Hotline
0938 696 012

Mái nhà chưa giải quyết 203 tỉ đồng như nguyện vọng Vũ “nhôm”

08:30

Theo dự định, ngày 27-11, TAND TP HCM sẽ xét xử ông È Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà băng Đông Á -DAB) cùng 24 người khác bị truy hỏi tố tội "Cố ý khiến cho trái luật pháp của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nguy hiểm" và "Thiếu bổn phận gây hậu quả nghiêm trọng". Phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 25-12.

Gây thiệt hại 3.608 tỉ đồng

Liên quan đến vụ án, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, Chủ toạ HĐQT Công ti CP xây dựng Bắc Nam 79) bị xét xử tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của nả” với sườn hình phạt 20 năm đến tù phổ biến thân.

Thông tin trong khoảng TAND TP HCM, chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM). Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, Nhà băng Đông Á được xác định là bên nguyên dân sự. Ngoài 27 doanh nghiệp thì có 306 tư nhân được triệu tập tới tòa với tư cách là người khiến cho chứng, người có quyền lợi bổn phận liên quan.

Gia đình chưa khắc phục 203 tỉ đồng như nguyện vọng Vũ “nhôm” - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2007 tới năm 2014, để có tiền tậu cổ lỗ phần DAB, Nai lưng Phương Bình chỉ đạo cấp dưới thi hành hành vi lỗi lầm trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người nhà sắm cũ rích phần DAB.

Để bù đắp số tiền thu khống, ông Bình chỉ huy cấp dưới thi hành các hành vi trái qui định bằng cách: xuất quỹ bán quà, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền tậu cũ kĩ phần.

Ngoài ra, ông È cổ Phương Bình còn có nhiều hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho DAB.

Theo cáo trạng, ông È cổ Phương Bình được xác định đã gây ra tổng thiệt thòi của vụ án này là 3608 tỉ đồng bao gồm hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt đoạt 2.057 tỉ đồng và cố tình khiến trái luật pháp của nhà nước về điều hành kinh tế gây thiệt thòi 1.551 tỉ đồng, bị can È Phương Bình phải chịu nghĩa vụ chính về số tiền 3.568 tỉ đồng đồng.

Liên minh với Vũ "nhôm"

Can hệ tới hành vi ông È cổ Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ lạm dụng chức vụ quyền hạn choán đoạt tài sản của DAB 203 tỉ đồng, cáo trạng xác định năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, È Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB trong khoảng 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng.

Theo lời khai của ông Bình hành động này để để hấp dẫn vốn đầu cơ, hy vọng doanh nghiệp có tiềm lực về vốn đầu tư, quan hệ đầu tư vào DAB để có tiền giải quyết khó khăn tại DAB và để nâng cao nhãn hàng, vị thế của DAB.

Do quen nhân thức nhau trong khoảng trước, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ trao đổi và hợp nhất: Phan Văn Anh Vũ mua 60 triệu cổ hủ phần DAB với giá 600 tỉ đồng khi DAB tăng vốn vấn đề lệ lên 6.000 tỉ đồng tham gia năm 2014, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ hủ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Nguồn tiền sắm cổ phần DAB gồm: Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 Lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỉ đồng của DAB. Đối với 200 tỉ đồng còn lại, È Phương Bình chỉ huy viên chức DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Phan Văn Anh Vũ ký khống chứng trong khoảng nộp 200 tỉ đồng vào DAB để Vũ có được 200 tỉ đồng nhập cuộc sắm cổ hủ phần của DAB.

Bốn tuần 8-2015, ông Bình biết DAB sẽ bị kiểm soát khác lạ, hơn 13,6 triệu cổ lỗ phần DAB đứng tên Công ti vốn An Bình sẽ bị cấm chuyển nhượng. Thành ra, ngày 11-8-2015 Bình bán hơn 13,6 triệu cổ phần DAB cho Vũ với giá 136,5 tỉ đồng, Bình và Vũ thống nhất khi nào có tiền thì Vũ trả. Vũ đã trả cho Tổ chức kinh doanh vốn An Bình 46 tỉ đồng, còn nợ 90,5 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm giữ đoạt của DAB 203 tỉ đồng và phải chịu bổn phận bồi hoàn số tiền này. Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ phải chịu nghĩa vụ nộp lại số tiền 13.400.000 đô la Mỹ và 90,5 tỉ đồng mua cũ kĩ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Mới nộp 13 tỉ đồng

Tập đoàn CSĐT Bộ Công an cho nhân thức, Phan Văn Anh Vũ đề nghị mái nhà để mua bán, hợp nhất nộp giải quyết hậu quả 203 tỉ đồng liên quan tới việc tìm cũ kĩ phần DAB.

Từ đề nghị này, Bộ Công an đã cho ông Vũ gặp vợ là bà Nguyễn Thị Thu Nhân từ và anh trai là Phan Văn Anh Tuấn để hợp nhất việc Tổ chức kinh doanh CP xây dựng Bắc Nam 79 nộp tiền mặt để khắc phục hậu quả. Tất nhiên, tới nay ông Phan Văn Anh Tuấn chỉ mới nộp 13 tỉ đồng vào trương mục trợ thì giữ của Bộ Công an để khắc phục hậu quả cho ông Vũ.

Theo Phạm Dũng

Người công lao


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city