Hotline
0938 696 012

Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế công trình mới tới 2020 - VnExpress Kinh Doanh

15:01

UBND TP HCM vừa phê chuẩn y Kế hoạch phát hành nhà đất thành phố giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn nhạo báng tạo ra công trình mới tại khu trọng điểm và nội đô Sài Gòn. Tại khu vực trung tâm hiện hữu gồm quận 1, 3, từ nay đến năm 2020, không phát hành các công trình nhà ở mới.

Các quận nội thành gồm huyện 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thiện các dự án dở dang và cũng bị hạn dè bỉu tạo ra các dự án nhà đất mới.

Đối với các thị xã 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép sản xuất các dự án nhà ở mới, phổ biến cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg thực hiện hệ thống cơ sở công nghệ tương ứng.

Còn các huyện vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang, kiểm tra, thu hồi các công trình đủng đỉnh khai triển, dành đầu tiên phát hành nhà công trình tại các thành phố, khu cư dân vùng quê và khu vực đã có chuỗi hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đương nhiên, thành phố chủ trương không phát triển các dự án thoạt tiên tư xây đắp nhà đất tại các địa bàn chưa có kế hoạch đầu tư xây đắp hạ tầng công nghệ tương ứng.

Mặc dù hạn giễu cợt phát hành công trình mới tại khu vực trọng tâm và nội đô Sài Gòn, kế hoạch phát triển nhà đất của TP HCM chú trọng hình thức dành đầu tiên tạo ra các công trình nhà đất phố hội tại các quận, thị xã vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép công trình mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, đây là một dụng cụ điều tiết thị trường nhà ở được UBND đô thị nghiên cứu rất lâu mới áp dụng.

Theo ông Châu, nguồn cội chính dẫn đến việc hạn chế phát triển các dự án mới tại khu vực trọng tâm và nội thành TP HCM là do hiện trạng hạ tầng thị trấn đang quá vận chuyển. Nạn kẹt xe ngày càng gia tăng và chưa thể giải quyết chấm dứt điểm. Sự tích tụ các dự án nhà đất, khác biệt là tầm thường cư cao tầng trong phổ quát năm liên tục vừa qua đã làm cho cơ sở giao thông đô thị "ngộp thở". Vì thế, việc tiết giảm nguồn cung đang phát hành ào ạt là vấn đề quan trọng.

Ông Châu nghĩ rằng mặt hăng hái của việc hạn chế giễu phát triển công trình mới là tăng thêm thêm dụng cụ kiểm soát, điều tiết thị trường BĐS, bên cạnh các khí cụ vốn đầu tư (chính sách thắt chặt nguồn vốn vay).

Tuy nhiên, mặt hạn nhạo báng của việc công khai các vùng cấm tạo ra công trình mới là tạo nên tình trạng độc quyền, độc chiếm đoạt thị phần đối với các công trình đã được hài lòng đầu tư hiện hữu tại khu trọng điểm. "Điều này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời điểm qua hoạt động mua bán bất động sản đã phổ thông lần xây dựng mặt bằng giá mới", ông Châu nhận xét.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh BĐS Sea Holdings, È cổ Hiền hậu Phương phân trần lo ngại một khi TP HCM xuất hiện các vùng cấm cấp phép công trình nhà đất mới sẽ khiến cho thị trường bất động sản chịu sức ép tăng giá trong vòng 8-12 bốn tuần tới.

Chuyên gia này đánh giá, tác động của việc hạn nhạo báng cấp phép công trình mới tại khu vực trọng tâm và các quận nội thành TP HCM sẽ không diễn ra ngay ngay tức khắc vì nguồn cung nhà ở hiện hữu vẫn còn tương đối đa dạng. Hoạt động mua bán sẽ tình tiết theo chiều hướng hấp thụ dần nguồn cung đang dôi dư toàn thể.

Song trong 8-12 bốn tuần tới, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, thị trường sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt sản phẩm nhà đất và đây là thời gian giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà ở tại TP HCM cam đoan sẽ khó có thể tăng chợt biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi tình trạng độc quyền hoặc khan thi thoảng vật phẩm xảy ra trong quá trình cuối năm 2019 tới năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục được thiết lập", ông Phương dự báo.

Giám đốc điều hành Sea Holdings đánh giá thêm, một ảnh hưởng tất yếu đến thị trường BĐS là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà ở tại TP HCM quá cao và khan hiếm, bạn dạng đồ phân bổ vật phẩm mới có thể sẽ dịch chuyển về các vị trí vùng ven. chậm tiến độ là các tỉnh tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn chế tạo ra dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city