Hotline
0938 696 012

Những sự thực khó khăn khách hàng nào tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” rất mực ở Nhà Trắng, biết khiến trò như cún và...

06:00

Cá vàng - có tên khoa học là Carassius auratus - là một trong những loài cá nước ngọt được con người thuần hóa trong khoảng rất sớm, mở đầu trong khoảng Trung Hoa bí quyết đây 2000 năm. Với bản tính hiền đức, cũng như hình dáng dễ nhìn, loài cá này trở thành một trong những loài vật nuôi thông dụng nhất trên toàn nhân loại.

Và bạn có nhân thức rằng loài cá yêu kiều này cũng có những bí mật đầy bất thần mà ít ai nghĩ tới không nhỉ?

1. Trung Hoa đời Tống - cá tiến thưởng phải đúng là màu quà

Có cái tên là "cá vàng", nhưng có nhẽ người nào cũng nhân thức rằng màu sắc thực sự của loài cá này là da cam. Đương nhiên, chẳng hề người nào cũng thích nó, nhất là tham gia thời nhà Tống.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 1.

Vào năm 1162, phi tần nhà Tống lúc bấy giờ đã ban sắc lệnh cho mọi thần dân: Cấm nuôi những con cá quà có màu tiến thưởng (tiến thưởng thực thụ ấy). Lý do là vì đó là màu sắc "chanh xả" chỉ bỏ ra riêng cho vương triều mà thôi.

2. Mỹ - boss cá vàng cường thịnh hành nhờ tay chính phủ

Theo The Atlantic, Ủy ban Cá và Thủy sản Hoa Kỳ đã phê phê duyệt cho phép nhập khẩu cá vàng Nhật Bản tham gia năm 1878. Họ thậm chí đã doanh nghiệp các buổi "phát" không tính phí loài cá này nhằm hấp dẫn sự chú ý của người địa phương tại Washington D.C. Không chỉ được nhận nuôi free, cư dân còn được nhận thêm một bể chứa cá quà nữa.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 2.

Kết quả trong vòng 1 năm, chính phủ Mỹ đã phát được khoảng 20.000 con cá quà. Và tính đến thời gian kết thúc chiến dịch (xuyên suốt thể kỷ 19), tổng cộng 1/3 dân số Mỹ sở hửu loài cá xinh đẹp này đấy.

3. Là boss cưng trong Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ Grover Cleverland là một người rất yêu mến cá vàng, trước cơn sốt vào quá trình cuối thế kỷ 19. Lúc đương thời, ông đã nhập tới Washington khoảng 100 loài cá vàng khác nhau.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 3.

Cleverland không hề là trường hợp tổng thống độc nhất nuôi cá. Sau sự kiện tổng thống Ronald Reagan bị sát hại bất thành tham gia năm 1981, một cậu bé dại 10 tuổi đã gửi tặng Reagan một chú cá tiến thưởng, với lời nhắn đầy cute: "Chờ đợi ngài sẽ mau lẹ khỏe lại, đây là người bạn đồng hành của ngài... chỉ cần cho nó ăn hàng ngày là được." Con cá được giữ lại Nhà Trắng, với cái tên Ronald Reagan đệ hai. 

4. Dạy làm trò - không chỉ có chó, mà cá quà cũng khiến được đấy!

Người ta cứ bảo loài cá vàng chỉ có trí nhớ 3 giây ngắn ngủi, thế nhưng vấn đề này hoàn toàn sai lạc.

Theo giáo sư sinh thái học-hành vi Colum Brown, cá tiến thưởng mưu trí hơn chúng ta tưởng. Chỉ qua 5 lần "dạy", có thể được dạy để phân loại màu sắc, đi nhặt đồ, hay bơi ra khỏi mê cũng nữa.

5. Biết cảm nhận âm nhạc

Nhờ tham gia nhân tố dễ huấn luyện, cá tiến thưởng thường được chọn lựa cho các cuộc thử nghiệm trên động vật. Trong một phân tích của ĐH Keio (Nhật Phiên bản), loạt cá quà được dạy để phân biệt sự không giống nhau trong các công trình của nhì người nhạc sĩ cổ điển.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 4.

Một nhóm cásẽ được dạy đớp viên giải khát khi nghe được nghe tác phẩm của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach. Việc thí điểm sẽ tương tự với đội ngũ thứ nhị, nhưng với nhạc sĩ Igor Stravinsky. Và khi đổi ngược lại phần nhạc, cả nhị lực lượng cá đều không đớp thức uống nữa – cho thấy kiếm được thức rõ rệt của chúng giữa công trình của nhị nhạc sĩ khác nhau.

6. Tuổi thọ của cá tiến thưởng có thể lên tới 43 năm

Ngoài nhân tố giống, yếu tố để mắt và nuôi dưỡng cá vàng có thể làm cho tăng tuổi thọ của chúng. Kỷ lục chú cá quà rộng rãi tuổi nhất thuộc về Tish – đã bị mất đi vào năm 1999 ở tuổi 43.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 5.

Theo chủ nhân của Tish, cách thức để có được tuổi thọ đáng không thể tinh được này chính là việc cho chú cá xúc tiếp với ánh nắng Mặt trời khi có thể, cũng như cơ chế cho ăn có lí.

7. Nuôi cá vàng trong bể gầy - có thể bị cấm tại Ý đó

Theo Tổ chức Nhân đạo (Humane Society), người lần đầu nuôi cá quà phải tìm bể nuôi loại 20 gallons (khoảng 75,7 lít) hay lớn hơn để tạo sự dễ chịu cho chúng.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 6.

Chưa hết, vào năm 2004, thành phố miền nam nước Ý Monza đã ngăn cấm không được nuôi loài cá này trong bể tròn tí hon. Và 1 năm sau, chính quyền ở thủ đô Roma cũng đã chấp hành lệnh cấm tương tự, nhằm tạo môi trường sống dễ chịu cho loài cá đáng yêu này.

Xem thêm: Mentalfloss, Curiosity

Theo NGHIÊM - MAY

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city