Hotline
0938 696 012

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk làm nông dân điêu đứng

09:00

Nhìn vườn hồ tiêu khô héo chết hơn nửa kia, chị Hồ Thị Nhã, ở thôn 6, phố Cư M’gar, thị xã Cư M’gar không cầm được nước mắt. Bao phủ công tích chăm sóc vườn tiêu nay chuẩn bị vào mùa thu hoạch lại bị kẻ gian chặt phá.

Chị Nhã cho nhân thức, với giá cả như hiện tại, gia đình ước lượng năm nay thu về hơn 70 triệu tiền việt tiền bán hồ tiêu. Giờ vườn tiêu bị phá thế này, gia đình không nhân thức lấy tiền đâu trả nợ nhà băng.

“Đêm 30/10 có người báo, vườn tiêu của tôi bị héo, ra kiểm tra thì thấy vườn tiêu đã bị chặt phá. Ngay hôm sau, tôi báo công an thôn, phường ra hiện trường và mong công an tậu ra thủ phạm để mà ngăn chặn”, chị Nhã san sớt.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 1.

Hàng trăm trụ tiêu gia đình chị Hồ Thị Nhã đã chết.


Ông Cường cho biết, phổ quát năm làm rẫy ở đây mái ấm không tranh chấp với người nào, không nắm bắt tại sao họ lại ra tay phá hoại vườn tiêu. Kẻ xấu đổ thuốc thế này, không nhân thức tới khi nào rẫy tiêu mới khôi phục lại được: “Tính sơ qua, số tiền mất khoảng 80 triệu đồng, sợ rằng sau này số cây tiêu đó chết dần và tác động qua các cây tiêu khác nữa. Tôi ước muốn công ty công an trợ giúp làm cho minh bạch sự việc để cho mái nhà tôi và bà con thôn 6 im tâm đóng gói”. 

Vườn hồ tiêu hơn 1.000 trụ tại thôn 6, phố Cư M’gar của mái nhà ông Nguyễn Văn Cường (trú tại khối 2, đô thị Quảng Phú, thị xã Cư M’gar) cũng bị kẻ gian chợt nhập đổ thuốc lưu dẫn vào gốc tiêu khiến hàng trăm trụ tiêu khô héo, rụng lá và mở màn chết.

Sau khi nhận được tin báo của người địa phương, công an xã Cư M’gar và công an thị xã Cư M’gar đã tới hiện trường tìm hiểu và dò hỏi vụ việc. Tại vườn của gia đình bà Hồ Thị Nhã qua kiểm đếm, đội ngũ công an ghi kiếm được có 111 trụ tiêu 6 năm tuổi bị kẻ gian chặt ngang gốc thiệt thòi hơn 50 triệu đồng. Còn vườn tiêu của gia đình ông Cường có 180 trụ tiêu bị kẻ gian đổ thuốc hiện tiêu đang rụng lá, quả và cây chết dần.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 2.

Các trụ tiêu nhà ông Nguyễn Văn Cường bị đổ thuốc đang rụng lá và quả.


Ông Hồ Quang đãng Toàn - quyền Trưởng Công an thị trấn Cư M’gar cho nhân thức, công an xã đang phối thích hợp nghiêm ngặt với công an thị xã rà soát lại các đối tượng nghi vấn. Đồng thời tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân nêu cao cảnh giác, bảo kê vườn cây.


“Các vụ án chặt, tiêu diệt tài sản là vụ án mờ, nên gây phổ biến gian nan cho việc dò xét của công an. Bởi đối tượng hoạt động tham gia đêm hôm,  không có người bảo vệ vườn”, ông Toàn cho nhân thức.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ toạ UBND huyện Cư M’gar cho hay, phần lớn các vụ phá hoại nông phẩm là do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, phát sinh hằn thù cá nhân. UBND huyện đã chỉ huy cho công an quận phối thích hợp với công an xã xác minh, điều tra để sớm đưa những kẻ phá hoại ra trừng trị.

“Quan điểm của thị xã bây giờ là ủy quyền công an thăm dò khiến cho rõ đối tượng để giải quyết. Cứ phá tương tự khiến người dân bất bình, không im tâm đóng gói”, ông Minh nêu rõ.

Mỗi ha hồ tiêu, người dân mất khoảng thời gian 3 năm thiết kế và hàng trăm triệu tiền việt tiền đầu tư. Để hạn dè bỉu nạn chặt phá hồ tiêu, trước tiên các cơ quan công dụng tỉnh giấc Đắk Lắk cần sớm dò hỏi, giải quyết nghiêm các đối tượng. Đồng thời, tại các khu dân cư bà con xây dừng thêm các tổ, đội tự quản để tuần tra bảo kê nông sản gia đình và tập thể./.

Theo Tuấn Anh

VOV


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city