Hotline
0938 696 012

Nghệ thuật khiến mẹ sâu sắc của người Do Thái: Đừng khiến cho quản gia, hãy là một quân sư cho con

10:00

Hãy cho con quyền tự chọn

Sinh con, nuôi dạy con nên người quả thật là một niềm hạnh phúc nhưng cũng là một cuộc chiến đối với những người khiến cho thân phụ mẹ. Có người vì quá nuông chiều chiều, chăm sóc cho con từng chút một mà đứa trẻ lớn lên như một "thai nhi quá hạn", lớn về thể xác nhưng ko phải trưởng thành, không đủ khả năng để sống độc lập. Khi đó, họ lại tiếp tục che chở, "sống thay" cả thế cục cho con.

Theo người Do Thái, nghệ thuật làm cho mẹ sâu sắc nhất không hề là biến thành một tổng quản ủ ấp đồm hết mọi việc, mà phải là một quân sư có bổn phận "quan sát, nhắc nhở, tham mưu" cho con. Phụ thân mẹ luôn xác định bản thân ở vị trí tham mưu, đề cao tài năng tự suy đoán, tự chọn lựa nên trẻ có thể hội thoại cương trực với phụ thân mẹ.

Người Do Thái có một câu danh ngôn chí lý: "Phụ vương mẹ không tin con, chuyện gì cũng quyết định thay con chẳng khác nào tước mất cơ hội phát triển tự do của con. Đợi tới khi con cần sắm đến bạn để hỏi quan điểm hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn hãy đưa ra quyết định của bản thân cũng chưa muộn, trái lại còn đem lại hiệu quả tốt hơn những gì bạn chờ mong."

Bí quyết giáo dục chung của đa dạng mái nhà hiện nay thường nhìn tham gia góc cạnh mai sau con có tiền đồ không, có tìm được việc tốt không, cuộc đời có trơn hay không. Nên hễ thấy trên truyền hình sinh ra ca sĩ tuyệt vời thì cho rằng làm cho nghệ thuật có thể tương lai sang chói nên cho ép con theo học các lớp năng khiếu...

Nào biết những người ấy lừng danh vì sắm được hướng thích hợp và trải qua nhân thức bao phổ biến gian nan, phiền não và bài học xương máu mới có được thắng lợi. Các bậc phụ huynh đừng chỉ sắp đặt thế cục con theo trị giá quan của bản thân mình.

Nghệ thuật làm mẹ thâm thúy của người Do Thái: Đừng làm một quản gia, hãy là một quân sư cho con - Ảnh 1.

Không ít phụ huynh thích chi phối, an bài, sắp xếp hồ hết phương hướng của con em bản thân, bè lũ trẻ chỉ cần yên tâm học hành là được, còn những tài năng tự suy xét, kỹ năng tự lựa chọn, kĩ năng tự kiếm tìm bị xếp tham gia loại kĩ năng hạng nhì, không được coi trọng.

Trong các mái nhà Do Thái thì hoàn toàn khác, điểm nhìn của họ là buông tay con và bồi bổ kỹ năng suy nghĩ độc lập cho con. Họ coi học tập là nền tảng, chìa khóa mở ra cánh cửa trí não, nhưng khả năng nghĩ suy mới có thể giúp trẻ bước ra quả đât bát ngát. Thành ra, cha mẹ Do Thái rất coi trọng việc trao đổi tư tưởng, tình cảm với con, họ hội thoại, bàn luận cùng con, dẫn dắt khêu gợi con nghĩ suy.

Phụ thân mẹ hãy làm cho "tham vấn" của con

Thân phụ mẹ chỉ nên là quân sư, cung ứng sự giúp sức như định hướng chứ không can thiệp quá sâu tham gia cuộc sống của con hay ép chúng thi hành mệnh lệnh. Không ít phụ vương mẹ muốn ở bên con, không ngại chọn, lo toan mọi yếu tố cho con. Nhưng thực tế, họ không thể quyết định được mọi việc thay trẻ. 

Cuộc đời không có công thức để tìm đáp án đúng mực như một bài toán, nên phụ thân mẹ chỉ có thể cung cấp cho trẻ phổ biến động lực, rèn kĩ năng tự chọn cho trẻ đa dạng hơn, còn mọi phán đoán và chọn lựa đều phải do trẻ quyết định.

Điều mà phụ thân mẹ cần làm là phụ thuộc trải nghiệm sống của chính mình để giãi tỏ tâm tư cùng con: Con à, con hãy xem bản thân mình có hứng thú với cái gì, có năng khiếu gì? Con có thể có cuộc sống vui mắt hay không? Con đã chuẩn bị ý thức học tập suốt đời chưa? Là người phụ thân người mẹ, chúng ta cần phải đoàn luyện kĩ năng tự suy xét, tài năng tự chọn lựa, kỹ năng xây đắp hình tượng, khả năng kiếm tìm trị giá cho trẻ.

Nghệ thuật làm mẹ thâm thúy của người Do Thái: Đừng làm một quản gia, hãy là một quân sư cho con - Ảnh 2.

Phụ huynh hãy giao cuộc thế của trẻ em cho chúng tự chịu bổn phận, hãy để chúng tự phân bổ thời gian học tập và tiêu khiển, tự lựa chọn ngành nghề mai sau, tự quyết định dùng hai mươi bốn giờ mỗi ngày như thế nào… Khiến cho vậy có phần lớn điểm cộng, nhất là về bổ dưỡng kĩ năng tự lập cho trẻ, một loại kĩ năng mà có dùng tiền chúng ta cũng không tìm được.

Khi trẻ thơ có khả năng tự lập, phụ thân mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhõm hơn, vì chúng biết tự giác khiến cho việc mà không cần cha mẹ phải yêu cầu nhắc nhở, tương tự phụ huynh còn lúng túng nhân tố gì nữa? Nhưng để làm được hiệu quả này, các bậc phụ vương mẹ cần phải nhớ, dù con nhỏ có đưa ra những quyết định và hành động không giống với sự kỳ vọng của chúng ta, thì chúng ta cũng phải tin yêu và ủng hộ chúng.

Bổ dưỡng kĩ năng chọn cho con như thế nào?

1. Cha mẹ vừa khuyến khích con bằng lòng thử thách, vừa rèn luyện cho con sự gan lì khi đối mặt với hậu quả.

2. Phụ thân mẹ nên bồi dưỡng trí mày mò cho con, không nên dạy chúng rất nhiều mọi việc. Cha mẹ hãy để cho con em mình tự thưởng thức, thất bại cũng là bài học.

3. Thân phụ mẹ phải trao quyền chọn lựa cho con cái để chúng tự làm cho chủ thế cục chính mình.

4. Thân phụ mẹ phải tin tưởng con. Tin cậy có tác dụng kích thích tinh thần bổn phận hơn so với trừng phạt.

5. Trẻ thơ cần phải tập luyện, phải bận bịu sai lạc và phải làm lại lần nữa. Thân phụ mẹ bổ dưỡng kỹ năng lựa chọn cho con trẻ trong nhà cũng giống như tẩm bổ các tài năng khác, trẻ có thể phải ngã một vài lần, sau đó mới có thể leo lên một nấc. Thất bại sau mỗi sự lựa chọn đều có thể bồi bổ ý thức tự chịu trách nhiệm cho trẻ.

6. Thân phụ mẹ hãy lắng tai những ý nghĩ đôi lúc là kỳ quặc của con. Chưa nhân thức hạn độ, những phát kiến quái đản của con trong mắt thân phụ mẹ sau này sẽ trở thành những ý định khiến cho chấn động cả quả đât. Phụ thân mẹ đừng kìm hãm trẻ trong ý kiến cố định, chúng ta cần trong khoảng bỏ ý nghĩ cổ hủ, hấp thu "đứa trẻ làm việc theo sở thích", đồng tình và ca ngợi ngợi chúng phổ biến hơn.

7. Khi bàn về kế hoạch mai sau của con, phụ thân mẹ đừng tỏ ra lo sợ, sốt ruột, chúng ta hãy suy nghĩ cùng con và lựa chọn thái độ tán thành với quan điểm của con, không nên quá đề cao quan niệm của chính mình, vì những thứ phụ thân mẹ cho là đoạn đường tắt độc nhất vô nhị để đi tới thành công, nhiều lúc lại biến thành vật cản trên con đường đi tới chiến thắng riêng của chúng.

8. Tạo cho con thời cơ tò mò thông tin và tự thử nghiệm, như siêng năng đưa con đi nhập cuộc các cuộc trưng bày vật phẩm, hưởng thụ nghề nghiệp sinh động. Phụ huynh cùng con để ý đến các thông tin về nghề nghiệp, hỗ trợ con xác định tiêu chí và kế hoạch cụ thể của chính mình.

* Đọc thêm cuốn sách Cực kì hung ác vô cùng kính yêu, tác giả Sara Imas

Minh An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city