Hotline
0938 696 012

Hết hạn chiếm hữu thông thường cư: Chuyên gia nói gì? | MuaBanNhaDat

17:30

Bàn về yếu tố này, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian, GS. Đặng Hùng Võ cho nhân thức, phần lớn khách hàng đều cho rằng hạn chiếm hữu tầm thường cư là dài lâu, hết đời bác mẹ sẽ để lại cho con cháu tiếp tục sinh sống. Dĩ nhiên, nhà bình thường cư chỉ có hạn dùng trong một thời gian một mực. Hết thời hạn dùng bình thường cư, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi và làm mới, xây mới lại hoặc ủy quyền tổ chức công dụng.

"Thực tại, các khu nhà số đông hay thông thường cư cũ đang được làm mới theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận tham gia làm cho. Nhưng đấy là đối với những khu nhà chỉ có 4 - 5 tầng và ở địa điểm "đất vàng". Còn đối với những khu nhà số đông cũ ở xa trọng điểm, việc cải tạo cũng đã rất gian nan. Bởi vậy, đối với những tòa nhà 40 - 50 tầng như hiện thời thì khó khăn có chủ đầu tư nào dám bỏ tiền vào làm mới", ông Võ nhấn mạnh.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM nghĩ rằng, việc hết niên hạn chiếm hữu phổ biến cư là bài toán của mai sau, khi đó sẽ có những chính sách mới để giải quyết. Niên hạn sử dụng của các tòa nhà thông thường cư hiện thời là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời gian quy định này, nếu như chất lượng tầm thường cư vẫn tốt thì có thể cho sử dụng tiếp, nhưng phải thực hiện kiểm định lại để đảm bảo bình an. Ví như tầm thường cư hư hỏng, xuống cấp thì phải cho cải tạo lại. Nếu bình thường cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải thi hành công việc di dời người địa phương và cho xây mới.

"Chẳng hạn bình thường cư có diện tích 1.000m2 sau 50 năm dùng lúc này đã xuống cấp, đề xuất làm mới lại hoặc xây mới. Khi đó 100 hộ mái nhà sở hữu tại đây, sẽ ngồi lại với nhau họp bàn mỗi nhà góp 2 tỷ đồng, tổng là 200 tỷ đồng xây dựng lại phổ biến cư", ông Châu cho biết.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Dĩ nhiên, cũng theo ông Châu, việc xây lại bình thường cư luôn là một bài toán khó. Tại TP.HCM, có đa dạng trường phù hợp thời gian dùng và niên hạn sở hữu phổ biến cư đã hết, phải cho xây dựng chung cư mới. Nhưng thông thường cư này lại nằm trong khu vực quy hoạch nên không được xây cao hơn bình thường cư cũ, và nếu không được xây dựng cao hơn thì việc đơn vị tái định cư cho cư dân là không thể thi hành. Cũng có tầm thường cư khi hết niên hạn dùng bị phá đi để khiến vườn hoa. Khi xảy ra trạng thái này thì chính quyền phải đứng ra để khắc phục cho cư dân.

"Ngoài ra như ở Mỹ là sở hữu cá nhân hoàn toàn, có tòa tầm thường cư khi hết hạn sử dụng thì chủ sở hữu đã phải đập đi và xây lại 2 tòa thấp hơn, quy mô công cộng đa dạng hơn. Và nhân tố này chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn. Câu chuyện Keangnam cũng có thể phải giải quyết theo hướng như thế", ông Châu cho hay.

Được biết, theo luật pháp hiện hành, ở Điểm a, Khoản 2, Vấn đề 99, Luật Nhà ở 2014 có quy định trường phù hợp nhà tầm thường cư còn bảo đảm chất lượng và bình an cho người dùng, thì chủ sở hữu được quyền tiếp tục dùng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Còn trường hợp nhà bình thường cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá tháo, nhưng nằm trong khu vực chấp hành cải tạo, xây dựng đồng bộ thì phải phá toá theo quy hoạch xây đắp được phê chuẩn y.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Còn với trường thích hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an ninh cho người dùng, thì công ty điều hành nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận khảo sát chất lượng, đồng thời công bố UBND cấp thức giấc để thông báo bằng văn phiên bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản lên tiếng phải được thông báo công khai trên cổng tin tức điện tử của UBND và tổ chức quản lý nhà ở cấp tỉnh giấc, trên phương tiện thông tin mọi người của địa phương.

Chủ chiếm hữu nhà tầm thường cư phải có nghĩa vụ phá tháo dỡ để làm mới, xây đắp lại tòa tháp mới khi hạn chiếm hữu tầm thường cư đã hết hoặc bàn giao cho công ty có thẩm quyền để thực hiện phá tháo và xây đắp tòa tháp khác theo quy định ở Khoản 3, Yếu tố 99, Luật nhà đất 2014 khi hết niên hạn sử dụng tầm thường cư.

Dường như, cũng theo qui định tại Khoản 3 của luật này, trong trường hợp nếu như khu đất có nhà phổ biến cư vẫn thích hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, thì chủ chiếm hữu được quyền cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới. Nếu như khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà đất, chủ chiếm hữu nhà bình thường cư phải làm bàn giao trao nhà tầm thường cư này lại cho tổ chức có thẩm quyền để phá tháo và xây đắp nhà cửa khác theo quy hoạch được phê chuẩn.


het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Muốn chọn được thông thường cư đống ý, đừng quên những kinh nghiệm này (P.1)

Những kinh nghiệm lựa chọn tìm tầm thường cư dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ sở vật chất để lựa chọn.>>>Xem cụ thể
het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Tại sao phải nhiệt tình đến mật độ xây đắp bình thường cư?

Mật độ xây đắp phổ biến cư là gì và tại sao bạn phải vồ cập tới yếu tố này khi chọn lựa tìm bình thường cư?>>>Xem chi tiết
het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Bi hài chuyện xả rác ở bình thường cư

Tình trạng mỗi ngày phải “chạm trán” với rác đã diễn ra ở nhiều phổ biến cư. Phổ thông người ý thức kém đã công bình xả rác ở phổ biến cư với lối suy nghĩ “thân phụ thông thường không khách hàng nào khóc”.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city