Hotline
0938 696 012

Lợi nhuận vay công trình PPP không được cao hơn lãi suất của Vietcombank, BIDV, Vietinbank

05:31

Bộ Vốn đầu tư vừa chính thức ban hành Thông tư số 88/2018/TT-BTC quy định một vài nội dung về quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo chế độ đối tác làm ăn công tư (PPP) và chi phí chọn lựa nhà đầu tư.

Theo đó, điểm mới nhất của Thông tư này là sửa đổi luật pháp về nguyên tắc xác định lợi nhuận suất vốn mượn trong các dự án PPP.

Chi tiết, lợi nhuận suất vốn vay trong phương thức nguồn vốn của dự án PPP được cấp có thẩm quyền quyết định trên cơ sở vật chất đọc thêm song không vượt quá bình quân của lợi nhuận suất nhàng nhàng lãi suất cho mượn trung hạn, dài hạn của 3 nhà băng thương nghiệp Vietcombank, BIDV, Vietinbank.

Bộ Nguồn vốn nghĩ là, nguyên lý xác định lãi suất như trên đảm bảo mức lãi suất vốn vay của dự án thích hợp với mức lãi suất trên hoạt động mua bán tín dụng trong nước và nâng cao nghĩa vụ của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền ký liên hiệp đồng công trình trong việc quyết định mức lợi nhuận suất vốn mượn, bảo đảm hiệu quả công trình.

Như vậy, Thông tư số 88 đã bỏ qui định nguyên lý xác định lợi nhuận của nhà đầu tư đã được luật pháp tại các Thông tư trước đó.

Ngoài ra đó, nhằm chỉ dẫn chi tiết cho các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh thi hành, Thông tư mới cũng luật pháp thời gian nhà đầu tư được tính lãi là từ thời điểm công trình được cấp có thẩm quyền chuẩn y đi vào vận hành, khai thác; mức lợi nhuận trên phần vốn chủ chiếm hữu của chủ đầu tư trong trường phù hợp chỉ định chủ đầu tư thấp hơn mức lợi nhuận tối thiểu của khung lợi nhuận do các bộ, ngành nghề ban hành.

Bên cạnh, Thông tư đã quy định hướng dẫn xác định giá trị của nả công tham gia trong công trình PPP; xác định trị giá phần vốn đầu tư công đã đầu cơ của dự án đầu tư công được chuyển sang đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

"Nội dung hướng dẫn cụ thể của Thông tư 88 sẽ tạo vấn đề kiện dễ dãi cho các bộ, ngành nghề, UBND cấp tỉnh giấc, nhà đầu tư và tập đoàn, đơn vị can hệ tìm hiểu, khai triển thực hiện dự án PPP. Đổi mới về luật pháp lãi suất vốn mượn hy vọng sẽ thú vị được phổ thông nhà đầu tư nhập cuộc vào đầu tư các dự án kết cấu cơ sở vật chất và cung ứng phục vụ công trong thời gian tới", Bộ Nguồn vốn bình chọn.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city