Hotline
0938 696 012

[Điểm nóng TTCK tuần 19/11 – 24/11] Chứng khoán Việt hồi phục, TTCK nhân loại nhất tề đi xuống

21:01

1. TTCK Việt Nam phục hồi trong sự nghi ngại

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần thương lượng hồi phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 917,97 điểm (tăng 2,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,27 điểm, (tăng 1,22%) so với tuần liền lúc trước.

[Điểm nóng TTCK tuần 19/11 – 24/11] Chứng khoán Việt hồi phục, TTCK thế giới đồng loạt lao dốc - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 04 tuần vừa mới đây

Khởi đầu 3 phiên thương lượng đầu tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index thể hiện sự phục hồi. VIC là cổ phiếu có tác động kéo giá khỏe khoắn nhất đến chỉ số VN-Index. Hình như, đà tăng tích cực cũng sinh ra ở rộng rãi cổ hủ phiếu lớn đội ngũ ngân hàng và dầu khí, giúp đà tăng của VN-Index liên tiếp được mở mang xuyên suốt thời điểm thương lượng.

Các phiên hồi phục hình thành hăng hái và VN-Index đã nhanh lẹ tiếp cận vùng tiêu chí 915 - 922 điểm. Trong đó, tín hiệu đáng để ý là việc lực cầu giá bắt đáy đang tham gia tại hàng ngũ cổ lỗ phiếu rường cột, khác lạ là các cũ kĩ phiếu đã giảm sâu như VIC và VPB. Tình tiết này được bình chọn hăng hái và có thể là một sự mở đầu dễ dàng bởi các Bluechips luôn là động lực chính của hoạt động mua bán giá lên. Trong những phiên đàm phán ngày thứ 3 và thứ 4, dòng tiền hot tiếp diễn luân chuyển hăng hái tại đội ngũ Bluechips. Lực cầu thị trường không chỉ mở mang tại vài cổ hủ phiếu rường cột như VIC, VHM, VNM.. mà còn kiếm tìm tới những cũ rích phiếu giảm sâu mới như HPG, AAA, VRE…

Phiên thương lượng sau cuối của tuần, phiên ngày thứ 6, càng gần mốc Đương Đầu thì sức ép bán tăng thêm đã làm VN-Index đảo chiều giảm 6,45 điểm và lùi về chốt phiên tại 917,97 điểm. Thị trường giằng co ngay dưới ngưỡng tham chiếu trong đa số thời gian đàm phán. Các lực lượng cổ phiếu phân hóa mạnh, đương nhiên mức ảnh hưởng lên VN-Index tính trên mỗi cổ hủ phiếu là không đáng kể.

Càng gần về cuối phiên sức ép cung hiện ra trên diện rộng trong đó cũ kĩ phiếu nhà băng và một số Bluechips như GAS, VNM, VHM… là hàng ngũ đã gây tác động giảm lớn nhất lên VN-Index. Đặc điểm thông thường của hàng ngũ này là đều suy yếu về thanh khoản. VIC và BVH là hai cổ hủ phiếu cột trụ đã cung cấp thị trường hạn giễu cợt cốt truyện bị động.

Dù rằng, hoạt động mua bán xong xuôi tuần giao dịch với nhịp tăng điểm mới của VN-Index, tất nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn đầy sự lưỡng lự. Áp lực bán kéo dài chỉ đang tạm bợ ngắt dưới vùng 880 – 900 điểm; trong khi dòng tiền đứng ngoại vẫn chưa thực sự hứng thú với hoạt động mua bán cơ sở vật chất.

Theo chuyên gia FPTS, các quyết định giải ngân mới nhịn nhường như vẫn đang chịu tác động bởi các nhân tố ngoại vi từ thị trường nguồn vốn thế giới. Khác biệt trong tuần kế tiếp, hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra với trọng điểm là cuộc hiệp thương thương mại Mỹ - Trung là sự kiện mà phổ thông chủ đầu tư vồ cập. Chính vì lẽ đó mà tiêu điểm theo dõi tuần đàm phán kế tiếp của chủ đầu tư là diễn biến VN-Index kiểm tra lại đường SMA 20 phiên với vai trò hỗ trợ. Các quyết định giải ngân mới sẽ tạm bợ dừng cho đến khi tín hiệu dòng tiền được cải thiện.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 phù hợp đồng đều có sự đồng thuận giảm nhẹ về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều bất định biên độ hẹp trong phiên. Hiện thời tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường đàm phán thích hợp đồng mai sau tuần qua đạt 107.505 thích hợp đồng.

2. TTCK thế giới đồng loạt đi xuống

Hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ giảm điểm tuần thứ hai liên tục cốt yếu do các nhà đầu tư bán toá tham gia hôm thứ Nhì và thứ Ba. Đóng cửa tuần, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.632 điểm (giảm 3,8%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 24.285 điểm (giảm 4,44%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.938 điểm (giảm 4,26%).

[Điểm nóng TTCK tuần 19/11 – 24/11] Chứng khoán Việt hồi phục, TTCK thế giới đồng loạt lao dốc - Ảnh 2.

Trong các hàng ngũ lĩnh vực, cũ kĩ phiếu ngành kĩ nghệ và internet chịu tổn thất nặng nhất. Đội ngũ cổ lỗ phiếu năng lượng cũng suy yếu do triển vọng kém của giá dầu. Các mối lo âu về thương mại cũng quay quay về khi Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình đã có những lời lẽ khá gay gắt tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, chứng khoán châu Âu giảm trong suốt tuần qua khi các yếu tố can hệ tới Brexit và ngân sách của Ý tiếp diễn gây sốt ruột cho các chủ đầu tư. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.952 điểm (giảm 0,87%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.192 điểm (giảm 1,31%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.946 điểm (giảm 1,57%). Ý tiếp tục thất vọng với EU khi chối từ nhập cuộc vào kế hoạch vay và chi phí 2019 ngay cả sau khi Ủy ban châu Âu (EC) khởi đầu các giấy tờ chính thức chống cự chính phủ Ý. Lãnh đạo liên minh của Ý tiếp diễn thách thức các lời kêu gọi của EC để giảm bớt gánh nặng nợ của mình.

Đối với Nhật Bạn dạng, hoạt động mua bán chứng khoán cũng giảm nhẹ. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 21.646 điểm (giảm 0,16%). Đồng Lặng trở lại mức 112,80 Yên ổn/USD Mỹ, tương đối với tỷ giá hồi đầu năm. Bộ Tài chính Nhật Bản tuần qua cho nhân thức cán cân thương nghiệp tháng trước của Nhật Bản thâm hụt tới 449 tỷ Yên (tương đương khoảng 4 tỷ USD) trong bốn tuần Mười, gấp khoảng 9 lần so với dự báo của các nhà kinh tế.

Lần đầu tiên trong bốn 04 tuần, thặng dư thương mại của Nhật Phiên bản với Mỹ giảm, ở mức 11% so với cùng kỳ năm trước. Tất nhiên, xuất khẩu sang China vẫn khỏe khoắn, và nhập cảng tăng lên do ý định mạnh mẽ đối với trang bị may mặc và truyền thông. Vấn đề thâm hụt thương nghiệp tăng thêm và các nhân tố chiến tranh thương nghiệp có thể có ảnh hưởng bị động tới phát triển kinh tế của Nhật Bản trong quý cuối cùng của năm 2018.

Tại Trung Quốc, thị trường đại lục và Hồng Kông đã giảm mạnh vào hôm thứ Sáu sau một thông báo cho nhân thức chính phủ Mỹ đang di chuyển các đồng chí của bản thân để tránh mua vũ trang từ Huawei Technologies, với nguyên do bình yên.

Chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa ở 2.579 điểm (giảm 3,73%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.927 điểm (giảm 0,98%). Hơn 100 công ti niêm yết trên sàn giao dịch tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã nhất thời dừng đàm phán sau khi cổ lỗ phiếu của họ giảm đến 10% tham gia thứ Sáu – biên độ tối đa trong một ngày được cho phép.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city