Hotline
0938 696 012

Để không còn dự án treo

16:33

Theo thống kê chưa chính thức, cả nước có đến hàng ngàn dự án treo, gây tiêu hao nguồn lực đất đai và bức xúc trong phố hội. Để khắc phục hiện trạng này, phổ thông quan niệm nghĩ rằng về dài lâu cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho thích hợp với tình hình thực tế cũng như đồng bộ với các Luật khác nhằm thúc đẩy các công trình triển khai đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, Luật Đất đai từ 1993, 2003, 2013 đều qui định nếu công trình quá 1 năm không dùng đất hoặc lờ lững tiến độ quá 24 bốn tuần theo tiến độ được phê chuẩn thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tiễn, số dự án thu hồi được rất ít.

Không khó khăn sắm dự án "lâm sàng"

Về thực trạng trên, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kosy Group phân tích, không ít các dự án chậm rì rì thi hành kéo dài hàng chục năm vẫn không bị thu hồi là do sự thiếu cương quyết của chính quyền trong điều hành. Trong các quyết định thu hồi và giao đất cho công ty cơ bản là "trợ thì giao" và không có luật pháp về thời hạn chấp hành.

Đây là khe hở quy định để các đơn vị được giao đất khiến dự án lợi dụng kéo dài hàng chục năm mà không bị giải quyết theo luật định.

Cho nên, không khó để mua ra những những dự án giá trị nghìn tỉ "chết lâm sàng" đa dạng năm nay như Khu công nghiệp Kenmark - Việt Hòa nằm giáp quốc lộ 5 (Tp.Hải Dương) do Công ty TNHH Đầu cơ và Tạo ra Kenmark của Đài Loan đầu cơ; Công trình Khu thành phố Đại học Thế giới Việt Nam tại quận Hóc Môn; Trọng điểm Vốn đầu tư Việt Nam (VFC) tại thị xã 10 (Tp.HCM); dự án Nam Bè lũ Plaza trên phố Phạm Hùng (Thủ đô)…

Báo cáo của Sở Khoáng sản và Không gian Hà Nội cho thấy, thành phố hiện có 211 dự án với tổng quy mô trên 44 triệu m2 đất lờ lững triển khai, để hoang hoá. Trong đó, có công trình đã được kiểm tra nhận thấy trong khoảng năm 2012 nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Ngoài số công trình trên, thông báo của 22 huyện, quận của Thủ đô nhận thấy thêm 172 công trình khác, nâng tổng số các công trình lừ đừ khai triển trên khu vực thành phố lên 383 trường thích hợp.

Tại Tp.HCM, qua rà soát 2.758 dự án đã đưa tham gia chiến lược dùng đất, Sở Tài nguyên và Không gian xác định có 215 công trình can hệ tới điều chậm rãi triển khai. Đương nhiên, phổ thông quan niệm nghĩ rằng, trên thực tiễn, số công trình treo tại thành phố lớn hơn gần như.

"Một trong những cội nguồn dẫn tới thực trạng này, là do điểm nghẽn trong chuyển nhượng công trình bất động sản. Bởi hiện nay, yêu cầu chuyển nhượng dự án rất lớn nhưng theo qui định quy định, nhà đầu tư phải phóng thích mặt bằng và có giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất thì mới được chuyển nhượng, nên trên thực tại việc chuyển nhượng dự án rất khó.

Trong nửa đầu năm 2018, chỉ có 6/15 giấy tờ chuyển nhượng dự án được ưng ý. Do vậy, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay thế nhà đầu tư cũ để phát động lại các công trình đã bị hoàn thành khai triển, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án, và có thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là một nguồn gốc dẫn tới thực trạng đã có hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị "đắp chiếu, trùm mền" nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cho biết.

Đề nghị phạt tiền các công trình chậm rãi triển khai

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, có phổ quát cỗi nguồn dẫn tới dự án đủng đỉnh tiến độ như: Nhà đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); Giấy má phê chuẩn y dự án, quy hoạch, giấy phép xây đắp... kéo dài; Hoạt động mua bán thay đổi, nếu cứ theo phương thức đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; đặc biệt là do vướng bận bịu trong công việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng...

Hiện thời, không ít công trình khi tiến hành bồi hoàn chạm chán phải phần lớn trở ngại do không thỏa thuận được với một bộ phận người địa phương, nên dự án kéo dài, thậm chí khó thi hành được. Do vậy, phổ thông tổ chức bắt buộc, để hạn giễu cợt dự án treo, việc đầu tiên cần khắc phục là hình thức phóng thích mặt bằng. Khi công trình đền bù đạt tối thiểu 70% thì 30% còn lại nếu không bồi hoàn được, có thể giải quyết theo nhị phương án là Nhà nước can thiệp để tiến hành giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư hoặc chuẩn y Nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để bắt đầu phóng thích mặt bằng cho công trình.

Còn ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian thì buộc phải giải quyết các công trình "treo" qua giải pháp phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Cách đây không lâu, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đòi hỏi Bộ Tài nguyên và Không gian nghiên cứu buộc phải này. Tất nhiên, nhiều người thắc mắc biện pháp này nếu đúng Luật Đất đai thì cũng chỉ thích hợp với những dự án đấu thầu quyền sử dụng đất, mà đất đó đã được phóng thích mặt bằng, có quy hoạch trọn vẹn.

"Về vĩnh viễn cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối với những công trình đủng đỉnh tiến độ bằng phương pháp đóng thuế lũy tiến như nội dung Quyết nghị 19. Nhà nước có thể phạt nhà đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư phải tự quyết định hoặc là tậu cách thức tập trung đầu tư, tậu đối tác để liên doanh hoặc là chuyển nhượng mà không cần phải can thiệp.

Trong trường thích hợp mua được chủ đầu tư khác có năng lực, với kĩ năng vốn đầu tư tốt có thể cho họ khiến cho lại quy hoạch mới hoặc tuân theo quy hoạch cũ nhưng buộc ràng họ phải cam kết chi tiết thời điểm thi hành và phải ký quỹ đảm bảo cho dự án được triển khai đúng tiến độ. Một khi khiến cho được những điều trên chắc chắn các dự án treo sẽ không còn", ông Nguyễn Việt Cường phản hồi.


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city