Hotline
0938 696 012

Giới đầu cơ thắng đậm với ki ốt của đại gia Lê Thanh Thản

02:30

Theo dò la của phóng viên, các ki ốt tại HH Linh Đàm đang có giá thuê cao kều ngưởng, ngang ngửa với mặt bằng kinh doanh khu vực trọng tâm.

Giá thuê cao ngất ngưởng

HH Linh Đàm gồm 4 tổ thích hợp trong khoảng 35 tới 41 tầng, mỗi tổ hợp gồm 3 đơn nguyên nhà với 20-24 căn hộ/mặt sàn trên khu đất 3ha. Như vậy, dự án có 12 tòa nhà tầm thường cư cao tầng với khoảng 9.000 căn hộ. Giả dụ khiến cho một phép tính là mỗi căn hộ có nhàng nhàng 3 người thì dân số tại đây lên tới gần 30.000 người, tương đương dân số của cả 1 phố ở Thủ đô.

Tại HH Linh Đàm, các ki ốt có quy mô 26-28m2 đang có giá thuê trong khoảng 14-18 triệu tiền việt/bốn tuần, diện tích 35-50m2 đang được cho thuê trong khoảng 20-25 triệu tiền việt/tháng. Cùng diện tích 35-50m2, những ki ốt xuất hiện tiền con đường chính, vị trí góc, giá thuê là 30-35 triệu tiền việt/tháng. Những ki ốt rộng hơn (70m2), giá thuê lên tới 38-40 triệu đồng/bốn tuần.

Giả dụ so với mặt bằng ki ốt phổ biến cư cùng khu vực, giá thuê ki ốt ở đây đang cao hơn hẳn. Đơn cử, cùng diện tích, tương đương vị trí nhưng giá thuê tại VP Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm… chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với HH Linh Đàm.

Giá thuê ki ốt tại HH Linh Đàm cũng cao hơn mặt bằng buôn bán cùng quy mô tại những con phường lớn thuộc Hoàng Mai như Giải Phóng, Đại Trong khoảng, Tân Mai… Khá nhiều nhà phường có mặt bằng buôn bán tại Giải Phóng đang được cho thuê nguyên căn (diện tích 40-50m2, 3- 5 tầng) với giá chao đảo từ 18-30 triệu đồng/04 tuần.

Những căn gần giống tại Đại Trong khoảng, Tân Mai… giá thuê là trong khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê trên tại HH cũng đang tương đương với mặt bằng kinh doanh cùng diện tích tại phổ thông phố lớn thuộc các quận nội thành Hà Nội như Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Vũ Tông Phan (Thanh Xuân), Quan Hoa, Dịch Vọng (Cầu Giấy)…

Kịch bản trên cũng lặp lại tại khu đô thị Đại Thanh. Với 6 tòa tầm thường cư, mỗi tòa cao 32 tầng, mỗi tầng gồm 24 căn hộ, khu thành phố Đại Thanh có gần 5.000 căn hộ với diện tích dân số khoảng gần một vạn rưỡi. Do đó, buôn bán ki ốt tại Đại Thanh cũng được hưởng lợi trong khoảng tập cư dân đông đúc này.

Tùy từng địa điểm và diện tích (30-70m2), hiện các ki ốt tại đây có giá thuê chao đảo trong khoảng 7-18 triệu tiền việt/04 tuần. Mức giá thuê cao nhất lên tới 12-18 triệu tiền việt và thuộc về những căn góc.

Cùng khu vực Thanh Trì, khá phổ quát mặt bằng có diện tích tương đương, giá thuê cũng chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với mặt bằng buôn bán ki ốt trong công trình Đại Thanh.

Đơn cử, một ki ốt có quy mô 30m2 ở CT10C Đại Thanh được cho thuê với giá 7 triệu tiền việt/tháng thì cách đó không xa, mặt bằng kinh doanh quán phở, bún cá ở Tả Thanh Oai có diện tích rộng hơn nhưng giá thuê chỉ nao núng 3-4 triệu đồng/bốn tuần.

Gần giống, một quán cà phê tại CT10C KĐT Đại Thanh, quy mô 70m2 có giá thuê 10 triệu tiền việt/bốn tuần thì mặt bằng kinh doanh cà phê thuộc thị trấn Văn Điển, Ngọc Hồi có diện tích tương đương, giá thuê là 7-8 triệu đồng/bốn tuần.

Tạo lập mặt bằng giá mới

Thăm dò của phóng viên cho thấy, dù hút khách thuê và rổ hàng hóa luôn trong hiện trạng khan hi hữu nhưng giá thuê các ki ốt thuộc các công trình trên không có sự bất định mạnh qua các năm. Mức tăng làng nhàng hàng năm chỉ đạt dưới 10%/năm. Có những mặt bằng ki ốt được cho thuê theo thích hợp đồng 2-3 năm thì giá vẫn giữ nguyên qua các năm theo thích hợp đồng.

Đơn cử, giá thuê các ki ốt quy mô nhỏ tuổi ở HH Linh Đàm năm 2016 là 13-14 triệu tiền việt/bốn tuần thì tới 2018, nhiều chủ nhà chào thuê giá 15-18 triệu đồng/tháng, các ki ốt có diện tích lớn hơn (35-50m2), 3 năm trước giá cho thuê là 18-22 triệu đồng/04 tuần thì nay giá thành nhích lên 20-25 triệu đồng/tháng.

Các ki ốt ở Đại Thanh cũng có mức tăng chỉ khoảng 5%/năm. Những ki ốt quy mô nhỏ xíu hiện có giá thuê 7-8 triệu tiền việt/bốn tuần thì hơn 3 năm trước giá thuê là khoảng 5,5-7 triệu tiền việt/04 tuần. Theo các môi giới, do giá thuê ki ốt ở các dự án này đã xây dựng mặt bằng giá cao nên mức tăng không đáng kể.

Do chi phí thuê hấp dẫn nên ki ốt ở những tầm thường cư "vạn dân" của đại gia Thản biến thành kênh đầu cơ lâu dài được giới đầu cơ vồ cập. Rộng rãi năm trước, các ki ốt được bán với giá gốc chủ đầu tư là từ 26-30 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 1-2 tỷ/căn thì nay với giá tiền thuê trên, rõ ràng các ki ốt đang đem lại tỉ suất lợi nhuận lớn hơn so với việc đem tiền gửi nhà băng.

Chính vì vậy, những căn ki ốt được rao bán trên hoạt động mua bán thứ cấp, đặc biệt là ki ốt ở tổ hợp HH Linh Đàm đang có mức chênh khủng.

KỲ II: Hưởng chênh cả tỷ đồng trên hoạt động mua bán thứ cấp

Theo Thúy An

Diễn đàn tổ chức


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city