Hotline
0938 696 012

Chiến tranh thương mại khiến Black Friday điêu đứng thế nào?

13:31

Thực tiễn là, người Mỹ đã mở đầu bán buôn cho kỳ nghỉ lễ sắp tới và họ có thể sẽ phải chọn lựa một vài vật phẩm có trong danh sách thuế quan.

Kể trong khoảng khi quan thuế có hiệu lực tham gia cuối tháng 9, túi xách, nước hoa, ví, mũ và áo khoác lông thú đều nằm trong số 5700 mặt hàng nhập khẩu trong khoảng Trung Quốc phải chịu mức thuế 10%, cùng những mặt hàng sport, bao gồm căng thẳng trượt tuyết, xe đạp, bao tay tay bóng chày và túi đựng đồ chơi golf. Len Cashmere nhập cảng cho những chiếc áo len cũng chẳng thể tránh khỏi thuế quan.

Có một điều may mắn cho người Mỹ trong năm nay, đó là tầm giá có thể sẽ chưa bị đẩy lên cao hơn. Các nhà du nhập Mỹ nộp thuế và đông đảo các mặt hàng sẵn sàng cho thời điểm Black Friday đã có chi phí nhất định trước khi thuế quan được áp dụng, Rick Helfenbein, chủ toạ Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ cho biết. Ông nói thêm: "Cư dân có thể bỏ qua thời điểm Lễ Tạ ơn, nhưng họ lại chi trả nhiều hơn khi mùa xuân sắp tới."

Đương nhiên, năm đến có thể tình hình sẽ rất khác nếu như ông Trung và ông Tập không đi tới một thỏa thuận thương nghiệp trước thời điểm cuối năm, khi ông Trump sẽ tuyên bố mức thuế tăng lên 25% trong khoảng 10%. Các nhà bán từng cái lớn Walmart và Target đã cảnh báo rằng thuế quan có thể sẽ đẩy tầm giá lên cao hơn.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có một cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần đến bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 để điều đình về thương mại. Nhưng một thỏa thuận lại là nhân tố xa vời với tình hình hiện nay. Đầu tuần này, các nhà hiệp thương Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc họp sơ bộ với các quan chức Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh. Hôm thứ Ba, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã buộc tội Bắc Kinh vẫn không thay đổi các chính sách thương nghiệp không công bình.

Chính quyền Trump cũng kết tội China đánh cắp tài sản trí óc và buộc phải chuyển giao công nghệ. Trước khi áp đặt mức thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của China tham gia 04 tuần 9, Trump cũng đã đánh thuế 50 tỷ USD hàng hoá, nhưng những vòng tiến công thuế trước đây không bao gồm các mặt hàng tiêu dùng. China đã có động thái trả nủa bằng mức thuế quan 110 tỷ đô la Mỹ đối với các mặt hàng của Mỹ và có thể sẽ đáp trả khỏe khoắn hơn ví như Mỹ tăng mức thuế vào 04 tuần 1 tới.

Các doanh nghiệp và các nhà lập pháp Mỹ ở nhì bên đều đồng tình với nhân tố rằng những khó khăn thương mại với China cần được khắc phục, nhưng chẳng hề ai cũng thấy rằng thuế quan là bí quyết có lí. Một vài nhà chế biến và bán từng cái cho biết các mức thuế có thể gây ra tình trạng thất nghiệp, cũng như việc người tiêu xài phải chi trả cho các vật phẩm với giá thành cao hơn.

Trump cũng cho biết ông có thể tiếp tục động thái này với việc áp đặt các vòng quan thuế khác, với 267 tỷ đô la giá trị hàng hóa nếu như không đạt được thỏa thuận, có hiệu lực với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Vấn đề đó có tức thị các mặt hàng tiêu xài du nhập trong khoảng Trung Quốc đều bị đánh thuế, bao gồm TV, đồng hồ Apple Watch, tai nghe Air Pods và vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit - những đồ sử dụng người Mỹ dùng toàn bộ.

Cho đến hiện tại, một lượng hàng may mặc tương đối ốm nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị tác động bởi quan thuế, nhưng đợt áp thuế mới sẽ đổi mới toàn thể. Tổng cộng, Mỹ đã nhập khẩu 41% lượng hàng may mặc trong khoảng TQuốc, 80% số lượng phụ kiện và 73% giày dép, Helfenbein cho biết. Ông nói: "Yếu tố đó biểu thị rằng thời điểm lễ năm nay và năm đến sẽ hoàn toàn khác nhau."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNN


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city