua khác để dùng số số tiền đó trừ khi những giá tiền là hợp lý. Trong cuộc họp thường niên tham gia tháng 5, Buffett cho nhân thức ông muốn chia số tiền sắm lại thành loại cổ lỗ tức khác lạ.

Hiện tại, 04 tuần tồi tệ nhất với chứng khoán Mỹ trong 7 năm đã làm cho một vài công ty nằm trong danh sách yêu mến của Buffett có cổ phiếu với mức giá thấp hơn đáng kể, Chẳng hạn như Apple, đã giảm 8,1% vào cuối 04 tuần 9 hay Bank of America giảm 5,3%.

Tâm lý lo lắng của thị trường đã "tạo ra tầm giá làm tôi muốn sử dụng tiền nhanh nhất có thể", Buffett nói hồi tháng 8. "Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đang "thúc đẩy" rồi."  Ông đã có thể giảm sút số tiền mặt của mình trong quý III, giảm trong khoảng 111 tỷ USD xuống còn 104 tỷ đô la Mỹ tham gia hồi cuối tháng 6.

Bơm tiền lúc thị trường lao dốc, Warren Buffett cuồng mua cổ phiếu đến mức độ nào? - Ảnh 2.

Berkshire chiếm hữu hơn 15 tỷ của ít nhất 5 công ty niêm yết

Mặc dù giá cổ lỗ phiếu đi xuống là yếu tố cản trở cho việc thực hiện những thương vụ lớn, Buffett đã mua thấy cổ hủ phiếu mà chính mình mến mộ. Ông đã sắm 12,6 tỷ đô la cũ kĩ phiếu trong quý III, đây là số tiền lớn nhất được sử dụng để mua cổ phiếu trong vòng 4 tháng. Theo một giấy tờ pháp lý, Berkshire đã sắm hàng tỷ đô la Mỹ cổ lỗ phần của Bank of America trong quý III, tiếp tục đi theo khuynh hướng của quý II là nắm giữ cổ lỗ phần ngành nghề vốn đầu tư.

Trạng thái đi xuống của hoạt động mua bán cũng làm cho cổ hủ phiếu của Berkshire thấp hơn thời điểm Buffett tìm lại, làm vài nhà đầu tư cho rằng ông có thể sẽ lỗ trong 3 tháng cuối năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city