Hotline
0938 696 012

Người địa phương Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu như đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có chủ đầu tư mới

19:00

Sống khổ trong lòng siêu đô thị Bình Quới - Thanh Đa giữa trung tâm Sài Gòn.

Hiện nay, hơn 3.000 hộ dân với 45.000 nhân khẩu ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa vẫn đang sống với nghề nông, bán buôn ốm và… hy vọng. Hơn 26 năm quy hoạch “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đã đi về vạch xuất phát thuở đầu, nghĩa là đang chờ TP.HCM xây đắp phương thức doanh nghiệp đấu thầu phổ quát chọn lựa nhà đầu tư.

Được nhân thức, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được vây nói quanh bởi sông Sài Gòn và kênh đào Thanh Đa. Một phần quy mô của phường 27 và tổng thể quy mô phố 28 nằm trong quy hoạch công trình phát triển thị trấn từ năm 1992. Qua phổ quát lần đổi mới dự án, đổi mới nhà đầu tư, đến nay bán đảo Thanh Đa vẫn nằm trong quy hoạch “treo”. 

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 2.

Công trình xây dựng trợ thời bợ trong khu quy hoạch treo Bình Quới - Thanh Đa. Người địa phương cho biết họ chẳng thể sửa chữa nhà dù đã dột nát do vướng quy hoạch.

Sống giữa lòng thành phố, người địa phương nơi đây vẫn làm nghề trồng lúa, nuôi vịt, nuôi bò… như một vùng nông thôn. Đương nhiên, khác với các khu vực nông thôn, người địa phương có thể khiến lại căn nhà, cư dân Thanh Đa chẳng thể làm cho gì trên mảnh đất của bản thân mình. Suốt quãng thời gian dài, họ chỉ biết đến những dự định.

Tới đây, sườn cảnh cuộc sống của cư dân chẳng khác mấy một vùng quê với ruộng lúa, bờ ao, những con đường nhỏ xíu dưới những hàng dừa. Thế nhưng, phía sau không gian tưởng như  "yên bình" đó là cuộc sống khốn khổ store ngàn hộ dân đã kéo dài hơn 26 năm vì dính quy hoạch. Nhà cửa ở đây đa phần lụp xụp, phổ thông căn chỉ làm tạm thời bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo cư dân ở đây, dù rằng công trình hư hỏng, xuống cấp nhưng họ chẳng thể xây mới, muốn tu sửa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng số đông hồ sơ.

Thực vậy, khi qua khỏi cầu Kinh Thanh Đa là con đường Bình Quới chạy dài khoảng 4km dẫn tham gia những khu cư dân vẫn còn khá đơn sơ, cây trồng mọc cao hơn đầu người. Tại vài khu vực sâu dọc bờ sông, chỉ có một số hộ dân sinh sống. Nhiều phần đất tại khu vực này là đất lúa, ao hồ, vì thế người địa phương ở đây sinh sống bằng nghề buôn bán cho thuê đất để mở những trường học, câu cá, nghỉ mát hoặc nuôi tôm, cá…

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 3.

Khu vực Bình Quới - Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao khiến cho các công trình xây đắp rất mau xuống cấp.

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai (phường 28, Q.Bình Thạnh) đã sống 4 đời ở đây, cho biết, cuộc sống của rộng rãi người địa phương sống xung quanh rất mực nhọc nhằn, khốn cùng vì trồng lúa cũng thất thu, đất không được kinh doanh bán buôn vì dính quy hoạch.

"Muốn xây thêm nhà trọ để thanh toán qua ngày nhưng chỉ mới xây lên chút thôi đã bị chính quyền đến yêu cầu đập bỏ. Quy hoạch treo riết dân mệt lắm. Chúng tôi sống tại khu vực gần trọng tâm mà tình cảnh còn thê thảm hơn là vùng quê", bà Mai bức xúc.

Ông Nam, một cư dân đường Bình Quới, phố 28, san sẻ, dự án "treo" quá lâu, nên cư dân gặp đầy đủ gian truân. Nhà cũ xuống cấp mà nhà mới thì không được xây. Khu vực Bình Quới - Thanh Đa đất trũng, rất lôi cuốn bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao làm cho các nhà cửa xây dựng rất mau xuống cấp. Giả dụ triển khai công trình thì người địa phương ở đây cũng hy vọng được bồi thường nhanh để còn bất biến cuộc sống.

Ông È Lâm Hà, ngụ tại một con hẽm, cho biết: “Trong khoảng năm 1994 tới nay, toàn bộ bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đã thuộc diện quy hoạch phát triển khu đô thị, đô thị cũng đã phần lớn lần thông báo nhân tố chỉnh quy hoạch. Nhưng tới nay vẫn chưa thấy thi hành đầu tư gì. Chúng tôi chỉ sống trong những ngôi nhà tạm bợ bợ, ngay cả việc xin phép sang sửa tí chút để sống thoải mái còn không được phép thì làm sao bán đất được cho người nào”.

Ngụ tại căn nhà 488/65/20 các con phố Bình Quới, ông Huỳnh Văn Hiện, cho nhân thức: "Nhà dột nát lắm. Đi thì chưa được đi, mà ở thì không được sửa. Chịu hết nổi rồi". Không riêng mái ấm ông Hiện, nhiều hộ dân ở đây sống trong cảnh quy hoạch "treo" nên bán đất không người nào tậu, xây dựng nhà cũng chẳng được. 

Đa dạng nhà có con trẻ trong nhà ở riêng, muốn chia đất cho con để khiến cho vốn nhưng nhà, đất đều nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, đành chịu. Bán siêu thị bên lề tuyến phố, ông Lê Văn Năm, ngụ số nhà 1096 cho biết: "Đôi lúc có đoàn về đây ngắm tuyến phố, đo tuyến đường… Thấy thì mừng, cũng nói với quần chúng trong xóm cùng mừng. Nhưng rồi mãi cũng chẳng thấy chuyển biến".

Theo lời chị Nguyễn Thị Thanh, bán rau chợ Bình Quới: "Nhị năm trước, chúng tôi đi họp thấy lên tiếng có công trình Silicon Valley Bình Quới do Tổ chức Bitexco đầu cơ. Lúc đó, ai cũng nghĩ vậy là sắp chuyển đi. Tôi đã tậu lên Lái Thiêu, Bình Dương mua đất, tìm nhà, dự kiến được bồi hoàn thì chuyển về trển. Thế mà giờ đây nhà cửa xuống cấp, vẫn sống trong cảnh mưa ngập, triều cường…".

"Tham gia khoảng 04 tuần 9, 04 tuần 10, nước nôi còn nhếch nhác hơn nữa. Nước ngập như trong ao hồ, chuyển di vô cùng khó khăn. Giữa lòng thành phố tân tiến mà mỗi mùa mưa cư dân phải di chuyển bằng thuyền thô sơ tự khiến cho…", chị này cho biết thêm.

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 4.

Công trình Bình Quới - Thanh Đa, thị xã Bình Thạnh, TPHCM đã lừ đừ phổ biến năm, sắp tới dự án được đấu thầu thì mất gần 2,5 năm nữa mới có chủ đầu tư, Chủ toạ UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho nhân thức.

Ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi hoàn phóng thích mặt bằng huyện Bình Thạnh, cho hay hiện thời, quận Bình Thạnh chưa thể làm cho gì vì đang chờ thị trấn xin quan điểm Thủ tướng chuẩn y chỉ định lại nhà đầu tư. Có chủ trương của TP.HCM thì mới tiến hành cách thức can dự tới công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

"Có 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch này, cũng có số đông người tới xin giấy phép xây đắp nhưng theo quy định chúng tôi đều phải chờ chứ chưa thể làm gì khác", ông Huy cho nhân thức.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế thị trấn hội tháng 10 diễn ra sáng 1-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho nhân thức: "Nếu việc đấu thầu mọi thứ trót lọt thì mất gần 2,5 năm thì mới chọn được nhà đầu tư. Có những thứ đô thị không thể tự quyết được nên các dự án chậm trễ là như thế”.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) được phê chuẩn y để làm cho dự án khu thị trấn ngao du, sinh thái trong khoảng năm 1992.

Năm 2004, đô thị thu hồi, giao đất cho Tổng tổ chức kinh doanh Xây đắp Sài Gòn đầu cơ xây dựng. Tất nhiên, tới năm 2010, Tổng công ty Xây đắp Sài Gòn bị thu hồi quyết định đầu tư. Dự án sau đó được thành phố giao cho Tập đoàn Bitexco lập quy hoạch 1/2000.

Cuối năm 2015, Tổ chức Bitexco liên danh với và Emaar Properties PJSC để chấp hành dự án và được chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh chỉ định là nhà đầu tư dự án. Tuy nhiên, tới tháng 6-2017, Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city