Hotline
0938 696 012

Nỗ lực hồ hết nhưng tới 30 tuổi bạn bè công thành danh toại, gia đình êm ấm mà bản thân vẫn loay hoay sắm định hướng: Hóa ra, nỗ lực bao lăm cũng không bằng lựa chọn đúng hướng

14:30

Lúc trước có một người thanh niên vô cùng chăm chỉ. So với những người xung quanh thì anh ta luôn cố gắng hơn người và ở bình diện nào cũng nổi trội hơn. Nhưng trải qua đa dạng năm cố gắng khiến cho việc mà tới 30 tuổi cả cuộc sống và sự nghiệp của anh vẫn không có chút tiến triển gì. Anh ta vô vùng khổ não liền tậu tới một vị thiền sư để xin thỉnh giáo.

Vị thiền sư bèn gọi 3 người đệ tử đang đốn tới và dặn dò: Các người hãy cùng vị thí chủ này đi đến ngọn núi bí quyết đây 5 dặm, đốn lượng củi mà các người thấy thỏa mãn nhất và mang về đây.

Người tuổi teen cùng 3 vị môn sinh men theo con sông chảy xiết dẫn đến ngọn núi kia và đốn củi. Chiều tối, khi họ đi về thì vị thiền sư đã đợi sẵn để nghênh đón.

Người thanh niên nọ mồ hôi đầy người, thở hào hển, nhì chân đi không còn vững, gánh nhì bó củi đi về. Phía sau là 2 người đồ đệ, một người gánh 4 bó củi đi trước, một người thư thả bước theo sau.

Đúng lúc ấy, một chiếc bè gỗ sinh ra trên sông khiến cho trong khoảng 8 bó củi, vị tiểu đệ tử cũng vừa về tới nơi.

Cố gắng rất nhiều nhưng đến 30 tuổi bạn bè công thành danh toại, gia đình ấm êm mà bản thân vẫn loay hoay tìm định hướng: Hóa ra, nỗ lực bao nhiêu cũng không bằng lựa chọn đúng hướng - Ảnh 1.

Người giới trẻ và nhì vị môn đệ đứng trên bờ nhìn nhau đầy quá bất ngờ. Chỉ có vị tiểu môn sinh và thiền sư nhìn nhau mặc nhiên cười cợt.

Thấy vậy, vị thiền sư liền hỏi: Sao vậy? Các người không thấy hài lòng với kết quả của mình phải không?

Đại sư hãy cho chúng tôi làm lại một lần nữa đi, người bạn trẻ buộc phải.

"Thuở đầu, tôi vốn đã đốn được 6 bó củi, gánh tới giữa tuyến đường thì không gánh nổi nữa nên phải bỏ bớt 2 bó. Đi được một lát nữa, không ngờ càng bị ép đến không thở nổi, lại ném đi nhị bó nữa. Sau cuối tôi đành gánh 2 bó này mang trở về. Nhưng thưa thiền sư, tôi đã rất nỗ lực!", người tuổi teen thổ lộ.

"Con thì ngược lại. Thuở đầu con và sư đệ đều chặt được 2 bó, hai người cùng treo 4 bó củi lên đòn gánh rồi thay phiên nhau gánh củi về. Chúng con không những không cảm thấy mệt mà con rất thoải mái. Cuối cùng còn đem củi của vị thí chủ này vứt mà gánh mang về", vị đại môn đệ kể lại.

Lúc này, vị tiểu đồ đệ đóng củi thành bè gỗ mới tiếp lời: "Con thì ốm người sức yếu, đừng nói là 2 bó ngay cả 1 bó, đường xa như vậy cũng không gánh về được, vì vậy con lựa chọn đường thủy".

Vị trí giả sử dụng ánh mắt tán tụng nhìn các môn đồ rồi đi tới trước mặt người thanh niên, vỗ nhẹ nhập vai anh ta và nói những lời thấm tháp:

"Mỗi người phải tự đi con đường của chính mình. Phiên bản thân người ko phải sai, chủ chốt là chọn lựa cách đi thế nào. Ngươi đi đoạn đường của bản thân, để cho người khác nói, cũng không sai, chủ chốt là con đường đó có đúng hay không. Cậu hãy nhớ rằng, chọn lựa đúng đoạn đường còn quan trọng hơn việc nỗ lực, cố gắng đấy!"

Bài học: Những người bao quanh, đồng đội học cùng với chính mình, vì sao họ lại có cuộc sống tốt hơn bạn? Phải chăng họ hên hơn hay có xuất thân tốt hơn? Sự thực là, học đã có những lựa chọn thích hợp hơn bạn mà thôi.

Cuộc sống hiện nay của bạn là kết quả của sự lựa chọn từ 3 - 5 năm trước. Cuộc sống của bạn trong 3 - 5 năm đến lại dựa vào vào những gì bạn chọn lựa, hành động hôm nay. Việc bạn bỏ ra thời điểm, sức lực khiến cho gì, như thế nào sẽ tác động rất lớn tới mai sau của bạn.

Chọn lựa là thách thức mà bạn liên tiếp phải đối mặt trong cuộc sống, nếu như không nhân thức tính toán hoặc không dám lựa chọn thì mọi nỗ lực của bạn sẽ biến thành bất lợi.

Chọn đúng nhưng cố gắng không đủ, thời điểm chấm dứt mục tiêu có thể chậm trễ một chút, nhưng dù sao bạn cũng đi đúng hướng và sẽ tới đúng đích. Còn ví như chọn lựa sau, dù có nỗ lực bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn sẽ mãi mãi lạc lối.

Minh An

Theo Kỷ nghuyên


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city