Hotline
0938 696 012

Công ty kêu khó vì quy hoạch TP HCM tấn công đố nhà đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

07:01

Hội thảo Quy hoạch thành phố TP HCM – Thực tế và thời cơ đầu cơ do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM và VTV24 tổ chức ngày 30/10 thú vị sự quan tâm của đa dạng tổ chức địa ốc. Đây là cơ hội để giới đầu cơ, phát triển bất động sản chất vấn trực diện chỉ huy đô thị những khó khăn can dự tới chất lượng quy hoạch, thời gian thực hiện và tính bền vững của quy hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Sinh - Giám đốc phát triển kinh doanh của IMM Group giới thiệu nỗi thắc mắc về tần suất đổi mới, điều chỉnh quy hoạch bỗng phá của TP HCM. Ông đãi đằng, việc nhân tố chỉnh, bổ sung quy hoạch thường làm cho đơn vị tiêu cực.

Thây mặt IMM Group cho hay, các bên nước ngoài của công ti trong công đoạn thúc đẩy đầu tư thường hỏi cặn kẽ các quy hoạch của thành phố bao giờ ngừng? Tuy nhiên câu hỏi này chưa có lời đáp rõ ràng. “Rất không dễ dàng thuyết phục khối ngoại nhập cuộc các công trình đầu tư tại TP HCM khi các quy hoạch của đô thị không rõ thời gian chấm dứt”, ông trần tình.

Một trong những thắc mắc trực diện đơn vị chất vấn tại hội trường, kiếm được đa dạng tràng vỗ tay hưởng ứng là: “Tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bao giờ ngừng? Con tôi cứ hỏi ba ơi hạn độ nào bản thân mới được đi metro? Là một chủ đầu tư thông đạt đô thị, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Chỉ huy một công ty khác è cổ tình muốn nhân thức cụ thể quy hoạch ngầm của thị trấn để đón thời cơ đầu tư nhưng thiếu tin tức. “TP HCM có quy hoạch phát triển môi trường ngầm hay chưa và nếu như có thì bao giờ công bố?”, ông đặt câu hỏi.

Tuyến metro đầu tiên của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuyến metro đầu tiên của TP HCM. Ảnh: Quỳnh È

 Chủ toạ Công ti cổ hủ phần đầu cơ Nam Long, Nguyễn Xuân Quang đãng thì đưa ra kiếm được xét cương trực là TP HCM đang phải chi hàng nghìn tỷ đồng chỉ để giải quyết các vấn đề đô thị do quá khứ để lại. "Ví như có góc nhìn dài, có suy tính trước và có quy hoạch tốt, thì đã không hề sử dụng quá phổ thông ngân sách để khắc phục những hậu quả này”, ông Quang nêu ý kiến, đồng thời hy vọng trong giai đoạn mới, quy hoạch của đô thị sẽ có chất lượng cao hơn, góc nhìn dài hơn, thời cơ để doanh nghiệp tham gia vào các quy hoạch phát hành thị trấn sẽ rộng thành lập hơn nhằm đưa đô thị này vào quỹ đạo sản xuất bền vững.

Phó chủ tịch UBND TP HCM, Nai lưng Vĩnh Tuyến thừa nhận với tổ chức: “Thành phố đứng trước nhiệm vụ gian truân khi phải phục vụ yêu cầu vừa tạo ra nhanh vừa bền vững”.

Ông Tuyến giải nghĩa, chính vì phải quy hoạch đô thị phục vụ vận tốc sản xuất đô thị quá với tốc độ cao đã để lại những hậu quả là kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường chưa bảo đảm và chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Đây là những yếu kém ở cả khâu xây dựng, điều hành và tổ chức chấp hành quy hoạch.

Mặt khác, quy hoạch của TP HCM cũng vướng những hạn giễu cợt là còn chủ quan và thiếu trải nghiệm nên chưa phục vụ được mong mỏi của cư dân và đơn vị. Ông chia sớt một khiếm khuyết về quy hoạch sản xuất giao thông của Sài Gòn. Đó là theo quy chuẩn, cứ một km đất phải quy hoạch 10 km con đường thì bây chừ mới chỉ đạt một km đất có 2 km các con phố. Yếu tố này cho thấy thị trấn đang có tỷ lệ đất bỏ ra cho giao thông thị trấn rất thấp.

Trước thắc mắc của tổ chức về việc quy hoạch TP HCM không rõ đâu là hạn cuối, Phó chủ toạ Trằn Vĩnh Tuyến cho biết sắp đến đô thị sẽ tính toán để giảm thiểu yếu tố này theo hướng chu kỳ quy hoạch 10 năm nhân tố chỉnh một lần thay vì 5 năm như bây giờ.

Trả lời thắc mắc về tiến độ của tuyến metro mãi kéo dài, ngày về đích quá xa, ông Tuyến trấn an doanh nghiệp hãy tin cẩn thị trấn đủ sức thi hành công trình này theo tiến độ đề ra. Hiện giờ công trường metro vẫn xây dựng, đã kết thúc 70% dự án và thị trấn luôn ý thức sẵn sàng nguồn vốn lâm thời ứng để hoàn thành tuyến giao thông này.

Phó chủ toạ UBND đô thị cũng xác thực thêm với chủ đầu tư là TP HCM đang dần dần phân tích và thực hiện quy hoạch ngầm đô thị, bởi xét về quỹ đất và không gian thị trấn, Sài Gòn đã sản xuất gần rất dị.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city