Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Nghịch lý của những “đoạn đường đắt nhất hành tinh” | MuaBanNhaDat

21:00

Những đoạn đường đắt nhất hành tinh

Dự án tuyến các con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (thời kỳ 1) được xem là tuyến tuyến đường “đắt kỷ lục” do chi phí phóng thích mặt bằng (GPMB) chiếm hữu hơn 5.800 tỷ đồng. Con đường tiếp diễn là minh chứng tiếp theo về bất cập trong quy hoạch phát triển thị trấn. Sau khi Hà Nội báo cáo, công trình đã gây lưu ý vì suất đầu cơ lớn lao: 7.210 tỷ đồng, tức là hơn 3.100 tỷ đồng cho 1 km tuyến phố (tương đương 3,1 tỷ đồng/m con đường).

“Con đường đắt nhất hành tinh” còn gây giận dữ bởi việc yếu tố chỉnh quy hoạch. Bà Lục Lan Hương (195 Đê La Thành) cho biết, người địa phương dãy số lẻ khu vực các con phố Đê La Thành luôn ủng hộ chủ trương xây đắp Vòng đai 1 nhằm giải tỏa ách tắc giao thông. Đương nhiên, ngày 4/5/2017 UBND đô thị Thủ đô đưa 139 hộ dân dãy số lẻ Đê La Thành vào diện tích đất xen kẹt; điều chỉnh quy hoạch, bổ sung khu đất này vào dự án để làm cho bãi đỗ xe, bến xe cây xanh. Theo bà Hương, các hộ dân phần lớn tới đây ở từ những năm 70, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây đắp nhà cửa chắc chắn và bình ổn cuộc sống.

Tương tự, gần 100 hộ dân trên phố La Thành (thị trấn Giảng Võ, thị xã Ba Đình) cũng đang nằm trong diện GPMB lần 2. Đa phần các hộ dân ở đây nằm trong diện GPMB làm cho trạm xe buyt Thủ Lệ và tái định cư về đây từ những năm 1960. Họ được cấp “sổ đỏ”, xây đắp nhà vững chắc nhưng tới nay lại một lần nữa nằm trong quy hoạch phải di dời. TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ toạ Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, quy hoạch đô thị và GPMB là câu chuyện muôn thửa chưa có lời giải mỗi khi Thủ đô tạo dựng tuyến phố mới. Hà Nội đang thiếu một lộ trình hợp lý và rõ ràng trong việc quy hoạch sản xuất bình thường. Với mật độ cư dân đẩy mạnh như hiện thời nếu như không có quy hoạch cục bộ rõ ràng thì chắc chắc sẽ còn thêm những "đoạn đường đắt nhất hành tinh”.

ha noi nghich ly cua nhung con duong dat nhat hanh tinh

Quy hoạch cần tin tức sáng tỏ

TS.Nguyễn Minh Phong nghĩ rằng, việc đầu tư dàn trải, phân kỳ đầu tư dài và các nhân tố chủ quan khác đã trực tiếp và gián tiếp khiến cho chi tiêu đầu tư làm các con phố ở Vòng đai 1 nói riêng, địa bàn Thủ đô nói tầm thường trở thành đắt đỏ. Theo ông Phong, đầu tư xây dựng khép kì lạ toàn tuyến Vòng đai 1 là cần thiết, đương nhiên việc tiếp tục xuất hiện những “con đường đắt nhất hành tinh” biểu thị những bất cập trong quản lý quy hoạch, đầu tư các dự án giao thông nội đô sống sót phổ thông năm qua. Theo Luật Thủ đô, Thủ đô có hình thức đặc trưng về quy hoạch, GPMB cho những đoạn đường tạo dựng bằng ngân sách. Do đó, Hà Nội hoàn toàn có thể ứng dụng chế độ mở rộng thêm 50m tính trong khoảng nhì bên các con phố, đấu giá quyền dùng đất để hỗ trợ tiền khiến cho đường. Nhưng Hà Nội không vận dụng cách thức này vì đa dạng nguyên do. TS. Nguyễn Minh Phong kiến nghị, Thủ đô cần phân tích xây đắp những giễu cợt tài khỏe mạnh để nâng cao nghĩa vụ, tăng tính sáng tỏ các quy hoạch sau phê phê duyệt. Cùng với đó là thanh kiểm tra chất lượng các quy hoạch, hạn chế tình trạnh GPMB 2 lần, giúp cải thiện hiệu quả đầu tư công.

Ông Lê Văn Bính, Phó Giám đốc BQLDA cho nhân thức, trong tổng chi tiêu làm cho đường thì chi tiêu lớn nhất là GPMB, hỗ trợ tái định cư đã lên tới hơn 5.800 tỷ đồng (hơn 80%). Trước thắc mắc về Quy hoạch chấp nhận trong khoảng năm 1998 nhưng sau 20 năm mới thực hiện khiến tuyến các con phố bị “trượt giá” lên quá cao, ông Bính cho biết, giao đất cho chủ đầu tư tham gia thời gian nào thì sẽ định giá đất tại thời gian đó. Năm 2010, Hà Nội cũng cho thông xe các con phố vành đai 1, đoạn Kim Liên - Ô Chi nhánh Dừa có chiều dài 550 m với tổng mức đầu cơ 642 tỷ đồng và được coi là “đoạn đường đắt nhất hành tinh”. Đầu năm 2014, Hà Nội đã thông xe đoạn đường Ô Cửa hàng Dừa - Hoàng Cầu sau 5 năm khởi công xây đắp. Tuyến đường dài hơn 500 m nhưng tổng mức đầu cơ lên tới hơn 700 tỷ đồng. Tương tự, tổng mức đầu cơ những “đoạn đường đắt nhất hành tinh” cao dần qua các năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city