Hotline
0938 696 012

Moody's điều chỉnh triển vọng chuỗi hệ thống ngân hàng vietnam từ 'hăng hái' sang 'bình ổn'

00:00

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố thông báo "Triển vọng Hệ thống Nhà băng vietnam: Lớn mạnh kinh tế và chất lượng của cải càng ngày càng cải thiện cung cấp cho triển vọng định hình".

Ông Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch và Giám đốc nguồn vốn vay cấp cao của Moody’s cho biết, vững mạnh kinh tế ở vn mạnh bạo và chất lượng tài sản của các ngân hàng tại đây sẽ tiếp diễn cải thiện, giúp tăng cường khả năng sinh lời. 

Dường như đó, Rebeca Tan, một chuyên gia khác của Moody's để ý rằng rủi ro của cải với các ngân hàng Việt vẫn còn rõ rệt sau phổ thông năm vững mạnh tín dụng với tốc độ cao, các tác động thụ động trong khoảng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm cho Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi đà giảm tốc của hoạt động thương mại

Trong công bố, Moody’s đã thay đổi triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ "tích cực" sang "bình ổn". Yếu tố này được dựa trên 6 bình chọn về không gian hoạt động (bất biến); rủi ro của cải (cải thiện), vốn (ổn định); tài trợ và thanh khoản (bất biến); lãi và hiệu quả (cải thiện); và sự hỗ trợ của chính phủ (bất biến).

Với không gian hoạt động, Moody’s cho rằng phát triển kinh tế mạnh mẽ ở vietnam sẽ cung cấp cho không gian hoạt động của chuỗi hệ thống ngân hàng. Moody’s hy vọng vững mạnh GDP thực của vietnam vẫn sẽ là một trong những nước cao nhất trong khu vực Asean với mức 6,7% năm 2018 và 6,5% năm 2019 nhờ tham gia khả năng cạnh tranh, xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Vững mạnh tín dụng sẽ ở tham gia khoảng 16% năm nay, thấp hơn mức 20% năm 2017, khi chính phủ muốn giữ vững lạm phát dưới 4%.

Về chất lượng của cải, Moody’s cho rằng các ngân hàng vietnam sẽ sớm cải thiện chất lượng của nả trong 12-18 04 tuần đến, do vì tăng trưởng kinh tế khỏe khoắn sẽ cải thiện kĩ năng trả nợ của người đi vay và chuẩn y các nhà băng đẩy nhanh hơn việc xóa bỏ của nả có nhân tố.

Tuy nhiên, lớn mạnh nguồn vốn vay nhanh chóng trong những năm gần đây có thể dẫn đến sự suy giảm chất lượng tài sản khi các khoản mượn mới đáo hạn, mặc dù tình trạng này kĩ năng không xảy ra trong giai đoạn đánh giá triển vọng của Moody là trong 12-18 04 tuần đến.

Vốn của các ngân hàng được kỳ vọng tương đối ổn định. Việc kiểm soát chặt tăng trưởng của nả sẽ khiến giảm sức ép lên vốn của các ngân hàng, khi mà kĩ năng tạo vốn nội bộ tiếp tục được cải thiện cùng với kỹ năng sinh lời tại đông đảo các nhà băng được xếp hạng.

Huy động vốn đầu vào sẽ ổn định khi tăng tưởng cho vay lờ lững lại. Moody’s chỉ ra rằng vững mạnh tiền gửi của các nhà băng khá mạnh mẽ, khiến giảm sự phụ thuộc vào các tài chính nhạy cảm với hoạt động mua bán, chả hạn như vay liên ngân hàng. Khi vững mạnh cho vay yếu tố chỉnh theo tốc độ vững mạnh tiền gửi, tỷ lệ cho vay/tiền gửi của nhà băng sẽ được duy trì bình ổn.

Đối với lãi, các nhà băng sẽ cho thấy khả năng sinh lời tốt hơn khi lợi nhuận suất tiếp tục được cải thiện nhờ tăng cường cho vay thị phần đơn vị vừa và nhỏ. Đồng thời, chi phí nguồn vốn vay được hy vọng giảm khi các ngân hàng giảm lượng tài sản có điều.

Moody’s cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp các ngân hàng khi quan trọng, chính yếu dưới chế độ cung cấp thanh khoản và giãn nợ từ NHNN.

Moody’s cũng bình chọn tín nhiệm cho 16 ngân hàng vn – vốn chiếm hữu 61% tổng của nả trong chuỗi hệ thống ngân hàng tại cuối năm 2017. Trong đó, 3 ngân hàng – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển vietnam (BIDV, B1 bất biến, b2), Nhà băng TMCP Ngoại thương vietnam (Vietcombank, B1 định hình, ba3) và Ngân hàng TMCP Công thương vn (Vietinbank, B1 định hình, b1) – do Chính phủ giữ vững. Còn 13 ngân hàng còn lại là nhà băng TMCP do tư nhân chiếm hữu.

Hải Vân

Trí thức trẻ/ Moody's


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city