Hotline
0938 696 012

Nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh khan hi hữu về cuối năm? | MuaBanNhaDat

15:00

Cung giảm, cầu lớn và giá tăng

Theo thông lệ của thị trường, càng về thời gian cuối năm, thị trường sẽ có thêm đa dạng công trình mới được bán ra để đón mùa mua nhà của người địa phương. Tất nhiên, khác với những năm trước, nguồn cung TPHCM năm nay khôn cùng nhỏ tuổi giọt, trong khi yêu cầu nhà đất cuối năm vẫn đạt ở mức cao và có khuynh hướng đẩy mạnh. Nhân tố này đã khiến phần lớn các dự án rao bán trên thị phần thị trường thứ cấp đều có mức giá tăng mạnh.

Theo phổ biến ghi kiếm được, không chỉ đến thời gian này, mà ngay từ những 04 tuần đầu năm 2018, số lượng công trình căn hộ được bán ra hoạt động mua bán khá hạn chế. Thậm chí, có công ty hầu như không chào tung ra thị trường công trình nào trong năm nay. Một trong những “ông trùm” đầu tư, phân chia căn hộ với phổ thông dự án lớn, Tập đoàn Hưng Hưng thịnh cũng mới bán ra thị trường năm nay 1 dự án căn hộ tại quận 7, cung ứng 3.000 căn hộ, nhưng cũng đã được bán hết trong thời điểm ngắn. Hiện thời, cơ quan này vẫn chưa có thêm nguồn hàng căn hộ ở TPHCM để bán.

Một tổ chức lớn khác là Tập đoàn Novaland, trong khoảng đầu năm tới nay, cũng chỉ ra mắt hoạt động mua bán 1 công trình căn hộ tại quận 2. Do nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh hạn chế nhạo, công trình cũng tiêu thụ hết sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn. Và hàng loạt doanh nghiệp lớn khác như Thủ Đức House, Đất Xanh, Phú Đông Group, Nam Long, từ đầu năm tới nay đưa ra hoạt động mua bán khá ít dự án và phần đông đều được tiêu thụ trong thời điểm ngắn. Hình như đó, có phổ biến đơn vị lớn khác như Phúc Khang, Him Lam Land, An Gia thậm chí không có dự án nào bán ra thị trường tính tới thời gian hiện tại.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Trạng thái nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh trở thành khan hi hữu, trong khi ý định sắm nhà tăng thêm cao, đã dẫn đến thực tế đàm phán tập trung cơ bản trên thị trường thứ cấp và giá bất động sản bị đẩy lên cao.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, năm 2018, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu thuyên giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung vật phẩm nhà đất của các công trình tính tới thời gian hiện tại đã giảm tới 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, dân dã sụt giảm mạnh tới 69,7%.

Theo ông Châu, trong những tháng cuối năm, ý định nhà ở sẽ tiếp diễn tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà ở dân gian, nhưng thực tại hoạt động mua bán cho thấy, nguồn cung TPHCM bây giờ vẫn chưa thể đáp ứng được.

Ví như không khơi thông nguồn cung, giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

Theo phân tách của giới chuyên ngành, có phổ quát nguyên nhân khiến cho thị trường BĐS sụt giảm nguồn cung như hiện tại. Công đoạn 2014 - 2017, hoạt động mua bán tạo ra mạnh đã ảnh hưởng tới phổ thông đơn vị có điều kiện tài chính, họ ráo riết săn mua và sắm lại các công trình bất động động sản có vị trí tốt xây dựng dở dang, sau đó cho khởi động lại và cung cấp ra hoạt động mua bán. Cho nên, quỹ đất ở những khu vực trọng điểm TPHCM đến thời điểm hiện thời đã thực sự khan hãn hữu.

Mặt khác, chi phí giá đất ngày càng tăng cao, khiến cho các tổ chức trở nên thận trọng hơn trong việc đầu cơ. Cộng thêm, thứ tự thủ tục để đầu tư dự án ngày càng bị siết chặt, tổ chức muốn bỏ vốn đầu cơ một công trình phải tốn đầy đủ thời gian và chi tiêu để hoàn thành các nhân tố về thủ tục pháp lý cho dự án.

“Giả dụ như trước đó, một trong những nguồn cung lớn của hoạt động mua bán là quỹ đất công như nhà kho, xưởng, thuộc các doanh nghiệp nhà nước điều hành được biến đổi công năng, thì hiện giờ, việc tiếp cận nguồn cung từ quỹ đất này càng ngày càng khó khăn”, tổng giám đốc một công ty địa ốc chia sẻ. song song, vị này nghĩ là, hiện nay, nguồn cung TPHCM căn bản là từ đất tư nhân, trong khi quỹ đất cá nhân cũng ngày càng lẻ tẻ hơn và giá tăng cao nên không dễ để đầu cơ.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Theo ông Ngô Quang quẻ Phúc, với hình thức hiện nay, việc hoàn thiện thủ tục đầu cơ một công trình hoàn toàn không đơn giản. Sở dĩ trong 2 năm trước, nguồn cung công trình được tung ra thị trường khá phổ thông là bởi các dự án này đã có thâm niên khá lâu. Trong đó, có đa dạng dự án đã được hiện ra trong khoảng giai đoạn “sốt” đất năm 2007 - 2008, sau đó bị “trùm mền” do hoạt động mua bán đóng băng, rồi sống lại từ các vụ mua bán mua bán chuyển nhượng công trình (M&A). “Với các công trình mới đều đang kì vọng hoàn thành pháp lý, nên chưa biết đến lúc nào sẽ được bán ra thị trường”, ông Phúc nói thêm.

Cũng theo ông Phúc, nguồn cung TPHCM khan hi hữu trong bối cảnh nhu cầu tăng cao đang đưa hoạt động mua bán tới thực trạng mất phẳng phiu giữa cung và cầu. “Giả dụ không có giải pháp khơi thông nguồn cung, phát triển các công trình nhà đất mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tiếp diễn tăng cao, nhất là với các thị phần đáp ứng ý định nhà đất thật”.

Ông Phúc san sớt thêm, một trong những giải pháp kích cầu nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ là cần Nhà nước can thiệp, quy hoạch các khu đất lớn để sản xuất công trình nhà ở, sau đó kêu gọi đơn vị tham gia đấu giá quỹ đất sạch sẽ từ những khu vực này.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, khi mà nguồn cung quỹ đất phê duyệt việc nhà đầu tư bồi hoàn phóng thích mặt bằng đang gặp mặt gian khổ, thị trường đang hy vọng tham gia nguồn cung trong khoảng ý tưởnrg chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; ý tưởnrg đấu thầu 127 công trình cơ sở vật chất, thành phố của Thị trấn và việc bán của nả để xử lý nợ xấu của Công ti Quản lý của cải của các đơn vị nguồn vốn vay (VAMC) thực hiện theo Quyết nghị 42 của Quốc hội. Với những di chuyển này, hoạt động mua bán M&A BĐS sẽ có kỹ năng phát triển mạnh hơn trong thời điểm sắp đến.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Xây cầu An Phú Đông, bất động sản khu vực nào lên giá?

Sau thông tin UBND TP.HCM chấp nhận triển khai xây đắp cầu An Phú Đông, nối Gò vấp và Q.12, đã làm cho thị trường bất động sản tại các khu vực lân cận sôi động hẳn lên, giá nhà đất có xu hướng tăng trong thời điểm đến.>>>Xem chi tiết
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Nhà đầu tư thứ cấp chạy đua "ấp ủ hàng" thời điểm cuối năm

Bước tham gia những bốn tuần cuối năm, phổ quát công trình mới công bố cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp mở màn mùa “ôm hàng”. Tuy đầu cơ theo kiểu “lướt sóng” nhưng cuộc chạy đua gom hàng cũng cực kì nở rộ.>>>Xem chi tiết
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

TP.HCM: Sôi động dịch vụ cho thuê căn hộ theo giờ

Thị trường ngỏng cho thuê căn hộ theo giờ tại TP.HCM đang mở đầu “nhộn nhịp” vì nguồn cung đang quá lớn. Dù thế, các qui định hiện hành vẫn chưa chuẩn y cơ chế kinh doanh này.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city