Hotline
0938 696 012

Nhờ chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Chiến thắng không nhờ tham gia tiền phổ thông hay ý nghĩ đó hoàn hảo mà phụ thuộc vào vấn đề này

22:00

Theo nhiều CEO của các tổ chức kinh doanh lớn trên quả đât, nhân tố giúp họ có được địa điểm vững quà  trên thị trường buôn bán, đó chính là lòng tin tưởng vào bạn dạng thân, công trình khởi nghiệp và không bao giờ chùn bước. Tham gia một ngày, tôi vô tình lướt web và phải dừng lại trước những câu chuyện khởi nghiệp đầy khâm phục, đáng học hỏi viết về đoạn đường gây dựng thành công nhãn hiệu của những "ông trùm" trong kinh doanh mà khách hàng nào cũng phải nể phục. Thực sự chúng là nguồn cảm hứng cho những bạn nào đang muốn mở đầu sự nghiệp của riêng mình: 

Fred Smith - Nhà sáng lập tập đoàn Federal Express (FedEx)

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 1.

Fred Smith tốt nghiệp tại đại học Yale năm 1965. Khi còn ngồi ở giảng trục đường, ông đã viết một bài báo kinh tế về mày mò quá trình tải hàng hóa tại Hoa Kỳ. Smith thấy rằng đa phần hàng hóa có khối lượng lớn giao khắp Hoa Kỳ đều bằng xe vận chuyển hoặc tàu bay chở khách. Ông đã viết ra một ý tưởng mới đó là một tổ chức kinh doanh không chỉ vận chuyển các gói hàng lớn mà còn có thể thêm các mặt hàng bé nhỏ bằng tàu bay, xe vận tải giao hàng..., tăng tốc độ vận tải tốc độ hơn và thu lại nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, ông lại không đi sâu vào cụ thể về bí quyết điều hành cũng như kế hoạch tận tường cho một công ti tương tự và bài báo chỉ được xếp loại C. Nhưng, ông đã không từ bỏ ý tưởng đó và thử vận dụng nó tham gia việc xây dựng Federal Express với số tiền thừa kế 4 triệu đô la Mỹ trong khoảng phụ thân và 91 triệu đô la Mỹ vốn liên doanh vào năm 1971.

Tiếc nuối thay, sau 3 năm, Federal Express phải đối mặt với bờ vực vỡ nợ, thiệt hại hơn 1 triệu đô la Mỹ/bốn tuần, do chi phí nhiên liệu tăng lên. Smith đã kêu gọi General Dynamics cung cấp thêm kinh phí nhưng bị khước từ. Đa số dân chúng đều nghĩ Fred Smith sẽ đóng cửa tổ chức kinh doanh, nhưng niềm tin đã "níu chân" ông lại. Một cách liều lĩnh, Smith bay đến Las Vegas và chơi trò cờ bạc Black Jack vào cuối tuần với số tiền còn lại 5.000 đô la Mỹ. 

May mắn là sau đó, FedEx bất ngờ có 32.000 USD tài trợ trong account ngân hàng của bản thân. Ngay sau đó, công ty đã có thể tăng số tiền của trợ ấy lên mức đáng kể. Và tới ngày bữa nay, FedEx đã trở thành hãng vận tải hàng không lớn thứ tư nhân loại về quy mô với gần 300.000 nhân viên và tính tới 2018, doanh thu bán hàng đạt 65,45 tỷ đô la Mỹ/năm, hoạt động tại hơn 220 đất nước và vùng bờ cõi.

Ferrucio Lamborghini - Chủ hãng chế tạo xe Lamborghini

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 2.

Khởi hành điểm của Ferrucio là một người làm máy kéo. Công tác kinh doanh thành công giúp ông biến thành một trong những người phong lưu nhất ở Ý. Ông sở hữu một chiếc ô tô Ferrari nhưng liên tục gặp rắc rối với nó. Với kinh nghiệm nghề nghiệp, ông đã phát hiện ra rằng khối ly hợp của chiếc Ferrari giống với chiếc máy kéo.

Ferrucio thường xuyên phải đi sửa hoặc thay khối ly hợp cho chiếc xe của bản thân mình. Việc bảo dưỡng lấy đi của ông quá đa dạng thời gian mà lại không có kết quả dài lâu. Nhìn thấy được điểm hạn nhạo báng này, Ferrucio quyết định kêu ca với Enzo Ferrari - "thân phụ đẻ" của nhà sản xuất xe. Và bất thần nhận được câu tư vấn đầy tính chê bai: "Lamborghini, anh chỉ có thể lái máy kéo, chứ không bao giờ có thể nhân thức phương pháp giải quyết một chiếc Ferrari đúng phương pháp".

Với sự tự tín vào bản thân và có phần giận dữ từ câu nói ấy, ông đã quyết định chế tạo một chiếc xe tuyệt vời hơn và đặt tên là Lamborghini. Năm 1963, nhà sản xuất xe thể thao Lamborghini được công bố và giới thiệu mẫu 350GT ngay sau đó. Phiên bản 350 GTS convertible sản xuất số lượng hạn nhạo báng cũng xuất hiện ít lâu sau. Suốt 50 năm qua, Lamborghini đã khẳng định bản thân mình là một thương hiệu đáng được thèm khát và tôn trọng nhất trong ngành nghề kĩ nghệ siêu xe.

Colonel Sanders - Người "khai sinh" ra Kentucky Fried Chicken (KFC)

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 3.

Harland Sanders (1890–1980) thường được biết đến là Colonel Sanders. Năm 1950, ông đã phải bán đi cơ nghiệp của bản thân vì một công trình về tuyến phố cao tốc liên bang và sự xuống dốc của nền kinh tế ở Corbin, tiểu bang Kentucky. Ở độ tuổi 65, ông nhận trợ cấp an sinh phố hội với một khoản tài chính 99 USD. Vì quá thất vọng, hổ hang về bạn dạng thân, ông suy nghĩ đến việc tự tử nhưng mau lẹ gạt đi và tự thấy phiên bản thân phải thay đổi mọi thứ. Ông ngồi viết ra những gì bản thân mình có thể làm cho được và nhận ra có thể khởi đầu lại với công thức gà được đồng đội yêu mến. Nghĩ rằng khiến cho, Sanders sử dụng toàn cục số tiền trợ cấp vừa chiếm được khởi hành bán những gói gia vị và cách thức đóng chai gà chiên hệt nhau cho những chủ nhà hàng nằm độc lập trên toàn nước Mỹ.

Ở cái tuổi đáng lẽ được nghỉ dưỡng, an hưởng tuổi già, thì ông rời Kentucky và khởi đầu chuyến đi của mình tới các tiểu bang khác biệt của Hoa Kỳ để kiếm tìm thời cơ kinh doanh. Đáng nhớ tiếc, mọi thứ không phải thuận tiện. Ông kiếm được đến hơn 1.000 lời chối từ. Đương nhiên, lòng mê mẩn và sự bền chí quyết không trong khoảng bỏ đã giúp ông già Colonel thuyết phục được hàng trăm hạ tầng kinh doanh sau đó. Ông đã bán phương pháp của chính mình với giá là 5 xu trên mỗi miếng gà bán tại các đại lý, và tất cả các cuộc làm ăn được giao kèo chỉ với một cái bắt tay. 

Với một thành công đó, Đại tá Hartland Sanders đã đổi mới thói quen thưởng thức của cả quả đât với gà chiên Kentucky, thường được gọi là KFC, với tổng cộng gần 20.000 nhà hàng tại 123 nước nhà và vùng bờ cõi, tính đến 04 tuần 12 năm 2015. Triết lý của ông về sự cần mẫn và sự tuyệt vời trong dịch vụ đối tượng mua hàng và luôn đề cao ý chí đương đầu mãnh liệt bất chấp mọi thất bại trong cuộc sống. "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu" trở thành phần cần thiết trong truyền thống của KFC bởi" cha đẻ" của nó thành lập công ty để khởi nghiệp khi đã ở bên kia khung dốc của cuộc thế.  

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/Yourstory


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city