Hotline
0938 696 012

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ "proptech"?

06:01

"Có rộng rãi yếu tố cả vĩ mô lẫn vi mô cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn sản xuất và tiếp tục thú vị vốn đầu cơ trong khoảng cả trong và ngoài nước", ông Nguyễn Hùng Cường, đảm đang một quỹ đầu tư lớn về BĐS tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiếm được xét với VnEconomy, trong cuộc nói chuyện với chủ đề về chuỗi hệ thống phục vụ trong ngành bất động sản.

Ông nói:

- Về vĩ mô, trong vòng 5-10 năm đến kinh tế Việt Nam còn hưởng lợi trong khoảng những yếu tố cơ bản như dân số trẻ, cơ cấu dân số độ tuổi công lao tăng, trong khi sự dịch chuyển kinh tế trong khoảng đầu cơ đóng gói sang tiêu xài mới chỉ bắt đầu

Với bất động sản thì nhì nhân tố quan trọng nhất là thu nhập và dân số. Ở vn, cả nhì yếu tố này đều đang vững mạnh tốt, nhất là ở đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM, nơi mà sức phát triển sẽ tiếp tục cao hơn cả nước.

Nhưng bất động sản không chỉ xem về phía cầu. Đầu cơ tạo ra hạ tầng cơ sở vật chất là đòn bẩy lớn tạo ra những thay đổi tích cực về nguồn cung cho thị trường bất động sản. Khi kinh tế phát hành, nhu cầu và yên cầu về mức sống của cư dân tăng thêm, thì hạ tầng cơ sở sẽ tạo dựng ra những quỹ đất và cơ hội phát hành mở mang cho hoạt động mua bán, đa dạng hoá loại item và chất lượng item.

Như bạn thấy đó, khác hẳn so với mấy năm trước đây, hiện nay thị trường không chỉ có bình thường cư cao tầng hay biệt thự, mà là sự câu kết cả bình thường cư, biệt thự, shophouse, các khu phức hợp có đầy đủ cả bán từng cái, văn phòng và nhà ở. 

Rồi các nhà tạo ra bất động sản lớn lại đang sản xuất cả những dự án siêu lớn như thành phố bé xíu. Những cơ hội để dòng vốn có thể sản xuất item mới khởi đầu từ việc khiến trục đường, xây cầu như thế.

Và thực sự mọi việc mới chỉ mới ở thời kỳ mở đầu, thế nên tôi lạc quan về thị trường Việt Nam trong những năm đến.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 1.

Giá nhà đất làng nhàng/m2 tại Hà Nội, theo số liệu trong khoảng homehub.vn.

Ông bình chọn thế nào về hệ thống phục vụ phục vụ các hoạt động trong ngành này, khác lạ là môi giới?

Phục vụ sẽ phát hành cùng thị trường. Nếu so với các nước phát hành khác thì mặt bằng dịch vụ ở vietnam còn thua phần nhiều, sự xuất hiện của phục vụ trên thị trường thì vn đang bắt kịp rất nhanh. Môi giới cũng như các dịch vụ hỗ trợ đàm phán và cả quản lý thông thường cư hay của nả riêng đã sản xuất và đang nhiều năm kinh nghiệm hoá rất nhanh.

Nói riêng về môi giới, mà hiện tại đã được coi là một nghề giỏi, thì có thể thấy họ là xúc tác lớn cho sự dịch chuyển của cả thị trường. Đàm phán BĐS khác gần như so với các loại hàng hoá khác, trong khoảng vấn đề thông tin, cho tới giấy má sở hữu tinh vi và phổ quát phiền toái, chi phí trong giao dịch.

Ở một thị trường non trẻ như Việt Nam, khi phần nở rộ nhất của hoạt động mua bán là nhà bán ra trong khoảng các dự án mới xây, thì điều của môi giới mới chỉ được thấy ở mặt tậu đối tượng mua hàng vì tin tức và giá cả của dự án tất cả là được quyết định bởi chủ đầu tư rồi.

Nhưng khi thị trường thứ cấp - trao đổi lại nhà cũ - khởi đầu tăng lên, thì môi giới không chỉ còn vào vai trò trung gian, với tin tức rất nhiều một chiều, mà sẽ phải biến thành "thây mặt trao đổi (ý kiến)" (negotiator), với tin tức nhì chiều để khách hàng và người bán thích hợp gặp mặt được nhau.

Bây giờ, môi giới ở thị trường thứ cấp này tạo ra chậm rãi hơn rộng rãi so với hoạt động mua bán sơ cấp, dẫn tới số đông nghi hoặc từ cả người dùng và người bán nhà với môi giới. Cho nên mới thấy thường xuyên những tin rao "miễn môi giới, miễn trung gian". 

Nhưng rõ ràng, việc nhiều năm kinh nghiệm hoá vai trò của môi giới như một tác nhân xúc tiến mua bán tin tức và cung ứng dịch vụ thương lượng là bước phát hành chẳng thể khác được.

Người ta vẫn thường than phiền thị trường bất động sản vietnam rất thiếu dữ liệu để có thể có định giá chính xác. Ông đánh giá thế nào về quan điểm này, và có biện pháp nào?

Vấn đề thông tin thị trường cho BĐS thì không chỉ Việt Nam, mà ở các nước khác cũng vấp phải rộng rãi gian khổ. Ví như bỏ qua ý định cần số liệu để bắt mạch thị trường của cơ quan điều hành kinh tế Nhà nước, thì việc cung cấp được thông tin sẽ giúp thị trường sáng tỏ hơn, tự nhân tố chỉnh hiệu quả hơn.

Với người có nhà hay muốn thương lượng nhà đất, thì việc biết được giá thị trường gần như là nhân tố đầu tiên giúp họ ra quyết định nhanh hơn, dành dụm thời điểm và chi phí hơn. Bản chất, việc cung cấp tin tức thị trường này hiện nay đang là công tác chính của các "môi giới, trung gian". 

Nhưng chính vì vậy mà độ khả tín của thông tin rất thấp.

Vì vậy, việc xuất hiện các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ bất động sản cung cấp giải pháp về đăng tin và tích lũy số liệu về giao dịch BĐS, hay còn gọi là các "proptech", đang tạo ra những bước chợt phá rất tích cực về tin tức cho thị trường.

Lấy ví dụ như homehub.vn - là một nền móng "proptech" thế hệ mới mà vừa qua chúng tôi có làm cho việc cùng với vai trò tư vấn. Nền tảng này có thể theo dõi và cung cấp cho người mua bất định giá cả của hoạt động mua bán BĐS theo thời điểm, khu vực, diện tích hay theo từng khu tầm thường cư.

Càng khu biệt và chi tiết, người bán hay tìm nhà ở ở từng khu vực sẽ càng có thể nắm được một phương pháp tương đối đúng mực trị giá căn nhà của họ. Tin tức này có lợi với cả người dùng và người bán để họ đòi đúng giá, và trả đúng giá - cắt bớt thời gian kiếm tìm và mà cả. Đàm phán sẽ được thi hành mau lẹ hơn phổ thông.

Bởi, kỹ năng định giá đúng đắn nhà xoành xoạch là một thách thức đối với người mua nhà. Là một khoản đầu cơ lớn với mỗi cá nhân tìm nhà, cần có cơ chế nào hoặc phục vụ nào trên thị trường có thể cung cấp khách hàng nhà có được quyết định chính xác hơn.

Vì BĐS là giao dịch trao đổi (ý kiến) giữa bên tìm và bên bán, và mỗi căn nhà đều có tính độc nhất của nó, dù có trong cùng một khu phổ biến cư thì cũng khác số nhà, số tầng, diện tích hay hướng nhà, thế nên thực sự không có giá nào là "đúng đắn" cả. Nó là sự "thuận tậu vừa bán", là cân bằng giữa cung và cầu của nhị bên mà thôi.

Nhưng như trên tôi có nói, tin tức giao dịch của hoạt động mua bán sẽ tạo điều kiện cho công đoạn định giá này với tốc độ cao lên tất cả. Mỗi một thương lượng mới, sẽ là một điểm thao chiếu mới cho hoạt động mua bán.

Ở một level thô sơ nhất, như số liệu về giá trung bình của bình thường cư theo quận huyện ở Hà Nội, cũng giúp người mua hay bán nhân thức được kĩ năng bản thân mình sẽ giao dịch được ở giá nào.

Dĩ nhiên, nhân tố sẽ phức tạp hơn rất thỉnh thoảng nói về một căn nhà cụ thể, một căn hộ chi tiết. chả hạn, siêu xe vào được nhà không? Nhà có cửa sổ thoáng đông đảo các phòng không? Ở tầng nào hay nhà hướng nào... Rất nhiều đều có thể tác động đến giá.

Đấy là chưa nói tới sự phức hợp khi nói về phục vụ thị hiếu. Sẽ có phổ thông người sẵn sàng trả giá cao hơn, chỉ để có một căn hộ có ban công thật to chẳng hạn.

Cái đấy thì phải chờ khi những nhà cung ứng phục vụ như homehub.Việt Nam tiếp tục phát triển hệ thống trí óc nhân tạo.

Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ proptech? - Ảnh 2.

Giá nhà chung cư làng nhàng/m2 tại Hà Nội, theo số liệu từ homehub.vietnam.

Để đánh giá một thị trường hoạt đọng tốt hay không người ta thường hay nhắc đến tính hiệu quả, và hoạt động mua bán BĐS cũng không ngoại lệ. Ông đánh giá thế nào về tính hiệu quả của hoạt động mua bán BĐS vietnam, và làm cho thế nào để có thể cải thiện?

Điểm trước tiên về tính hiệu quả của thị trường mà chúng ta đã nói với nhau ở trên chính là dữ liệu để định giá, và những công ti công nghiệp bất động sản đang giải quyết vấn đề này.

Nhưng những tổ chức kinh doanh "proptech" có mặt trên thị trường còn giải quyết thêm một vấn đề khác của thị trường, là tạo ra các nền tảng giao dịch sáng tỏ và hiệu quả.

Việc phát hành các nền tảng đàm phán mới, thúc đẩy các giao dịch diễn ra tốc độ hơn, giảm bớt các chi tiêu tìm kiếm một căn nhà ưng ý với khách hàng, và tích phù hợp các nền tảng dịch vụ khác, tạo thành một hệ sinh thái có thể là cách thức tiếp xúc tốt khiến cho tăng tính hiệu quả của hoạt động mua bán.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city